Tư vấn về khóa học GDQP&AN và GDTC cho sinh viên khóa QH2023.F1  – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tư vấn về khóa học GDQP&AN và GDTC cho sinh viên khóa QH2023.F1

Ngày 18/01/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh và Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao đã tổ chức buổi tư vấn về khóa học Giáo dục quốc phòng và An ninh và Giáo dục thể chất cho toàn thể sinh viên khoá QH2023.F1 trực tuyến tại Zoom Meeting.

Khóa học được tổ chức trong thời gian từ ngày 19/02 đến 31/03/2024 tại Trung tâm giáo dục QP&AN – ĐHQGHN ở Hoà Lạc với hơn 1.700 sinh viên năm nhất tham gia.

Tham dự chương trình, về phía Trung tâm GDQP&AN có sự hiện diện của: Đại tá Dương Văn Chiến – Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN. Về phía Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao có thầy Nguyễn Văn Sơn – Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý người học.

Về phía Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội có TS. Nguyễn Xuân Long – Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban chỉ đạo khóa học; PGS.TS. Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Trưởng Ban chỉ đạo khóa học; Ban Tổ chức và hơn 1.700 sinh viên khóa QH2023.F1.

Phát biểu mở đầu, TS. Nguyễn Xuân Long – Hiệu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo khóa học chia sẻ rằng Trường Đại học Ngoại ngữ tự hào là đơn vị tiên phong đưa sinh viên lên Trung tâm GDQP&AN ở Hoà Lạc để triển khai đào tạo. Đây cũng là năm thứ 05 và Nhà trường kết hợp giảng dạy hai học phần GDQPAN và GDTC. Việc học kết hợp này là một mô hình đào tạo khá mới, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn mang lại hiệu quả cao trong học tập, có thể tích lũy điểm hai học phần trong cùng một thời gian. Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long tin rằng, quãng thời gian học tập và rèn luyện trên ‘Hola’ sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, đáng nhớ và vô cùng hữu ích cho tất cả các bạn sinh viên. Đó cũng là khoảng thời gian để sinh viên rèn luyện bản thân và xác định lại mục tiêu của cuộc sống.

Khóa học GDQP&AN và GDTC cho sinh viên khóa QH2023.F1 nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ Nhà trường. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo khóa học có sự tham gia của 09 sinh viên. Chương trình tư vấn cũng do chính các sinh viên tổ chức. Điều đó có thể thấy Nhà trường tin tưởng với sự đóng góp chính của các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên khoá QH2023.F1.

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về khoá học, Trịnh Ngọc Diệp – sinh viên khoá QH2023 Khoa NN&VH Nhật Bản đã có phần báo cáo tổng quan về khoá học, cũng như việc tổ chức giảng dạy GDQPAN –  GDTC tại Hoà Lạc.

Ngoài ra còn có các hoạt động ngoại khóa với rất nhiều điều thú vị đang chờ đón 1783 bạn sinh viên. Một số hoạt động nổi bật có thể kể đến như: Hola Nhật báo; Cuộc thi Chiến sĩ ULIS; Ngày hội kết nối, Chương trình quà tặng từ “Hậu phương”,…. Đặc biệt hấp dẫn nhất không thể thiếu đó là Đêm Gala lửa trại của ULISers tại Hoà Lạc – đêm rực rỡ nhất của sinh viên khi nhìn lại chặng đường 42 ngày học tập.

Tiếp theo, Trung tá Hoàng Xuân Lộc – Chuyên viên Phòng Đào tạo và Quản lý người học, Trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao tại Hoà Lạc đã chia sẻ về định hướng học phần GDQP&AN tại Hoà Lạc. Thầy đã giới thiệu khái quát về trung tâm GDQP&AN, cũng như quán triệt một số quy định học tập tập trung, vấn đề cần lưu ý trong công tác rèn luyện tại trung tâm và Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trung tâm GDQP&AN Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tiếp đó, sinh viên tiếp tục được nghe đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý người học, Trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao tại Hoà Lạc nói về kế hoạch giảng dạy Giáo dục thể chất cho sinh viên.

Ngoài ra, các sinh viên năm nhất cũng được lắng nghe cảm nghĩ về khóa học GDQPAN và GDTC của đại diện sinh viên khóa QH2022. Hồng Anh chia sẻ rằng khoảng thời gian tại Hola là trải nghiệm thanh xuân để đời không nên bỏ qua: “Khóa học có nhiều hoạt động thú vị như: Hola Radio, Hola đỏ, Ngày hội kết nối… Những tháng ngày đó đã giúp chúng em học cách sống hòa hợp, nhường nhịn, nghĩ cho người khác nhiều hơn. Đi Hola có vất vả, có lạ lẫm nhưng cũng rất vui. Mỗi lần nghĩ lại em đều cảm thấy 42 ngày sống và học tập tại Hola thật ý nghĩa và đáng nhớ nhất thời Đại học”.

Phát biểu tổng kết, PGS.TS. Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng đã chia sẻ: “42 ngày này là một cơ hội rất tuyệt vời để chúng ta có thể rèn giũa bản thân, học thêm được rất nhiều những kỹ năng phát triển chính mình, kết nối được với rất nhiều những người bạn. Tình bạn trong suốt quá trình học tập 42 ngày tại đây cũng có thể là tình bạn đồng hành trên cả chặng đường phía trước”. Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh mong muốn các bạn sinh viên hãy cố gắng tận dụng và biến nó thành quãng thời gian học tập ý nghĩa trong 4 năm tại ULIS. Thậm chí, cả sau này để khi nhìn lại chúng ta thấy đầy ắp những niềm vui hồn nhiên của quãng đời sinh viên.

Chương trình tư vấn học tập GDQPAN & GDTC tại Hoà Lạc khép lại với phần giải đáp những thắc mắc của sinh viên. Tin rằng các bạn sinh viên khóa QH2023.F1 sẽ có quãng thời gian học tập và trau dồi kỹ năng, kiến thức đầy niềm vui và mang về danh hiệu chiến sỹ khoẻ của ULIS.

Minh Ánh/ĐSTT