Top 3 Miss&Mr VNU 2019 và những trải nghiệm “thời áo lính” ý nghĩa tại Hòa Lạc – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Top 3 Miss&Mr VNU 2019 và những trải nghiệm “thời áo lính” ý nghĩa tại Hòa Lạc

Từ ngày 24/5/2019, 1.465 sinh viên thuộc khóa QH.2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã bắt đầu tham gia học chương trình Giáo dục quốc phòng và an ninh kéo dài 24 ngày tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – ĐHQGHN (hay còn được sinh viên gọi bằng cái tên thân thương là ‘Hola Resort’) ở Hòa Lạc.

Trong 4 năm đại học, có lẽ khóa học được các sinh viên nhắc đến và khắc ghi nhiều kỷ niệm nhất chính là những tháng ngày cùng nhau khoác lên màu áo xanh trong khóa học Quân sự. Một hành trình trải nghiệm của tuổi trẻ, có niềm vui, nỗi buồn, sự vất vả, nhưng đổi lại những khoảnh khắc không ai có thể quên trong cuộc đời. Trong chặng đầu tiên của hành trình ấy, Đoàn Thanh niên ULIS đã có dịp gặp gỡ các bạn top 3 Miss & Mr VNU và lắng nghe chia sẻ về những ngày đầu tiên được trải nghiệm cuộc sống của một “người lính” trẻ tại Hòa Lạc.

PV: Các em cảm thấy thế nào khi phải  thích nghi với một môi trường có cường độ học tập, thói quen và giờ giấc trái ngược hoàn toàn so với cuộc sống trước đây?

Hoa khôi Lê Thị Ngọc Ánh: Ngay ngày đầu tiên, cuộc sống của bọn em đã phải vào khuôn khổ, nề nếp. Điều đó thực sự rất khó khăn đối với những sinh viên năm thứ nhất chúng em, nhất là khi cuộc sống thường ngày trước đây của mình khá là thoải mái và hiếm phải chịu những áp lực về thời gian. Nhưng sau gần một tuần trên này thì em cảm thấy mình bắt đầu quen dần với giờ giấc sinh hoạt mới khoảng 80% rồi.

Hoa khôi Ngọc Ánh

Á vương 1 Dương Cao Thái Sơn: Ngay từ khi đặt chân đến Hola, em đã có cảm giác những ngày sắp tới sẽ là chuỗi ngày đầy những điều mới lạ, thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách. Và quả thực, sau 1 tuần sinh hoạt và học tập, từ những bỡ ngỡ mà đúng ra là “shock”, em nhận ra môi trường quân đội thực sự rất nghiêm khắc, giờ giới nghiêm và chế độ rất khoa học. Tuy đã chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng ban đầu em vẫn còn hơi bỡ ngỡ. May mắn là sau một tuần trải nghiệm thì giờ em cũng đã dần thích nghi rồi. Các bạn phòng em dạo gần đây còn có người dậy trước cả báo thức, nộp điện thoại trước khi thu, ngủ trước cả kèn báo, đi học sớm hơn tận 30 phút nữa… Rất mong 2 tuần tới các bạn sinh viên đều sẽ khắc phục khó khăn “dễ như Thanos búng tay xoá bỏ mọi thứ gai mắt”!

Á vương 1 Dương Cao Thái Sơn

PV: Em có thể chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình trong tuần trải nghiệm đầu tiên được không?

Á vương 1 Dương Cao Thái Sơn: Tính tới lúc này có lẽ kỉ niệm đáng nhớ nhất của em tại Hola là việc được thay mặt cho gần 2.500 học sinh, sinh viên của 3 trường phát biểu trong buổi lễ Khai mạc khóa học Giáo dục quốc phòng và an ninh trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và khóa 11 cho học sinh Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa. Dù từng có cơ hội được đứng trên sân khấu nhiều nhưng khi phát biểu thì em vẫn rất run, chỉ lo đọc vấp… Đây cũng là một được vinh dự nói lên quyết tâm và tinh thần của học sinh, sinh viên nói riêng và ULISer nói chung.

PV: Được biết năm nay Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – ĐHQGHN có ban hành quy định mới về việc giới hạn thời gian sử dụng điện thoại, em có suy nghĩ gì về việc này?

Hoa khôi Lê Thị Ngọc Ánh: Nghe thì có vẻ rất nghiêm trọng nhưng không hẳn như các bạn nghĩ đâu. Lên Hola thì các bạn phải thực hiện đúng theo chế độ ngủ nghỉ và sinh hoạt nghiêm ngặt nên thật ra thời gian dư ra không quá nhiều. Thêm vào đó thì thay vì sử dụng điện thoại vào thời gian rảnh thì chúng ta có thể chơi các trò chơi thể thao rèn luyện sức khỏe như đá cầu, đá bóng hoặc nói chuyện tâm sự với các bạn trong phòng để hiểu nhau hơn cũng là một ý kiến hay.

Á vương 2 Triệu Đức Hải: Đối với em thì trong vài ngày đầu không được dùng điện thoại thì có cảm giác lạ lẫm và không quen nhưng dần dần thì em cũng nhận ra được lợi ích của quy định, đó là  tạo ra cơ hội cho mình cũng như các bạn sinh viên khác cơ hội để cùng giao lưu, học hỏi và vui chơi với nhau.

Á vương 2 Triệu Đức Hải

PV: Đối với em thì quãng thời gian học tập và rèn luyện tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – ĐHQGHN có ý nghĩa như thế nào?

Á vương 2 Triệu Đức Hải: Là một sinh viên, em nghĩ rằng khoá học quân sự tại Hola luôn là một trong những dấu ấn không thể nào phai của thời sinh viên VNUer nói chung và ULISer nói riêng. Tại đây em và các bạn được học về các chiến thuật, quốc phòng, về những chiến thắng vang dội của dân tộc. Em nghĩ khóa học này là hành trang vô cùng tất yếu cho sinh viên bởi những kinh nghiệm phong phú từ các bài học đáng quý của môi trường quân sự.

Có những năm tháng khi đã đi qua sẽ để lại sự tiếc nuối và hoài niệm dù đó chỉ là 1 phần ngắn ngủi trong cả hành trình tuổi trẻ của chúng ta. Vậy nên hãy cố gắng tạo nên những mảnh kí ức ngọt ngào và khắc ghi những kỉ niệm đáng nhớ trong những ngày tháng cùng nhau khoác màu áo xanh trong những ngày còn lại khóa 35 nhé!

Hà Phương (Đoàn TN)