Trường ĐH Ngoại ngữ tổ chức hội thảo quốc tế về Hoàng tử Lý Long Tường – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường ĐH Ngoại ngữ tổ chức hội thảo quốc tế về Hoàng tử Lý Long Tường

Ngày 20/4/2019 tại hội trường Sunwah đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế về Hoàng tử Lý Long Tường. Hội thảo do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Quận Bonghwa (Tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc) phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo, về phía Hàn Quốc có Chủ tịch Quận Bonghwa Eom Tae Hang, Chủ tịch danh dự Hội dòng họ Lý Hoa Sơn/Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Hàn Lee Hee Yeo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Văn hóa Việt Nam Park Nark Jong, Phó Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị Việt Hàn Kim Kwan Soo, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Hàn Quốc Hà Nội Kim Jong Sam, đại diện hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn và các cơ quan/hiệp hội của Quận Bonghwa.

Về phía khách mời Việt Nam có Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc/Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Tiến Vân, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Từ Sơn Trần Đức Quyết, Phó Bí thư UBND xã Từ Sơn Ngô Quang Huy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc – Triều Tiên – Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á – Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam Nguyễn Thị Thắm, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa – Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam Nguyễn Thị Phương Châm.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, đại diện các đơn vị trong trường, giảng viên và sinh viên Khoa NN&VH Hàn Quốc.

Hơn 800 năm về trước, Hoàng tử Lý Long Tường của vương triều Lý của Việt Nam đã vượt biển sang định cư ở đất Cao Ly. Tại đây, bằng trí tuệ và tài cầm quân, ông đã giúp đỡ quân và dân Cao Ly đẩy lùi quân xâm lược Mông Cổ và được vua Cao Ly phong làm Hoa Sơn tướng quân. Có thể nói, Hoàng tử Lý Long Tường là một trong những nhân vật đã đóng góp công lao to lớn, đặt nền móng cho mối quan hệ hữu hảo giữa nhân dân hai nước Việt-Hàn. Khoa NN&VH Hàn Quốc có một giảng viên là TS. Đỗ Phương Thùy là một trong số rất ít người Việt nghiên cứu về nhân vật lịch sử này.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết Trường ĐH Ngoại ngữ rất vinh dự khi được là đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc tế năm 2019 về Hoàng tử Lý Long Tường. Trong bài phát biểu bằng tiếng Hàn của mình, Phó Hiệu trưởng chia sẻ rằng xét về mặt nghiên cứu sử học, bài viết đầu tiên đề cập đến hoàng tử Lý Long Tường và dòng họ Lý Việt Nam tại Cao Ly đã được đăng trên tạp chí Duy Tân ngay từ những năm 40 của thế kỷ XX. Tuy nhiên, phải đến thập niên 90, những nghiên cứu về Hoàng tử Lý Long Tường mới được biết đến một cách rộng rãi hơn thông qua các công trình nghiên cứu của cố giáo sư Phan Huy Lê, cố giáo sư Trần Văn Giáp, cố giáo sư Bùi Duy Tân và các nhà nghiên cứu thuộc Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Kế thừa thành quả nghiên cứu của các học giả đi trước, Nhà trường hy vọng rằng hội thảo lần này sẽ tiếp tục đưa ra những kiến giải, những phương pháp tiếp cận mới về Hoàng tử Lý Long Tường. Qua đó, Hội thảo sẽ góp phần củng cố thêm mối quan hệ hữu nghị Việt-Hàn đặc biệt trên lĩnh vực văn hóa và học thuật.

Bày tỏ vui mừng vì Hội thảo quốc tế về Hoàng tử Lý Long Tường lần đầu tiên được tổ chức tại Trường ĐH Ngoại ngữ, Chủ tịch Quận Bonghwa Eom Tae Hang nhận định rằng hiện nay chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến “chính sách hướng Nam mới” và Việt Nam là nước đang dần khẳng định vị trí quốc gia trọng tâm ở khu vực châu Á cùng với những bước tiến khác đã khiến cho mối quan hệ giữa hai nước Việt – Hàn ngày càng thân thiết.

Ông Eom Tae Hang cho biết Quận Bonghwa là nơi duy nhất ở Hàn Quốc đang bảo tồn di sản văn hóa Trung Hiếu Đường, di tích liên quan đến hậu duệ của dòng họ Lý của Việt Nam sang lánh nạn ở Hàn Quốc vào năm 1226. Con cháu của dòng họ Lý hiện vẫn đang cư trú tại đây. Do đó, quận là một trong những nơi đi đầu trong thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên cơ sở di tích về hậu duệ nhà Lý, đồng thời đang xúc tiến Dự án xây dựng làng Việt Nam ở Bonghwa, khu du lịch văn hóa lịch sử duy nhất liên quan đến Việt Nam ở Hàn Quốc. Ông mong rằng hội thảo này sẽ trở thành tiền đề giúp mở rộng sự hiểu biết về Hoàng tử Lý Long Tường – hậu duệ của nhà Lý Việt Nam, nâng cao sự quan tâm đến các hậu duệ của nhà Lý ở Hàn Quốc, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt – Hàn.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được tìm hiểu các ghi chép về gia thế Hoàng tử Lý Long Tường (TS. Park Soon Kyo – Viện Nhân văn, Trường ĐH Kyungpook trình bày), nghe tham luận về xây dựng nhân vật Lý Long Tường qua phương pháp storytelling về không gian (TS. Đỗ Phương Thùy, Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN trình bày) và thảo luận về nhân vật Hoàng tử Lý Long Tường.

Buổi hội thảo đã diễn ra trong bầu không khí tích cực, xây dựng, học hỏi và khép lại với những phản hồi tích cực từ phía các đại biểu tham dự.

Quận Bonghwa nằm ở phía Bắc của tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc), 83% diện tích được bao quanh bởi đồi núi. Nơi đây có sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên tươi xanh như Vườn thủy mộc quốc gia Baekdudaegan, núi Cheongryang, làng Daksil,… với các khu rừng lớn, các di sản văn hóa. Đây đồng thời cũng là vùng đất đậm đà tinh túy của Hàn Quốc, kết hợp giữa lịch sử và văn hóa, giữa quá khứ và hiện đại.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media