Trao học bổng cho 5 cán bộ hoàn thành xuất sắc khóa bồi dưỡng tiếng Lào năm 2019 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trao học bổng cho 5 cán bộ hoàn thành xuất sắc khóa bồi dưỡng tiếng Lào năm 2019

Từ năm học 2019-2020, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ sẽ có thể lựa chọn học tiếng Lào như là môn Ngoại ngữ 2 còn học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ cũng có thể đăng ký học tiếng Thái như là Ngoại ngữ 2.

Ngày 28/5/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức tổng kết lớp bồi dưỡng tiếng Lào cho cán bộ ULIS năm 2019 (kéo dài trong thời gian từ 16/3 đến 10/5). Đây là khóa học tiếng Lào đầu tiên ở trường.

Tham dự có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh; Chủ tịch HĐ TVHTPT Nguyễn Lân Trung; Trưởng phòng TCCB Dương Quỳnh Hoa; Trưởng phòng KHTC Lê Khánh Trang; Lãnh đạo và cán bộ Bộ môn NN&VH ĐNA; Viên chức, người lao động tham gia lớp bồi dưỡng tiếng Lào.

Lớp tiếng Lào được mở nằm trong chủ trương của Nhà trường phát triển các ngoại ngữ mới tại ULIS. Lớp tiếng Lào do hai giảng viên tiếng Lào (trong đó có một cán bộ là người Lào) của Bộ môn NN&VH Đông Nam Á giảng dạy. Sau khi kết thúc khóa học gồm 12 buổi, học viên được tham gia bài thi đánh giá kỹ năng để nhận chứng chỉ. Đã có 15 học viên được trao chứng chỉ trong đợt này. 5 học viên xuất sắc nhất khóa là cô Nguyễn Mai Phương (Bộ môn NN&VH ĐNA), thầy Nguyễn Đình Hiền (Khoa NN&VH Trung Quốc), thầy Cầm Tú Tài (Khoa SĐH), cô Nguyễn Thị Huyền Trang (Khoa tiếng Anh), cô Nguyễn Thị Thanh An (Khoa SPTA) được nhận học bổng là vé máy bay khứ hồi sang Lào tương đương 6 triệu đồng/suất.

Mở đầu buổi lễ, các thầy cô đã cùng nhau hát bài hát “Hà Nội – Viêng Chăn” để kỷ niệm khóa học kết thúc thành công. Sau đó, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã trao học bổng và chứng chỉ hoàn thành khóa học cho các thầy cô.

Chia sẻ tại buổi lễ, giảng viên Lê Văn Khải đã cảm ơn sự ủng hộ của Ban Giám hiệu và các thầy cô tham gia khóa học. Lớp học đã kết thúc nhưng thầy mong các thầy cô tiếp tục học tập nâng cao trình độ và bồi dưỡng tình yêu tiếng Lào. Thầy cũng đại diện cho hai giảng viên tiếng Lào của Bộ môn NN&VH ĐNA cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ Nhà trường giao trong thời gian tới.

Thay mặt cho các học viên, thầy Nguyễn Đình Hiền đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám hiệu Nhà trường tạo điều kiện tổ chức khóa học. Trong khóa học này, các học viên đã có được những trải nghiệm ý nghĩa trong việc học tiếng Lào, tìm hiểu về văn hóa Lào và đặc biệt là tham gia ngày lễ chào mừng năm mới Bunpimay Lào (12/4). Thầy Hiền cũng đặc biệt đánh giá cao sự tận tâm, tận tình, khả năng truyền cảm hứng của hai giảng viên tiếng Lào.

Tổng kết khóa học, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cảm ơn các thầy cô đã ủng hộ khóa học tiếng Lào đầu tiên của ULIS. Lớp học kết thúc được coi là một khoảnh khắc lịch sử đánh dấu sự bắt đầu hoạt động giảng dạy tiếng Lào tại trường. Với xu hướng hội nhập quốc tế và sự quan tâm của ĐHQGHN cho những ngoại ngữ mới, Trường Đại học Ngoại ngữ đang có định hướng phát triển thêm nhiều ngoại ngữ trong tương lai. Trong các ngoại ngữ mới đang được xây dựng kế hoạch giảng dạy thì tiếng Lào và tiếng Thái được coi là có cơ hội phát triển bền vững nhất. Tiếng Lào sẽ bắt đầu được giảng dạy như Ngoại ngữ 2 cho sinh viên còn tiếng Thái cũng sẽ được dạy tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ như ngoại ngữ 2. Dự kiến Nhà trường sẽ cử một đoàn cán bộ sang ĐHQG Lào ký kết về việc hợp tác trong giảng dạy vào tháng 8 tới.

Với tiềm năng như vậy, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh mong rằng các thầy cô tham gia khóa học đầu tiên này sẽ tiếp tục bồi dưỡng năng lực tiếng Lào để có thể trở thành giảng viên tiếng Lào hoặc cộng tác viên cho Bộ môn NN&VH ĐNA trong tương lai.

Buổi lễ tổng kết lớp học tiếng Lào đầu tiên tại trường đã kết thúc trong không khí vui tươi và phấn khởi.

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media