Trải nghiệm học trao đổi tại Thái Lan trong hai tuần của các sinh viên ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trải nghiệm học trao đổi tại Thái Lan trong hai tuần của các sinh viên ULIS

Đi học trao đổi ở nước ngoài luôn là những trải nghiệm đầy ý nghĩa, đặc biệt là đối với những sinh viên theo học ngôn ngữ để có thể trau dồi thêm hiểu biết cũng như có những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người nơi đó. Hãy cùng tìm hiểu cảm nhận của nhóm sinh viên ULIS vừa trải qua hai tuần học tại Thái Lan vừa qua nhé!

Sau hơn 2 năm gián đoạn bởi COVID tưởng như không còn cơ hội nữa, 10 sinh viên ULIS học ngôn ngữ 2 tiếng Thái chúng tôi rất may mắn được tiếp tục chương trình trao đổi tiếng Thái ngắn hạn 2022 được tài trợ bởi Thailand International Cooperation Agency (TICA). Nhờ có học bổng từ TICA mà 10 người chúng tôi có cơ hội được gặp nhau, cùng học tập và trải nghiệm trong hai tuần tại đất nước Thái Lan xinh đẹp này.

Ngày đầu đặt chân đến Thái Lan vào cuối tháng 11 tránh cái lạnh ở Hà Nội, chúng tôi được các cô giáo hướng dẫn và chỉ bảo rất nhiệt tình và ấm áp. Ngày đầu tiên đến trường, chúng tôi được mặc lên người bộ đồng phục sinh viên trường Srinakharinwirot, cảm giác thật mới mẻ khi được hòa mình vào cùng với các bạn sinh viên Thái đáng yêu và thân thiện.

Trong tuần đầu tiên, chúng tôi được học trên lớp hoàn toàn cùng với các thầy cô người Thái để trau dồi kĩ năng giao tiếp và kiến thức cho những chuyến đi thực tế của tuần thứ hai. Dù thời gian được học không dài, chuyến đi thực tế ở tuần thứ hai giúp chúng tôi mở rộng hiểu biết của mình về đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Thái hơn rất nhiều. Chúng tôi được trải nghiệm văn hóa cúng dường cho sư thầy vào buổi sáng, đi tham quan dự án Hoàng gia Laem Pak Bia, Chang Hua Man của vua Rama IX tại tỉnh Phetchaburi, được học hỏi những công nghệ đơn giản giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và quan sát dự án nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được tới thăm quan học hỏi tại công viên tưởng niệm vua Rama II và Bảo tàng Dệt may Nữ hoàng Sirikit. Mỗi một điểm đến đều là những trải nghiệm đầy mới và quý giá cho chúng tôi.

Đặc biệt trong chuyến đi này, điều gây ấn tượng nhất cho chúng tôi là buổi đi xem nghệ thuật kịch múa Khon cùng với thầy cô và anh chị staff. Buổi biểu diễn vô cùng hoành tráng và ấn tượng, mọi thứ được chuẩn bị đặc biệt chu đáo, cho chúng tôi hiểu được nghệ thuật cao cấp là thế nào, cũng như hiểu thêm đôi nét về văn học huyền thoại Thái Lan Ramakien.

Khoảng thời gian hai tuần thấm thoắt trôi qua rất nhanh, tới khi về tới Việt Nam rồi chúng tôi vẫn chưa hết bồi hồi với những kỉ niệm vui buồn ở nơi đây, cùng với các bạn, các thầy cô và các anh chị staff. Các thầy cô đã chỉ bảo tận tình, chăm sóc chúng tôi hết mực, các anh chị luôn ở bên cạnh giúp đỡ, và các bạn giúp đỡ nhau học hỏi rất nhiều. Chỉ trong hai tuần mà chúng tôi đã có nhiều ấn tượng tốt đẹp với đất nước, con người, văn hóa đất nước bạn Thái Lan, có thể rằng chúng tôi sẽ còn nhiều chuyến đi Thái Lan sau này, nhưng chuyến đi này sẽ là ấn tượng sâu sắc nhất về Thái Lan trong chúng tôi.

Chúng tôi sẽ không thể có được trải nghiệm quý giá này nếu không có TICA. Cảm ơn TICA đã tổ chức chương trình đào tạo tiếng Thái ngắn hạn suốt hơn 20 năm để cho sinh viên Việt Nam có những trải nghiệm học tập chân thực và tuyệt vời nhất. Xin cảm ơn các thầy cô trường đại học Srinakharinwirot đã chăm sóc, hướng dẫn chỉ bảo chúng tôi rất chu đáo trong từng giờ học, từng chuyến đi và cho chúng tôi nhiều bài học bổ ích. Và cuối cùng, chúng tôi xin cảm ơn các cô tại Bộ môn các nước Đông Nam Á (ULIS), cùng với sự nhiệt huyết và đam mê giảng dạy, đã trang bị cho chúng tôi đầy đủ kiến thức để có thể hoàn thành chương trình học trao đổi này một cách trọn vẹn.

Nhóm sinh viên