Tiếng Ả Rập – Chiếc chìa khóa vàng đưa chúng ta tới những cơ hội thay đổi cuộc đời – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tiếng Ả Rập – Chiếc chìa khóa vàng đưa chúng ta tới những cơ hội thay đổi cuộc đời

Vừa qua, nhân chuyến công tác tới đất nước Kuwait, chúng tôi đã ghé thăm các sinh viên của Bộ môn NN&VH Ả Rập, Trường Đại học Ngoại ngữ đang học theo chương trình chuyển tiếp 01 năm tại đây. Qua những phút giây hội ngộ đầy xúc động, cô và trò cùng ngồi tâm sự và lắng nghe các em chia sẻ về cuộc sống du học sinh ở đất nước này.

Bộ môn NN&VH Ả Rập hiện có hai sinh viên đang theo học tại Trường Đại học Kuwait, chuyên ngành Tiếng Ả Rập theo diện học bổng toàn phần được trao tặng bởi chính phủ Kuwait năm học 2017-2018 đó là em Phạm Thị Vui, sinh viên QH2014 và em Lưu Phương Anh, sinh viên QH2016. Qua cuộc trò chuyện, không khó để thấy được niềm vui và sự hạnh phúc rạng rỡ trên khuôn mặt các em.

Sinh viên Bộ môn và bạn học

Tiếng Ả Rập và cơ hội du học tới những cường quốc Trung Đông

Tiếng Ả rập được coi là một ngôn ngữ lạ và hiếm có điều kiện được tiếp cận đối với người Việt Nam. Chúng em ban đầu lựa chọn tiếng Ả rập làm ngành học chính của mình một phần vì muốn thử tiếp xúc và nghiên cứu sâu hơn với một ngôn ngữ mới và nền văn hóa đặc trưng mà đa số người Việt đều lắc đầu khi được hỏi đến. Tuy nhiên, càng tìm hiểu và học tập chuyên sâu, chúng em càng yêu thêm thứ tiếng đặc biệt này, càng khám phá ra những khía cạnh mới lạ của con người và văn hóa Ả rập.

Trước đó, đa phần chúng em đều nghĩ Ả rập và một Thế giới với hàng tấn dầu mỏ, những thỏi vàng rải rác khắp thành phố, những chiếc siêu xe đắt tiền và những bộ phục trang kín cổng cao tường, nhưng từ khi có cơ hội tìm hiểu về văn hóa của họ, chúng em mới vỡ lẽ ra nền văn hóa của một Thế giới rộng lớn không đơn giản như các phương tiện truyền thông vẫn nói, có vô vàn những điều thú vị về nơi đó mà chỉ khi được nhìn tận mắt, nghe tận tai, chúng em mới cảm thấy quá đỗi kì diệu. Đúng như câu nói của Charlemagne “Biết thêm một ngôn ngữ như là có thêm được một linh hồn”. Giờ đây chúng em có thể đọc những tác phẩm bằng tiếng Ả rập, có thể hiểu được phần nào về con người và quan điểm, cái nhìn của người Ả rập đối với Thế giới xung quanh.

Là sinh viên của ngành ngôn ngữ Ả rập tại Trường Đại học Ngoại ngữ, chúng em thường xuyên có cơ hội được tham gia các hoạt động, các sự kiện lớn do Đại sứ quán các nước Ả rập tại Việt Nam tổ chức. Đây là một cơ hội tốt cho chúng em được tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, giao lưu, gặp gỡ bạn bè đến từ các nước Ả rập và quốc tế.

Nhờ các thầy cô, Nhà trường và sự nỗ lực của bản thân, chúng em đã có cơ hội được đi du học tại Kuwait – một nước vùng vịnh trong top 10 nước giàu có nhất Thế giới. Đây là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho chúng em.

 

Sinh viên Bộ môn trong những chuyến du lịch do Trường ĐH Kuwait tổ chức

Tiếng Ả Rập – Cơ hội nâng cao tri thức và sánh vai với bạn bè quốc tế

Khi mới sang Kuwait, chúng em đã được tham gia một bài kiểm tra để xếp lớp học tại Trường Đại học Kuwait. Bài kiểm tra đánh giá dựa trên bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Theo đó sinh viên sẽ được chia ra thành bốn lớp với bốn trình độ khác nhau:

  • Trình độ 1: dành cho sinh viên mới bắt đầu (mới chỉ biết bảng chữ cái). Ở trình này, sinh viên sẽ được học giao tiếp đơn giản.
  • Trình độ 2: dành cho sinh viên đã qua lớp sơ khai, có thể giao tiếp đơn giản. Ở trình này, sinh viên chủ yếu được dạy ngữ pháp cơ bản.
  • Trình độ 3: dành cho sinh viên có vốn kiến thức và lượng từ khá. Trọng tâm học vẫn là ngữ pháp nhưng đi vào chiều sâu phân tích.
  • Trình độ 4: dành cho sinh viên có nhiều năm học tập và nghiên cứu chuyên sâu, có thể sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo (thường là các nghiên cứu sinh học lên thạc sỹ hoặc tiến sỹ). Do đó, ở trình độ này, sinh viên được học các tác phẩm văn học nổi tiếng, tranh luận và hùng biện các chủ đề nóng trong các lĩnh vực khác nhau trên Thế giới.

Với chương trình đạo tạo ở Trường Đại học Ngoại ngữ luôn lấy người học làm trung tâm, cập nhật những kiến thức bổ ích, rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng cần có nên trong kỳ thi đầu vào ở Trường Đại học Kuwait chúng em đều được học ở trình độ tương xứng. Vui được theo học ở Trình độ 4, phù hợp với chương trình năm 4 còn Phương Anh đỗ vào trình độ 2, tương đương với chương trình năm thứ 2 tại Trường Đại học Ngoại ngữ.

Về kiến thức ngôn ngữ, chúng em tự tin không thua kém gì với các bạn sinh viên đến từ các nước khác, thậm chí có phần nổi trội hơn về ngữ pháp, nhưng so về các kiến thức xã hội, quan điểm văn hóa, chính trị và thảo luận về các vấn đề Thế giới thì chúng em phải học hỏi các bạn rất nhiều.

 

Em Phạm Thị Vui (áo trắng) và các bạn cùng lớp

Tiếng Ả Rập – Cơ hội tìm hiểu những nền văn hóa mới

Trong quá trình học tập ở đây, tiếp xúc với những người dân Kuwait, em nhận thấy con người Kuwait rất giàu tình cảm, thân thiện  và hiếu khách giống như những phẩm chất vốn có của người Ả rập nói chung. Kuwait tuy không phải là một nước có diện tích lớn nhưng để khám phá hết vẻ đẹp của nó thì chưa ai dám tự tin khẳng định là đã làm được. Có những nơi đẹp đến nỗi cứ mỗi cuối tuần, em lại dành chút thời gian tới đó để nhâm nhi tách cà phê hòa mình vào dòng người tấp nập như Avenues Mall, Marina Mall hay khu chợ truyền thống Mubarakia…

Trước khi sang đây chúng em luôn nghĩ rằng mình phải xác định đi học xa nhà là khổ, phải tự túc, tự lập thế nhưng Kuwait đã mang đến cho chúng em những trải nghiệm đặc biệt tại một quốc gia phát triển bậc nhất Thế giới. Chúng em được sống trong Kí túc xá Kuwait, về cơ sở vật chất ngang tầm khách sạn 3 sao ở Việt Nam, mỗi sinh viên có một phòng riêng đầy đủ tiện nghi với dịch vụ chu đáo. Mỗi cuối tuần, xe buýt từ Kí túc xá lại đưa chúng em tới các địa điểm khác nhau để tận hưởng và giải trí. Nhân viên quản lí Kí túc xá đều thân thiện, gần gũi, luôn quan tâm giúp đỡ chúng em và mang lại cho chúng em một cảm giác rất ấm áp và an toàn.

Thực sự chúng em cảm thấy rất may mắn khi đã lựa chọn tiếng Ả Rập để theo đuổi những giấc mơ của mình.

Khuôn viên Ký túc xá nhìn từ bên ngoài

Phòng khách ký túc xá

Phòng ở của du học sinh

Bữa ăn của các em

Kết thúc cuộc nói chuyện, chúng tôi đã đi thăm quan một vòng nơi ở, nơi học tập và khuôn viên Trường Đại học Kuwait, tận mắt nhìn thấy điều kiện sống và học tập vô cùng tiện nghi, thoải mái. Trước khi ra về, các em gửi lời nhắn nhủ tới các bạn sinh viên ở nhà, rằng cơ hội vẫn chờ đợi các bạn ở phía trước, chỉ cần các bạn không nguội tắt tình yêu với tiếng Ả Rập.

BM NN&VH Ả Rập