Sinh viên ULIS và hành trình học để chung sống, học để phát triển bản thân – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên ULIS và hành trình học để chung sống, học để phát triển bản thân

 SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ, ĐHQGHN VÀ HÀNH TRÌNH HỌC ĐỂ CHUNG SỐNG, HỌC ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

(Khóa tập huấn Công dân tích cực và doanh nghiệp xã hội cho sinh viên năm học 2020- 2021)

Trong các ngày 3, 4, 8/4/2021, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Hội đồng Anh Việt Nam đã phối hợp tổ chức khóa tập huấn Công dân tích cực và doanh nghiệp xã hội cho sinh viên trong năm học 2020- 2021. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình đổi mới toàn diện hoạt động dạy-học và công tác phục vụ đào tạo ở ULIS. 

Một trong các chiến lược phát triển bền vững của Nhà trường là xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của sinh viên, từ đó đưa ra các giải pháp thực tế, những kênh hỗ trợ đắc lực đối với các bạn. Trong chương trình hỗ trợ, phát triển người học, phòng Đào tạo đã tiến hành khảo sát với đối tượng là các bạn tân sinh viên QH.2019 dưới dạng bảng hỏi và phỏng vấn, nhằm mục đích xác định những mong muốn, kỳ vọng của sinh viên. Kết quả khảo sát dưới đây được tổng hợp và phân tích dựa trên câu trả lời của 1.066 sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Với câu hỏi mong muốn lớn nhất của bạn đối với cuộc đời sinh viên, đại đa số các bạn đều trả lời mong muốn lớn nhất là “Phát triển bản thân toàn diện” (chiếm 75.23% số lượng sinh viên tham gia khảo sát). Và trong ba mong muốn lớn nhất của bạn đối với cuộc đời sinh viên, các bạn đã lựa chọn mong muốn được phát triển bản thân toàn diện (802 SV), có kiến thức nghề vững chắc để xin được việc sau khi ra trường (710 SV) và thực hiện hoài bão, ước mơ đã ấp ủ (435 SV). Có thể thấy các bạn sinh viên đã đặt kỳ vọng rất lớn phát triển thêm các kỹ năng và phẩm chất bên cạnh việc tích lũy kiến thức, phát triển bản thân một cách toàn diện, cả về kiến thức lẫn kỹ năng, thực hiện những ước mơ, dự định của chính mình.

Thấu cảm với sinh viên trong nhu cầu học để chung sống, học để phát triển bản thân, Phòng Đào tạo được Trường giao nhiệm vụ phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam để tổ chức chương trình “Công dân tích cực, Doanh nghiệp xã hội” nhằm xây dựng năng lực mới cho sinh viên trong đó có hiểu biết về sáng tạo xã hội và kỹ năng về khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội, từ đó các em có thể hình thành và triển khai thực tế những dự án hành động vì xã hội.

Khóa tập huấn diễn ra trong 03 ngày chia làm 4 lớp tại các Homies, chương trình được thiết kế bao gồm nhiều module tập trung chủ yếu vào các kỹ năng khám phá và phát triển bản thân, trải nghiệm kĩ năng đối thoại và đối thoại đa văn hóa cũng như hiểu biết về cách làm dự án, giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cộng đồng, xã hội.

Chương trình diễn ra với sự hỗ trợ đắc lực của các điều phối viên của Hội đồng Anh, giảng viên của Trường ĐH Ngoại ngữ và Thầy cô là facilitator đến từ nhiều trường Đại học khác nhau như Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường ĐH Hải Phòng.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của các điều phối viên và cách sử dụng hiệu nghiệm phương pháp học tập qua trải nghiệm, các bạn sinh viên đã được trải qua chuỗi hành trình: Bản sắc và Văn hóa, Đối thoại đa văn hóa, Gắn kết các cộng đồng địa phương và toàn cầu, Lập kế hoạch triển khai các dự án hành động vì xã hội. 

Chương trình giúp sinh viên duy trì sự tự tin, liên tục rèn luyện phát triển kỹ năng và lan tỏa nhiều hơn tinh thần công dân tích cực tới sinh viên trong trường, thúc đẩy sự chủ động và tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên.

Các bạn được tạo không gian khám phá bản thân, khơi dậy tiềm năng nội lực cá nhân qua hoạt động Vẽ tranh bản thân. Các bạn học cách thấu cảm, lắng nghe một cách chú tâm, học cách tôn trọng sự khác biệt và đối thoại đa văn hóa qua hoạt động trải nghiệm về đối thoại. Các bạn được trao quyền chia sẻ sự hiểu biết về cộng đồng ULIS, nhận diện vấn đề và đề xuất giải pháp giải quyết vấn đề bằng các dự án thực tiễn.

Chương trình đào tạo đã trao quyền cho các nhóm sinh viên được làm việc nhóm và thực hiện dự án cùng nhau. Buổi thuyết trình dự án và tổng kết khóa đào tạo sẽ được tổ chức vào ngày 8/4/2021.

Một số hình ảnh khác: