Tập huấn cán bộ Đoàn – Hội năm học 2020-2021: Tuổi trẻ sáng tạo, Thủ lĩnh dấn thân – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tập huấn cán bộ Đoàn – Hội năm học 2020-2021: Tuổi trẻ sáng tạo, Thủ lĩnh dấn thân

Ngày 27-28/03/2021 vừa qua, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường phối hợp cùng nhóm chuyên gia Nhà giáo dục truyền cảm hứng tổ chức Tập huấn cán bộ Đoàn – Hội năm học 2020 – 2021 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, Thủ lĩnh dấn thân” cho hơn 300 cán bộ Đoàn – Hội các cấp tại ULIS và Hoà Lạc.

Với chủ đề là “Tuổi trẻ sáng tạo, thủ lĩnh dấn thân”, cách thức triển khai sáng tạo, mới mẻ, công tác chuẩn bị chu đáo, công phu, đội ngũ facilitator tâm huyết và chuyên nghiệp, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng cháy hết mình của các bạn cán bộ Đoàn – Hội.

Thông qua các hoạt động học tập thông qua trải nghiệm của cá nhân và tập thể, mỗi bạn đã có thời gian chiêm nghiệm thấu cảm bản thân, khám phá các tố chất nội lực bên trong mình, từ đó được khơi gợi sự thấu cảm với thế giới xung quanh, xây dựng năng lực lãnh đạo đồng thời kết nối các bạn thành một tập thể đoàn kết.

Chương trình bắt đầu với những hoạt động khởi động giúp sinh viên đánh thức năng lượng trong cơ thể, những màn giới thiệu cá nhân độc đáo, hài hước về bản thân qua hoạt động “Hello, it s me” và “Hai lời nói thật, một lời nói dối” và đặc biệt các bạn được biết cùng nhau ngồi theo vòng tròn đẹp, vòng tròn kết nối, ai cũng có thể nhìn thấy nhau, sẻ chia, đồng cảm và bình đẳng trong mọi tiếng nói, mọi ý tưởng ở nơi này.

Các hoạt động chính càng lúc càng hấp dẫn và mang nhiều tính thử thách đối với các thủ lĩnh đoàn hội và cán bộ khối trưởng, lớp trưởng. Các bạn được đi từ bước khởi động làm quen rồi nâng dần các thử thách thú vị đối với cá nhân và tập thể. Các hoạt động ở module 1: “The best of me”, “Vẽ tranh bản thân”, “Thử thách đội nhóm” là hoạt động khơi dậy các tố chất nội lực tích cực bên trong bản thân mỗi cá nhân trong vai trò đối với gia đình, bạn bè, trường lớp và công tác đoàn hội.

Qua môi trường được chia sẻ và chiêm nghiệm nhóm, các bạn hiểu hơn mỗi cá nhân mang bản sắc độc đáo, riêng biệt, học cách tôn trọng sự khác biệt và trở thành phiên bản tốt nhất của chính bản thân mình, hoàn thiện mình từng ngày qua việc quan sát, học hỏi, xây dựng hình mẫu tố chất lãnh đạo mình mong muốn và xây dựng mục tiêu, kế hoạch từ tổng thể đến chi tiết cho cuộc đời mình.

Đến module 2 buổi chiều, cấp độ khó đã tăng dần, các con suối cá nhân mạnh mẽ theo quy luật sẽ chảy ra sông và đổ về biển lớn. Mỗi cá nhân sẽ sống ở các tập thể, cộng đồng khác nhau. Và thử thách ở các hoạt động này giúp các bạn thể hiện kiến thức xã hội, hiểu biết cá nhân về tập thể, cộng đồng lớn nhỏ trong Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Các nhóm làm việc cùng nhau đã thể hiện sắc nét các bức tranh cộng đồng mình đang học tập, tương tác và cống hiến: Các lớp học phần chung, các lớp chuyên ngành, các câu lạc bộ, công tác đoàn hội, không gian Ulis….Và nhiều vấn đề được nhận diện, đánh giá giúp các bạn xây dựng cây vấn đề, dùng kĩ thuật brainstorm cùng tìm ra nhiều giải pháp giải quyết những vấn đề SV mong muốn được giải quyết, và cuối cùng đối thoại thống nhất cùng nhau chốt giải pháp tối ưu nhất và thuyết trình chia sẻ với nhau những điều thú vị đó.

Cũng trong buổi tập huấn các bạn được đưa ra những ý kiến của bản thân về những vấn đề của Nhà trường. Đồng thời cũng chính các bạn trong vai những thủ lĩnh, dưới tư cách các cán bộ Đoàn –  Hội chủ chốt, đại diện cho nguyện vọng, góc nhìn từ các bạn sinh viên toàn trường đã có những đóng góp vô cùng thiết thực và có ích.

Tính logic và hiệu quả của chương trình tập huấn đã tạo ra thử thách giúp SV thể hiện mình, đồng thời các bạn cũng gặt hái nhiều điều bổ ích cho mình. Không chỉ dừng lại ở việc khám phá tố chất, ở những lời nói truyền cảm hứng, một trong những năng lực quan trọng của người lãnh đạo là hiểu biết, nhận diện vấn đề, tìm ra giải pháp và thực hiện hành động để giải quyết vấn đề.

Qua chương trình, các bạn sinh viên cũng hể hiện được tinh thần đoàn kết, khả năng làm việc tập thể trong những hoạt động nhóm để vượt qua những thử thách đầy khó khăn mà chương trình đưa ra.

Với sự hỗ trợ của các thầy cô faci và các điều phối viên, các bạn đã được trải qua một buổi tập huấn vô cùng ý nghĩa. Những “thủ lĩnh” tương lai chắc chắn đã chiêm nghiệm được ra rất nhiều bài học bổ ích.

Hy vọng sau buổi tập huấn này, những cán bộ Đoàn-Hội, Khối trưởng, lớp trưởng, Bí thư Chi đoàn sẽ có thể áp dụng vào các hoạt động và lan tỏa mạnh mẽ nhiệt huyết tới tất cả sinh viên ULIS, trở thành “Thủ lĩnh của các thủ lĩnh!”.

Cảm nhận của các bạn sinh viên sau khi tham gia buổi tập huấn.

ĐTN-HSV