Sinh viên Khoa Pháp giao lưu và trò chuyện với 2 họa sĩ truyện tranh Canada – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên Khoa Pháp giao lưu và trò chuyện với 2 họa sĩ truyện tranh Canada

Sáng ngày 16/12/2021, trong khuôn khổ hoạt động trải nghiệm của sinh viên khóa QH2021, cụ thể là cuộc thi “Sáng tác truyện tranh tiếng Pháp”, Tổ Tiếng Pháp 1 Khoa NN&VH Pháp đã phối hợp cùng Espace Québec tổ chức thành công “Buổi định hướng sáng tác truyện tranh tiếng Pháp” dành cho sinh viên năm nhất.

Tham dự chương trình có hai khách mời thuộc tổ chức Espace Québec: họa sĩ Daniel Hà Thế Vinh, tác giả của nhiều bộ truyện Pháp ngữ dành cho học sinh – sinh viên và họa sĩ Djibril Chương Morissette Phan, tác giả của bộ truyện tranh “Khiêm” và nhiều tác phẩm nổi tiếng khác tại Canada.

Về phía Khoa NN&VH Pháp có Thầy Đinh Hồng Vân – Trưởng khoa, Cô Đặng Thị Thanh Thúy – Phó Trưởng khoa, Cô Đàm Minh Thuỷ – Phó Trưởng khoa, các giảng viên giảng dạy năm nhất, toàn thể sinh viên khóa QH2021 cùng các giáo viên và sinh viên quan tâm.

Mở đầu chương trình, thầy Đinh Hồng Vân gửi lời chào cũng như lời chia sẻ, cảm ơn tới hai khách mời đã tham dự, đồng thời động viên, khích lệ tới các thầy cô giáo đã tổ chức buổi định hướng và các bạn sinh viên đã tham gia nhiệt tình vào hoạt động này.

Tiếp nối là phần trao đổi, trò chuyện của hoạ sĩ Daniel Hà Thế Vinh. Tác giả đã chia sẻ những kỹ thuật vẽ truyện tranh bằng tay dành cho người mới bắt đầu, cách tạo các ô hình ảnh và ô lời thoại trên một trang truyện.

Cùng với tác giả Daniel Hà Thế Vinh, họa sĩ Djibril Chương Morissette Phan cũng đã có những chia sẻ bổ ích về các bộ truyện tranh mà ông và em gái Yasmine Trinh Phan Morissette đồng sáng tác. Bộ truyện “Khiêm” – tác phẩm thể hiện quá trình tìm về cội nguồn, quê hương của mẹ, người con của quê hương Việt Nam. Truyện kể về 3 thế hệ trong một gia đình gồm bà, mẹ, tác giả và em gái của ông.

Sau bài trình bày của hai khách mời là phần hỏi đáp, trao đổi với các bạn sinh viên. Các bạn sinh viên đã rất hăng hái đặt câu hỏi bằng tiếng Pháp cho hai khách mời về nguồn cảm hứng sáng tác, cách viết truyện cũng như lời khuyên dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu bộ môn này.

Theo ông Daniel: “Hãy bắt đầu bằng những thứ ngắn gọn và đơn giản, không cần phải là những cuốn truyện 500 trang dày cộp” vì thế các bạn sinh viên tham gia cuộc thi hãy dành sự chú ý tới chất lượng thay vì số lượng. Họa sĩ Djibril cũng đã dành lời khuyên cho các bạn trong quá trình vẽ truyện: lập một kế hoạch cụ thể, biết mình muốn làm gì, viết ý lên giấy, viết kịch bản, vẽ phác họa và hoàn thiện tác phẩm.

Kết thúc chương trình, cô Đặng Thị Thanh Thúy – Phó trưởng Khoa đã tổng kết nội dung của buổi trao đổi và gửi lời cảm ơn tới Espace Québec, tới hai vị khách mời và tới toàn thể Thầy Cô và các em sinh viên Khoa Pháp tham gia hoạt động.

Chắc chắn rằng, qua buổi trao đổi này, các bạn sinh viên QH2021 đã được tiếp thêm nhiều động lực và cảm hứng trong sáng tác truyện tranh, cũng như được nuôi dưỡng sự hứng thú và tình yêu với tiếng Pháp và văn hoá Pháp ngữ.

Chu Hải Yến – Lê Thị Phương Lan