Sinh viên ULIS giành giải Nhất Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup lần thứ 7 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên ULIS giành giải Nhất Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup lần thứ 7

Ngày 27/11/2021, Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Hosei (Nhật Bản) đã phối hợp tổ chức chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật cúp Đại học Hosei với chủ đề “Chúng ta thời hậu Covid”. Đây là cuộc thi thường niên do hai trường đại học hợp tác triển khai và nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ từ các cơ quan, tổ chức như: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản,.. Tại cuộc thi năm nay, thí sinh đến từ Trường Đại học Ngoại Ngữ đã xuất sắc giành giải thưởng cao nhất của khối Đại học.

 Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật cúp Đại học Hosei năm 2021 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch và thu hút gần 250 học sinh, sinh viên học tiếng Nhật trên toàn quốc tham gia. Đặc biệt, bên cạnh những thí sinh đến từ các trường Trung học phổ thông, đại học vốn hàng năm đều tham gia, năm nay còn có cả các thí sinh đến từ những trường lần đầu tham dự.

Sau 2 vòng loại, 20 thí sinh xuất sắc nhất đã tiến vào vòng chung kết, trong đó có 6 em khối THPT và 14 em khối Đại học đến từ các địa phương trên cả nước như: Hà Nội, Huế, TP.Hồ Chí Minh…

Năm nay, vòng chung kết của cuộc thi được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến trên Zoom và livestream Youtube.

Ban Giám khảo trong công tác chuẩn bị trước khi cuộc thi chính thức diễn ra. Nhằm đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức và các thành viên Ban Giám khảo thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và sát khuẩn thường xuyên.

Tham dự sự kiện có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đào Thị Nga My – Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản, ông Koakimoto Dan – Phó Hiệu trưởng Đại học Hosei.

Đặc biệt, cuộc thi có sự hiện diện của bà Okamoto Noriko – Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và ông Ando Toshiki – Giám đốc Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ giao lưu Quốc tế.

Đại diện cho đơn vị tổ chức chính, ông Koakimoto Dan – Phó Hiệu trưởng Đại học Hosei đã phát biểu khai mạc.

Ông Koakimoto Dan nhấn mạnh: “Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật cúp Đại học Hosei nay đã bước sang năm thứ 7 và tổng số thí sinh tham gia các mùa đã vượt quá con số 1000 thí sinh. Điều này cho thấy sự quan tâm của đông đảo các thí sinh học tiếng Nhật từ mọi miền đất nước Việt Nam tới cuộc thi cũng như sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, hợp tác của đơn vị đồng tổ chức và sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, Quỹ giao lưu Quốc tế; Văn phòng Đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO)”. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn: bằng việc vận dụng những tri thức các bạn đã thu nhận được trong thời kì bệnh dịch khó khăn, “thời kỳ hậu Covid” sẽ trở nên tươi đẹp hơn.

Đại diện cho đơn vị đồng tổ chức, TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN cũng phát biểu chúc mừng cuộc thi diễn ra thành công.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định: “Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp, cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup vẫn được tổ chức theo đúng dự kiến đã thể hiện được sự quyết tâm đáng khâm phục của Ban Tổ chức, sự nỗ lực của các thí sinh và sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị giảng dạy tiếng Nhật trong cả nước. Sau gần 2 năm xuất hiện, virus Covid-19 đã làm thay đổi cả thế giới, và khiến chúng ta thay đổi cách sinh hoạt và suy nghĩ. Song, tôi tin rằng, con người chắc chắn sẽ chiến thắng, và trong thời gian tới, covid-19 sẽ trở thành một loại bệnh đặc thù. Nhưng, liệu chúng ta CÓ THỂ, CÓ NÊN quay trở về trạng thái bình thường trước đây hay không? Chúng ta trong thời kì hậu Covid sẽ ra sao? Đó là câu hỏi mà gần đây thường được đề cập đến... Tôi rất muốn nghe các bạn trẻ, một thế hệ đang lớn lên trong thời kì Covid chia sẻ cách các bạn nghĩ về “CHÚNG TA THỜI HẬU COVID”.

Bà Okamoto Noriko – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ niềm hứng khởi khi mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản ngày càng có nhiều bước tiến mới và hoạt động giáo dục tiếng Nhật, các chương trình như cuộc thi năm nay đã góp phần làm bền chặt hơn mối quan hệ ấy.

Bà Okamoto Noriko – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

 Trong bài phát biểu của mình, ông Ando Toshiki – Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ giao lưu Quốc tế đã bày tỏ: “Tôi rất mong đợi cuộc thi này vì qua mỗi mùa tổ chức, không chỉ đơn thuần là số bài thi tăng lên mà thực lực của các bạn thí sinh Việt Nam ngày càng cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, tôi muốn tỏ lòng biết ơn và kính trọng tới đơn vị tổ chức, bởi mặc dù trong tình hình dịch Covid căng thẳng nhưng nhờ sự nỗ lực của Đại học Hosei và Đại học Ngoại Ngữ – ĐHGHN, cuộc thi vẫn được diễn ra đúng kế hoạch… Tại chủ đề cuộc thi năm nay, mỗi người chúng ta chắc hẳn sẽ có những suy nghĩ khác nhau về “chúng ta thời hậu Covid”. Bởi vậy, tôi mong muốn tất cả thí sinh tham gia lần này không chỉ phát biểu bài nói của riêng mình mà còn lắng nghe cẩn thận nội dung những thông điệp của thí sinh khác.”

Ông Ando Toshiki – Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ giao lưu Quốc tế.

 Sau đó, 20 thí sinh lọt vào vòng chung kết đã tiến hành phần thi hùng biện của mình. Các em đã thể hiện khả năng của mình bằng một bài thuyết trình kéo dài không quá 5 phút về chủ đề “Chúng ta thời hậu Covid”. Tiếp theo, các thí sinh trải qua phần hỏi đáp với Ban Giám khảo. Điểm của thí sinh được tính dựa trên nội dung, năng lực tiếng Nhật, cách hùng biện và trả lời câu hỏi…

Sau các phần thi sôi nổi của các thí sinh tài năng, Ban Giám khảo đã tiến hành hội ý để chọn ra các thí sinh xuất sắc nhất.

Bà Đào Thị Nga My chia sẻ đánh giá sau các phần thi: “Tất cả các bài hùng biện đề mang ý nghĩa và bản sắc riêng, bản thân tôi khi lắng nghe các em cũng cảm thấy rất ấn tượng bởi trình độ tiếng Nhật và chiều sâu trong nội dung mà các em truyền tải… Tôi nghĩ sẽ rất khó cho các em trung học ở độ tuổi 16 và 17 vì chủ đề năm nay khá sâu, nhưng thực sự các thí sinh đều thể hiện vô cùng xuất sắc… Đề tài “Chúng ta thời hậu Covid” còn đánh thức trong các em những nhận thức sâu sắc hơn về giá trị của cuộc sống xung quanh mình trong những ngày bình yên, sẽ cảm thấy khao khát và nâng niu chúng…”

Chung cuộc, Giải Nhất nhóm học sinh THPT đã thuộc về em Hoàng Minh Tuấn (trường Quốc tế Nhật Bản) và giải Nhất nhóm sinh viên Đại học đã thuộc về em Đào Hoàng Long (trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN)

Ông Ando Toshiki, Giám đốc Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ giao lưu Quốc tế lên trao giải thưởng cho 2 thí sinh đồng giải Nhì khối THPT.

Bà Đào Thị Nga My, Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản, trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN lên trao giải thưởng cho thí sinh đạt giải Nhất khối THPT và khối Đại học.

Danh sách giải thưởng cụ thể:

*Khối THPT:

– Giải Nhất: Hoàng Minh Tuấn (trường Quốc tế Nhật Bản)

– Giải Nhì:

+ Nguyễn Phương Ly (THPT Chuyên Ngoại ngữ, trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN)

+ Nguyễn Thị An Khanh (trường Quốc tế Nhật Bản)

*Khối Đại học:

– Giải Nhất: Đào Hoàng Long (trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN)

– Giải Nhì:

+ Lê Nguyễn Quỳnh Giao (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh)

+ Nguyễn Thu Uyên (trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN)

– Giải Ba:

+ Bùi Đức Anh (trường ĐH Ngoại Thương)

+ Nguyễn Thị Hiền (trường ĐH Hà Nội)

 Những thí sinh đạt giải Nhất, giải Nhì nhóm Đại học và giải Nhất nhóm THPT tại vòng Chung kết sẽ được tham gia một chuyến tham quan tại Nhật Bản. Tất cả thí sinh vượt qua vòng loại bài viết cũng nhận được giấy chứng nhận tham gia cuộc thi cùng phần quà hấp dẫn, có giá trị từ Trường Đại học Hosei, Nhật Bản.

Ban giám khảo cùng các thí sinh chụp ảnh lưu niệm.

Cuộc thi năm nay tuy diễn ra trong bối cảnh vô cùng đặc biệt nhưng đã kết thúc thành công trong niềm hân hoan của các thí sinh và toàn thể các vị khách mời, ban giám khảo cũng như khán giả.

Link xem lại chương trình.

Khoa Nhật