Sinh viên Khoa Pháp và cuộc thi “Le Vietnam, mon amour” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên Khoa Pháp và cuộc thi “Le Vietnam, mon amour”

Ngày 2/12/2021, Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp đã tổ chức thành công chung kết của cuộc thi làm video về văn hoá và du lịch “Le Vietnam, mon amour” – “Việt Nam tôi yêu”. Nằm trong dự án bài tập cuối kỳ của môn học “Nhập môn khoa học du lịch” của sinh viên QH 2019, 5 video xuất sắc nhất trong toàn khoá đã được lựa chọn cho vòng chung kết.

Đến tham dự chương trình, khách mời doanh nghiệp là những Công ty lữ hành luôn đồng hành với Khoa NN&VH Pháp trong các hoạt động đào tạo, giảng dạy, học tập, trải nghiệm và thực tập:  Ông Vũ Văn Tuyên – Tổng giám đốc Công ty du lịch Travelogy, Ông Nguyễn Minh Thắng – Đồng sáng lập Công ty iLotus Tours,  Bà Nguyễn Thị Mai – Giám đốc  điều hành Công ty Asia Aventura, Bà Đào Thị Hương – đại diện Công ty Horizon Vietnam Travel và Bà Nguyễn Thị Phương Hoa – đại diện Công ty ONIVA Travel. Các khách mời doanh nghiệp cũng chính là những vị giám khảo của vòng bán kết và chung kết cuộc thi “Việt Nam tôi yêu”.

Về phía Trường ĐHNN – ĐHQHHN có Cô Nguyễn Thúy Lan – Trưởng phòng đào tạo, Thầy Vũ Văn Hải – Trưởng phòng chính trị Công tác học sinh – sinh viên, Cô Nguyễn Thu Dung – Đại diện văn phòng dự án FIRE và các thầy cô phụ trách hoạt động trải nghiệm của sinh viên của Nhà trường.

Về phía Khoa NN&VH Pháp có Thầy Đinh Hồng Vân – Trưởng Khoa, Cô Đặng Thị Thanh Thuý – Phó Trưởng khoa, Cô Đàm Minh Thuỷ – Phó Trưởng khoa, các giảng viên tổ Tiếng Pháp chuyên ngành cùng các thầy cô trong Khoa.

Mở đầu chương trình, Thầy Đinh Hồng Vân gửi lời chào tới các doanh nghiệp lữ hành đã đến tham dự sự kiện, đồng thời cảm ơn các thầy cô giáo đã tổ chức cuộc thi và các em sinh viên đã tham gia nhiệt tình vào cuộc thi. Thầy Trưởng khoa cũng gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp lữ hành mà trong đó có nhiều anh chị là cựu sinh viên của Khoa, khi đạt được những thành công nhất định trong sự nghiệp đã quay về nơi mình được đào tạo, đồng hành và hỗ trợ Khoa trong các hoạt động đào tạo sinh viên, bồi dưỡng giảng viên, các hoạt động học tập trải nghiệm tại Khoa, tại Công ty và tại địa điểm du lịch, nhận sinh viên thực tập tại Công ty ngay cả trong những thời điểm dịch bệnh khó khăn…

Tiếp nối là phần trình chiếu 5 video xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Với sự đa dạng về nội dung, cách thức thực hiện và phong cách, các sinh viên Khoa NN&VH Pháp đã gây ấn tượng và để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc trong lòng ban giám khảo, các thầy cô và các bạn sinh viên. Đó là thành quả của rất nhiều những nỗ lực, cố gắng và sức sáng tạo không giới hạn của những sinh viên học môn « Nhập môn khoa học du lịch của » tại học kì 1 năm thứ 3, mặc cho những hạn chế do tình hình dịch bệnh phức tạp.

Sau thời gian thảo luận sôi nổi, Ban Giám khảo đã công bố kết quả chung cuộc trong sự hồi hộp của tất cả khán giả: Giải Nhất đã thuộc về video “Bát Tràng”, 2 Giải Nhì đã được trao cho video “Triều đại nhà Lý” và video “Tò he », 2 Giải Ba dành cho video “Nón lá” và video “Sắc màu làng lụa Vạn Phúc”.

Bên cạnh ấn tượng về sức sáng tạo trong nội dung và kỹ năng thiết kế video của các bạn sinh viên, các lãnh đạo doanh nghiệp cùng các thầy cô giáo cũng đưa ra những lời nhận xét và đóng góp để các bạn sinh viên có thể tiếp tục nâng cao và phát triển kiến thức, kỹ năng, thái độ học tập, làm việc.

Theo lời của Bà Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Công ty Asia Aventura: “Đứng dưới góc nhìn của một doanh nghiệp, các video đã có sự đầu tư rất chi tiết từ âm nhạc cho đến hình ảnh ánh sáng, nhưng bên cạnh đó cũng không nên phơi bày hết nội dung, cần phải có yếu tố gây tò mò, hứng thú cho người xem nhằm thúc đẩy họ đến địa điểm tham quan để khám phá tiếp….”. Hay “Mỗi video cũng cần phải được bổ sung nguồn và bản quyền đầy đủ trước khi được công bố rộng rãi lên các trang chủ, hệ thống nhà trường và các phương tiện truyền thông khác…”,  Bà Nguyễn Thị Phương Hoa – đại diện Công ty ONIVA Travel – chia sẻ.

Ban Giám khảo cũng trao tặng những giải thưởng có giá trị, những món quà đầy ý nghĩa tới sinh viên đạt giải nói riêng và sinh viên của Khoa nói chung để khuyến khích, động viên tinh thần học tập, sáng tạo của các bạn. Không những vậy, các lãnh đạo của các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn tiếp nhận các em sinh viên đến thực tập tại Công ty mình, tạo ra không gian để sinh viên Khoa Pháp trau dồi bản thân, đồng thời thể hiện năng lực của mình. Trong hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn và ngành du lịch bị “đóng băng”, những tình cảm, sự quan tâm và đồng hành của các doanh nghiệp lữ hành với Khoa NN&VH Pháp là vô cùng quý giá, tạo động lực và hy vọng cho rất nhiều sinh viên tiếp tục theo đuổi niềm đam mê du lịch và làm việc trong ngành du lịch sau này.

Cuối chương trình, bạn Nguyễn Thị Hương Thảo đã thay mặt các bạn sinh viên gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thầy cô đã tổ chức một sân chơi lành mạnh, thú vị và ý nghĩa, tới các vị giám khảo – các doanh nghiệp vì những đánh giá, đóng góp chuyên môn và vì sự đồng hành với hoạt động học tập trải nghiệm của sinh viên Khoa Pháp.

Chắc chắn rằng với sự song hành của Nhà trường và doanh nghiệp, những sinh viên ULIS không chỉ có được nền tảng kiến thức vững vàng mà còn tích lũy đcươc cả những kinh nghiệm từ thực tế, làm giàu thêm kỹ năng mềm, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động mai sau.

Chung kết của cuộc thi « Le Vietnam, mon amour » đã thành công rực rỡ và khép lại với câu nói đầy cảm hứng của Trưởng ban giám khảo – Ông Vũ Văn Tuyên (Tổng giám đốc Công ty Travelogy)  gửi gắm tới sinh viên Khoa NN&VH Pháp: “Trong mỗi cuộc thi đều có những giải thưởng Nhất, Nhì, Ba nhưng đối với cá nhân tôi, mọi người đều có những giải Nhất tương xứng với nỗ lực và cố gắng mà mình đã bỏ ra. Hãy luôn là những người đồng đội của chúng tôi trên mọi nẻo đường”.

Hương Thảo – Hồng Nhung – Phan Thư (QH 2019F6)