ULIS FACE số này có gì? Cùng theo chân chúng mình gặp gỡ Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Pháp nhé! – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ULIS FACE số này có gì? Cùng theo chân chúng mình gặp gỡ Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Pháp nhé!

Với số điểm 37,2 đầu vào, bạn Phạm Minh Hiếu, người con của vùng đất được mệnh danh là “Việt Nam thu nhỏ” – Quảng Ninh đã chính thức trở thành Thủ khoa đầu vào của Ngành Ngôn ngữ Pháp năm 2023, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Phóng viên của ULIS Media đã có một bài phỏng vấn nhanh với bạn nam thú vị này.

PV: Trước hết ULIS Media xin được chúc mừng bạn đã trở thành một tân sinh viên, một tân thủ khoa đầu vào của ngành Ngôn ngữ Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Bạn có thể giới thiệu qua một chút về bản thân cho bạn đọc của ULIS Media không?

Minh Hiếu: Lời đầu tiên, mình xin được gửi lời chào thân thiện nhất tới tất cả quý thầy cô và các bạn. Xin được tự giới thiệu, mình tên là Phạm Minh Hiếu, sinh ngày 11/7/2005, tân sinh viên khóa QH.2023 và hiện là sinh viên của lớp 23F1, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp do cô Nguyễn Hồng Hải chủ nhiệm. Mình sinh ra và lớn lên thành phố Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh – một nơi ắt hẳn không còn xa lạ với mọi người nhờ Vịnh Hạ Long và rất nhiều thắng cảnh khác. Nói qua về một chút sở thích của mình. Mình là một con người đam mê với việc là đọc sách, đồng thời có thể đọc đa dạng thể loại, từ văn thơ, tới lịch sử, trinh thám, hay chính trị,…, miễn sao mình cảm thấy bản thân và cuốn sách đó có sự gắn kết nhất định! Mình cũng bật mí nho nhỏ một vài cuốn “gối đầu giường” của mình, như “Tam Quốc diễn nghĩa” của tác giả La Quán Trung, hay “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng, “Bố già” (The Godfather) – tác phẩm nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo, hay tiểu thuyết của Murakami Haruki “Rừng Na Uy”,…

PV: Như vậy là đã hơn một tháng kể từ khi bạn chính thức trở thành tân sinh viên của trường. Vậy không biết thời điểm trở thành Thủ khoa Ngôn ngữ Pháp, cảm xúc của bạn lúc ấy như thế nào?

Minh Hiếu: Mình khá bất ngờ khi được vinh danh là Thủ khoa Ngành Ngôn ngữ Pháp. Đối với bản thân mình, đó là một vinh dự mà không phải bất cứ sinh viên nào cũng có thể đạt được, đặc biệt là khi mới đặt bước chân đầu tiên vào cánh cổng đại học. Mình nghĩ rằng, đó vừa là một động lực to lớn để mình tích cực hơn trong việc học tập, mà cũng lại là một kỳ vọng không hề nhỏ mà các giáo viên và thậm chí cả các bạn học đặt lên mình. Nhưng mình nghĩ là bản thân đã sớm chuẩn bị tâm thế cho điều này rồi!

PV: Ồ, vậy không biết lí do nào khiến cậu lại chọn ULIS và Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp là bến đỗ tương lai?

Minh Hiếu: Lựa chọn Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội là ưu tiên hàng đầu của mình khi xét tuyển đại học, bởi nhiều lý do khác nhau. Mình vốn dĩ đã theo học khối Song ngữ từ khi mới vào Tiểu học, điều đó đồng nghĩa với việc 12 năm học tiếng Pháp xuyên suốt. Thế nên, mình quyết định theo đuổi học chuyên ngành tiếng Pháp ở bậc Đại học để trau dồi thêm kiến thức, thậm chí là cơ hội việc làm sau này, cũng bởi mức độ cạnh tranh cho các ngành sử dụng tiếng Pháp đang ở vừa phải. Hơn nữa, mình đã sớm tìm hiểu và biết được Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp của ULIS là một trong những khoa lâu đời bậc nhất của trường, với đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm và tận tâm với sinh viên. Vậy còn gì tuyệt vời hơn khi bây giờ mình đang được trải nghiệm hết thảy những gì mà mình đã kỳ vọng chứ nhỉ?

PV: Vậy bước vào năm học đầu tiên của một sinh viên, bạn đã đặt ra những mục tiêu hay kế hoạch gì cho tương lai học tập của mình ở trường? Hãy chia sẻ một chút với chúng mình về điều đó nhé.

Minh Hiếu: Đến hiện tại, mình cũng chưa chuẩn bị quá nhiều về bốn năm sắp tới ở Đại học. Chắc với mình 4 năm tương lai còn là một chặng đường dài! Nhưng mình nghĩ rằng mục tiêu lớn nhất của mình bây giờ, đó là hoàn thành tốt việc học tập, rèn luyện, đồng thời tích cực tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để – không nói quá chút nào – mình có thể tốt nghiệp sớm hơn so với thời gian 4 năm của trường!

PV:  Cuối cùng, cậu đã có định hướng công việc cụ thể trong tương lai chưa?

Minh Hiếu: Với riêng mình, định hướng công việc cũng là một câu hỏi lớn thách thức bản thân trong tương lai kế tiếp. Tuy nhiên, một trong những công việc mình luôn muốn được thử sức, đó là phiên dịch viên hoặc chuyên viên biên dịch tài liệu. Với công việc này, bản thân phải là người sở hữu một lượng kiến thức “khổng lồ” về nhiều phương diện, như sự hiểu biết về văn hóa xuyên quốc gia, sự đa dạng về mặt sử dụng ngôn ngữ,…Đó là một thử thách lớn mà mình mong muốn và hy vọng có thể chinh phục. Ngoài ra, định hướng du lịch cũng là một ý tưởng thú vị. Bởi vì mình sinh ra và lớn lên ở một thành phố du lịch, vậy nên việc được đóng góp và cống hiến cho nền du lịch địa phương quả thực là tuyệt vời phải không nào? Nhưng mà đó là những mơ mộng và định hướng tạm thời của mình ở tương lai thôi. Còn thực tế hiện giờ, mình phải nỗ lực và cố gắng học tập thật tốt,  trau dồi thật nhiều kiến thức học thuật, chuyên môn nghiệp vụ phải thật vững thì mới sẵn sàng hướng tới nghề nghiệp mà mình dám dấn thân.

PV: Đúng vậy! Việc học tập là việc suốt đời mà chúng mình phải thực hiện mà, đặc biệt là khi bước vào “vùng trời mới” – sự chuyển giao giữa THPT và Đại học là một thách thức vô cùng lớn. Thế nhưng, như bạn và mình, đặc biệt là tân Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Pháp của chúng ta, Phạm Minh Hiếu đã thành công bước vào cánh cửa thần kỳ ULIS. Quả thực với bản thân mình, trở thành một sinh viên ULIS là điều rất may mắn và hạnh phúc. ULIS thực sự là một mái nhà, là nơi gửi gắm niềm đam mê ngôn ngữ và đó cũng là nơi ta nhận được sự dạy dỗ, sự tận tâm và tình cảm chân thành của thầy cô. Mình tin rằng dưới mái nhà ULIS, Minh Hiếu sẽ ngày càng trau dồi bản thân mình tốt hơn và ngày càng trưởng thành.

Cảm ơn bạn đã đến với buổi phỏng vấn hôm nay. Chúc bạn sẽ thành công hơn nữa nhé!

Hoàng Dung/ULIS Media