Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2020 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2020

Ngày 29/10/2020, Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN đã tổ chức lễ trao giải Đại sứ Văn hoá đọc năm 2020.Tại Vòng Sơ khảo cấp ĐHQGHN, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 19 thí sinh có bài viết xuất sắc nhất để trao giải. Trong số này, có 04 bài viết đã đạt giải tại Vòng Chung khảo cấp toàn quốc.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động là hoạt động dành cho học sinh và sinh viên toàn quốc nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc và hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm nay được diễn ra với 02 vòng thi: Vòng Sơ khảo do các tỉnh/thành và các trường học/học viện tổ chức và Vòng Chung khảo cấp Quốc gia.

Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, sau khoảng 5 tháng diễn ra nghiêm túc, vòng sơ khảo do Trung tâm Thông tin – Thư viện phát động đã khép lại, với sự tham gia của 119 thí sinh.

Tham dự buổi Lễ có bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Lãnh đạo ĐHQGHN; Lãnh đạo trung tâm Thông tin thư viện; đại diện các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN cùng các bạn học sinh sinh viên ĐHQGHN.

Tại lễ trao giải, Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN, ông Nguyễn Hoàng Sơn cho biết: tính đến thời điểm hiện tại, lượng tương tác với thư viện (bạn đọc đến xem, truy cập, tải và tìm kiếm tài nguyên số) khoảng 15 triệu lượt tương tác, mặc dù dịch bệnh Covid – 19, giãn cách xã hội nhưng văn hóa đọc, văn hóa số, học tập số, nghiên cứu số của ĐHQGH hòa chung vào sự phát triển của dân tộc luôn luôn mạnh mẽ. Những thông tin dữ liệu tri thức đến từ thư viện luôn là những thông tin cập nhật qua những trang sách đã được kiểm duyệt và định hướng văn hóa đọc, định hướng tư tưởng của sinh viên cũng như thầy cô giáo. Đặc biệt, đem lại các nguồn tri thức giá trị, thúc đẩy nghiên cứu và sáng tạo của ĐHQGHN.

Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Sơn

Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện hy vọng năm nay chỉ là năm khởi đầu,với nhiều năm tiếp theo lượng đọc đến với sách truyền thống và sách số ngày càng nhiều hơn, đem lại sức mạnh, trí tuệ của ĐHQGHN và dân tộc Việt Nam.

Trưởng Ban Chính trị và công tác Học sinhSinh viên, ĐHQGHN ông Đinh Văn Hường

Ghi nhận và đánh giá cao Trung tâm Thông tin – Thư viện là đầu mối được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và được ĐHQGHN tin tưởng, giao tổ chức cuộc thi này, trưởng Ban Chính trị và công tác học sinh, sinh viên, ĐHQGHN ông Đinh Văn Hường chúc mừng 119 học sinh, sinh viên đại diện cho 5 học sinh sinh viên của ĐHQGHN đã tích cực tham gia cuộc thi vượt qua nhiều vòng khắt khe của giám khảo. Mong rằng văn hóa đọc mãi mãi trường tồn và phát triển trong bối cảnh kỷ nguyên số, nhiều cơ hội cũng như thách thức, các em học sinh, sinh viên sẽ ngày càng lan tỏa rộng hơn trong học sinh sinh viên và trong xã hội.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – TS. Đỗ Tuấn Minh phát biểu chúc mừng

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã chia sẻ về những hoạt động nhằm thúc đẩy văn hóa đọc tại Trường Đại học Ngoại ngữ trong thời gian qua. Nhà trường rất tự hào có nhiều em sinh viên tham gia và trong đó có những em đã đạt giải cuộc thi cấp ĐHQGHN và cấp toàn quốc.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động từ tháng 2 năm nay – là một trong những hoạt động triển khai Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.

Sau tám tháng phát động, cuộc thi đã có sự tham gia của hơn 1 triệu học sinh, sinh viên từ gần 5.400 trường tiểu học, THCS, THPT, Đại Học, Học viện, trong đó có cả những em học sinh khiếm thị, khuyết tật tham gia.

ĐHQGHN rất vinh dự có 04 bài dự thi được nhận giải từ BTC, đó là: đạt giải ba là thí sinh Hoàng Thị Chung sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN và 03 giải khuyến khích là thí sinh: Nguyễn Hoài Linh sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, 02 sinh viên Trường ĐH KHXH & NV là thí sinh Nguyễn Hoàng Anh và Dương Thị Mỹ Hạnh.

Ngoài ra còn có 02 bài thi được nhận giải khuyến đọc từ Nhà xuất bản trẻ, đó là bài dự thi của 02 thí sịnh: Lưu Ngọc Anh sinh viên Khoa Quốc tế và Bùi Thị Diệu Linh sinh viên Trường ĐH Giáo dục.

Các thí sinh ĐHQGHN đã đạt giải Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 cấp quốc gia

Với lòng nhiệt huyết, sự thông thái, tinh thần lan toả văn hoá đọc tới nhiều các bạn trẻ cũng như trong cộng đồng, Hoàng Thị Chung đến từ Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã giành giải nhất trong cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

03 thí sinh đạt giải nhì đến từ Trường ĐH Ngoại ngữ và Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn

06 thí sinh đạt giải ba đến từ Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Trường THPT Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – TS. Đỗ Tuấn Minh chụp ảnh cùng sinh viên ULIS

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 Theo VNU Media