Khoa NN&VH Nga 55 năm thành lập và phát triển (1955-2010) – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa NN&VH Nga 55 năm thành lập và phát triển (1955-2010)

1
Ngày 7/11/2010 vừa qua, các thế hệ thầy, trò khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga (1955-2010). Ngôn ngữ Nga là 1 trong 5 ngôn ngữ chính được sử dụng trên thế giới (trên 300 triệu người sử dụng), là ngôn ngữ của nền văn hoá, khoa học kỹ thuật vĩ đại và tiên tiến.  Lễ hội của những người yêu thích tiếng Nga được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 93 năm Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại nên càng mạng nhiều ý nghĩa sâu sắc và là niềm tự hào của thầy và trò khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga.
2
Lịch sử hình thành, thành tích  xây dựng và phát triển của khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga gắn liền với sự hình thành và phát triển của trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN nói chung và ngành Nga học nói riêng ở Việt nam. 55 năm qua, với nhiều thăng trầm trong mỗi giai đoạn, việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu tiếng Nga có những thuận lợi và khó khăn khác nhau, tập thể cán bộ giảng viên của khoa đã luôn giữ vững truyền thống “ Nề nếp, kỷ cương, năng động, sáng tạo, đoàn kết, chịu đựng thử thách, vượt mọi khó khăn” để xây dựng và phát triển. Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga cũng đã tự hào là cái nôi đào tạo đội ngũ giáo viên , cán bộ biên ,phiên dịch, cán bộ nghiên cứu đóng góp cho nền giáo dục quốc dân và nói riêng và nhiều ngành, nhiều lĩng vực kinh tế, kỹ thuật, quốc phòng của đất nước.
3
Trong quá trình xây dựng và phát triển đã có 246 cán bộ giảng viên đã và đang giẩng dạy tại khoa với 7 NGƯT, 5 GS, 15 PGS, 3 TSKH, 43 TS. Khoa đã đào tạo và cung cấp cho đất nước gần 8000 Cử nhân sư phạm tiếng Nga và Cử nhân tiếng Nga; trên 5000 cử nhân hệ tại chức; 20 Tiến sỹ tiếng Nga và trên 150 Thạc sỹ tiếng Nga.
4
Để vinh danh công lao và những đóng góp của tập thể thầy và trò khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga , Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, Hạng Nhì, Hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác cho tập thể khoa và nhiều cán bộ giảng viên…
5
Lễ hội của khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga đã diễn ra trong không khí vui mừng. phấn khởi của sự phát triển, của tình thầy trò, tình đồng nghiệp, các thế hệ cán bộ giảng viên, cựu sinh viên. Dự Lễ hội, các đại biểu đã được thưởng thức một chương trình liên hoan văn nghệ tuyền thống với các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hoá Nga bằng cácđiệu múa, bài hát, các Nga do chính các thầy cô, các em sinh viên của khoa trình diễn.
6
7 8 9 10 11 12
                                                                                                                   Tin ảnh Đỗ Thiện Hoà