Học tiếng Pháp tại Chuyên Ngoại ngữ: Không chỉ từ sách vở mà còn được trải nghiệm thực tế – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học tiếng Pháp tại Chuyên Ngoại ngữ: Không chỉ từ sách vở mà còn được trải nghiệm thực tế

“Học đi đôi với hành” – Với thầy cô và học sinh chuyên tiếng Pháp Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN), việc thực hành tiếng Pháp không chỉ diễn ra trong phạm vi trường lớp mà còn thông qua các chuyến đi thực tế được tổ chức bài bản xuyên suốt trong nămhọc.

Học kì 1 vừa qua, học sinh lớp 11C – chuyên Tiếng Pháp trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã có một buổi khám phá phố cổ Hà Nội đầy thú vị cùng các cô giáo tiếng Pháp của trường và thầy giáo chuyên gia J.P.Clément. Cái lạnh sớm mùa đông không làm giảm đi sự hưng phấn của các cô cậu học sinh. Nhiều thành viên thậm chí đã đến trước giờ hẹn, có bạn nhanh tay bấm máy ghi lại những khoảnh khắc dung dị đáng yêu khi bình minh lên trong lòng Hà Nội, một số bạn tản bộ quanh hồ cảm nhận không khí buổi sáng trong lành và yên ả. Một nhóm khác đã chu đáo thiết kế một bữa sáng đậm chất Việt để mời thầy chuyên gia thưởng thức.

Một sớm mùa đông Hà Nội qua góc nhìn của học sinh

Đúng 8 giờ, cả lớp đã hiện diện đông đủ tại điểm hẹn trước cổng đền Ngọc Sơn. Từng nhóm báo cáo lộ trình và chủ đề tìm hiểu dự định của mình, tham khảo ý kiến hướng dẫn của thầy cô. Ẩm thực, kiến trúc, không gian hàng quán, nghệ thuật múa rối nước… mỗi nhóm thai nghén cho riêng mình một ý tưởng. Những băn khoăn, vướng mắc ban đầu các bạn gặp phải đã được thầy cô gợi ý tìm cách khắc phục. Được giải đáp khúc mắc, đường hướng đã sáng rõ, các bạn trẻ sau đó bắt tay vào hành trình khám phá trong tâm trạng vững tin và hào hứng. Lên kịch bản cụ thể, lựa chọn phương tiện tác nghiệp, nhanh nhẹn ghi lại những tấm hình đẹp, phỏng vấn khách du lịch và người dân phố cổ, trao đổi, góp ý, chỉnh sửa,… sau vài tiếng đồng hồ làm việc chuyên nghiệp và phối hợp rất có tổ chức, cả lớp lại quay trở về điểm hẹn báo cáo sơ bộ kết quả thu được. Các cô giáo rất bất ngờ, vì dù mới là kì học tiếng Pháp thứ ba, nhưng nhiều bạn đã rất mạnh dạn, tích cực sử dụng ngôn ngữ mới học trong giao tiếp với người nước ngoài, ngay cả khi tiếng Anh vốn là thế mạnh của các bạn. Chuyến đi tìm hiểu thực tế kết thúc bằng bữa trưa quây quần của tập thể lớp và các thầy cô giáo. Không khỏi tò mò và háo hức, nhiều bạn đã hỏi các cô giáo về chuyến đi thực tế của học kì hai, rồi sôi nổi bàn về chủ đề và địa điểm cho chuyến đi tới.

Thầy cô và học sinh chuyên tiếng Pháp THPT Chuyên Ngoại ngữ tại phố cổ Hà Nội

Lựa chọn tìm hiểu về chủ đề kiến trúc phố cổ, giọng đầy hào hứng, bạn Phương Thủy bày tỏ: “Đây là một trải nghiệm đầy hữu ích. Em rất vui vì được sử dụng ngôn ngữ mình học để áp dụng vào thực tế. Tiếng Pháp thực sự sinh động và gần gũi hơn với chúng em”. Với Lê Anh, bạn nhận thấy có rất nhiều du khách người Pháp bị thu hút bởi vẻ đẹp của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng. Sau khi trò chuyện với nhiều khách du lịch, Lê Anh vui vẻ chia sẻ: “ Khách du lịch người Pháp rất quan tâm đến Việt Nam. Buổi đi thực tế cho em thêm động lực để theo đuổi mơ ước làm việc trong ngành du lịch của em sau này”. Còn với Thu Phương, đây cũng là lần đầu có dịp tiếp xúc nói chuyện với người Pháp ngoài thực tế, bạn cảm thấy sự thân thiện của con người đất nước hình lục lăng: “Đi dã ngoại giúp em có những cảm nhận cá nhân đầu tiên của mình về nước Pháp ngoài sách vở, đài báo, em thấy nước Pháp như xích lại gần hơn với em, dự định du học tại Pháp của em hiện ra thêm rõ nét”.

Hào hứng với chủ đề “Ẩm thực”

Không chỉ vậy, chuyến đi còn gắn kết hơn tình cảm thầy trò của tập thể lớp 11C.“Dù là ngày cuối tuần,  em rất vui vì các thầy cô đều đến đông đủ khích lệ, động viên cả lớp. Được trao đổi với thầy cô ở một không gian ngoài trường học, em cảm thấy thật gắn kết và thân mật […]”, một thành viên của lớp chia sẻ.

Sự hỗ trợ đắc lực của thầy J.P.Clément và các cô giáo tiếng Pháp

Trở về, nhìn sản phẩm thu hoạch được đầu tư công phu và chất lượng, các cô giáo tiếng Pháp không giấu được vẻ hài lòng. Ngoài các bài thu hoạch trên giấy soạn bằng tiếng Pháp với hình ảnh và câu từ chọn lọc, nhiều bạn đã dựng video kể về chuyến đi đầy ý nghĩa của mình. Với thầy Clément, thầy chia sẻ rằng được làm việc với các bạn học sinh tiếng Pháp thực sự là một may mắn, bởi sẽ rất khó có dịp nào khác thầy được nghe nhiều hướng dẫn viên du lịch năng động và nhiệt tình giải thích sâu sắc về văn hoá Việt cho mình như vậy.

Có thể nói, chuyến đi thực tế đã thành công ngoài sự mong đợi. Mong rằng trong thời gian tới các CNNers sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động bổ ích như vậy nữa nhé.

Tin bài: Tú Linh – GV tiếng Pháp

Biên tập: Thanh Tú – FLSS Media