Ba học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ xuất sắc chiến thắng tại cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho học sinh các trường phổ thông tại Việt Nam lần thứ XIV – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ba học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ xuất sắc chiến thắng tại cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho học sinh các trường phổ thông tại Việt Nam lần thứ XIV

Ngày 30/3/2022 vừa qua, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã thông báo danh sách thí sinh chiến thắng trong cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho học sinh các trường phổ thông tại Việt Nam lần thứ XIV. Theo đó, các em Nguyễn Thế Anh, Đinh Thị Ánh Dương và Nguyễn Ngọc Linh Nhi, học sinh lớp 12B1 khóa 51 đã xuất sắc trở thành người chiến thắng của cuộc thi này.

Ảnh: Nguyễn Thế Anh, Đinh Thị Ánh Dương và Nguyễn Ngọc Linh Nhi (từ trái sang)

Olympic tiếng Nga là cuộc thi truyền thống, được tổ chức thường niên nhằm phát hiện những học sinh tài năng lớp cuối cấp của các trường THPT Việt Nam để cử sang Nga học tập trong khuôn khổ chỉ tiêu học bổng của Chính phủ Liên bang Nga dành cho Việt Nam theo Nghị định № 891 ngày 08.10.2013, đồng thời nhằm hỗ trợ và phổ biến tiếng Nga, xúc tiến các dịch vụ giáo dục của Nga ở nước ngoài.

Cuộc thi Olympic được tổ chức bởi Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (TTKH&VH Nga), đại diện cho Rossotrudnichestvo và là nhà điều hành duy nhất việc tuyển chọn các ứng viên ở nước ngoài để đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học chuyên nghiệp của Nga. Cuộc thi gồm hai giai đoạn: giai đoạn 1 – vòng loại và giai đoạn 2 – vòng chung kết.

Giai đoạn 1 được thực hiện tại cơ sở các trường THPT chuyên Việt Nam có học tiếng Nga. Giai đoạn 2 – tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Các trường THPT chuyên tiến hành giai đoạn 1 tại trường, được sử dụng đề thi thống nhất (thi trắc nghiệm từ vựng và ngữ pháp và bài thi viết tự luận) và tiêu chí chấm điểm do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga cung cấp. Theo kết quả vòng loại, các trường thành lập danh sách đội tuyển Olympic của trường tham dự giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 gồm hai vòng thi. Theo kết quả vòng 1 (môn thi Nghe và Đọc) của giai đoạn 2, các thí sinh đạt kết quả cao sẽ lọt vào vòng 2 – vòng chung kết (thi Nói). Những người giành chiến thắng Olympic được xác định bằng tổng điểm của cả hai vòng thi giai đoạn chung kết này.

Thời gian tổ chức kỳ thi Olympic tiếng Nga lần thứ XIV dành cho học sinh Việt Nam năm học 2021-2022:

– Giai đoạn 1 (vòng loại) – từ ngày 10.11.21 đến 10.12.21.

– Giai đoạn 2 (chung kết) – ngày 18.01.22 (thi Nghe, Đọc) và 19.01.2022 (thi Nói).

Đến với Olympic tiếng Nga năm nay, trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ có 10 thí sinh tham dự vòng thi chung kết. Kết quả chung cuộc, 3 học sinh của nhà trường là Nguyễn Thế Anh, Đinh Thị Ánh Dương và Nguyễn Ngọc Linh Nhi đã xuất sắc giành giải thưởng. Ba bạn chiến thắng trong cuộc thi Olympic sẽ nhận được cơ hội sang Nga học tập trong khuôn khổ chỉ tiêu học bổng chính phủ Liên bang Nga dành cho HSSV Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ cấp bù sinh hoạt phí, vé máy bay, bảo hiểm và một số chi phí khác.

Chúng ta cùng nhìn lại những thành tích mà Thế Anh, Ánh Dương và Linh Nhi đã đạt được và chúc các CNNers tiếp tục tỏa sáng trong tương lai.

Thế Anh

– Giải nhất cuộc thi “Tiếng Nga Thái Bình Dương” do TTVHKH Nga tổ chức.

– Giải nhất cuộc thi “Từ ngôn ngữ và văn hóa đến ngoại giao” do Phân viện Puskin phối hợp cùng Đại học Tổng hợp Quốc Gia Tomsk phối hợp tổ chức.

– Giải nhất cuộc thi chọn HSG cấp ĐH Quốc Gia năm học 2020 – 2021.

– Giải nhì HSG QG môn tiếng Nga năm học 2020 – 2021.

– Giải nhì HSGQG môn tiếng Nga năm học 2021 – 2022

Ánh Dương

– Giải nhì cuộc thi “Một ngày làm hướng dẫn viên du lịch: “Nước Nga – xa mà gần. Thành phố Tambov trên bản đồ nước Nga” do trường Đại học Tổng hợp quốc Gia Tambov tổ chức.

– Giải đề cử Thí sinh thông thạo tiếng Nga nhất cuộc thi Thuyết trình “Hành trình đến các dinh thự ở vùng miền của Nga. Lịch sử và hiện đại” do trường Đại học Tổng hợp quốc Gia Tambov tổ chức.

Linh Nhi

– Giải Khuyến Khích cuộc thi viết luận “Nhớ về chiến thắng” do TTVHKH Nga tổ chức.

– Giải Nhì cuộc thi Sáng tác video clip “Từ ngôn ngữ và văn hoá đến ngoại giao” do trường Đại học Tổng hợp quốc Gia Tambov tổ chức.

– Giải Nhì Cuộc thi dịch “Những dòng chữ tuyệt vời đã trở thành cách ngôn” do TTVHKH Nga tổ chức.

– Giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu về lễ hội văn hoá Nga” do trường Đại học Tổng hợp quốc Gia Tambov tổ chức.

Tin bài: Nguyễn Ngọc Lan/ GV Tiếng Nga THPT Chuyên Ngoại ngữ