Gửi tới các ULIS-er: Tiếng Thái có thể cho mình những gì? – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Gửi tới các ULIS-er: Tiếng Thái có thể cho mình những gì?

Cùng tìm hiểu những trải nghiệm, cơ hội, hành trình mà các cựu sinh viên ULIS đã có được khi lựa chọn học Ngoại ngữ 2 là tiếng Thái qua các chia sẻ dưới đây nhé:

Để đáp ứng việc học NN2 cho sinh viên QH.2019.F.1 và các sinh viên có nhu cầu học thêm một ngoại ngữ như học phần tự chọn tự do, nhà trường tổ chức lớp học phần NN2 tiếng Thái Lan, tiếng Lào trong học kỳ 1 năm học 2019-2020, cụ thể như sau:

1. Thời gian: Sáng thứ 4 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 07/10/2019
2. Thời lượng: 15 tuần/ học kì (02 học kỳ). Tuần học 4 giờ
3. Địa điểm: Phòng 208 nhà A2
4. Đối tượng: Sinh viên khóa QH.2019.F.1 chưa đăng ký được học phần NN2; sinh viên có nhu cầu học thêm một ngoại ngữ tự chọn tự do.
5. Học phí: Miễn phí
6. Thời gian: 26/09/2019 – 04/10/2019

Cách đăng ký: Các bạn đăng ký tại địa chỉ bit.ly/dkhoctienglaothai

Nguyễn Thị Ngọc Thoa:

Các bạn sinh viên thân mến, mình là Ngọc Thoa là cựu sinh viên K46 của Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội. Mình đã lựa chọn tiếng Thái là môn học Ngoại ngữ 2 và hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về hành trình chinh phục và những điều tuyệt vời mà tiếng Thái đã mang lại cho mình.

Tiếng Thái là một ngôn ngữ mới và khá lạ lẫm ở những năm trước, lượng người học không đông đảo như bây giờ. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, văn hóa, du lịch Thái Lan trở nên phổ biến hơn và mọi người cũng biết đến Thái lan nhiều hơn. Để học tốt tiếng Thái ngoài việc chú ý nghe giảng trên lớp hay làm bài tập về nhà và ôn lại kiến thức, thì việc tiếp xúc với văn hóa Thái Lan qua phim ảnh, báo chí, âm nhạc cũng là một trong những kênh thông tin giúp các bạn rèn luyện phát âm, trau dồi kỹ năng nghe nhiều hơn.

Khoan bàn về cơ hội nghề nghiệp khi học tiếng Thái, ngay khi các bạn đang học hoặc kết thúc khóa học, khi còn là sinh viên các bạn đã có rất nhiều cơ hội tham gia các chương trình trao đổi hoặc giao lưu thanh niên, sinh viên mà những chương trình đó sẽ mang lại cho các bạn những kỷ niệm đẹp khó quên trong quãng đời sinh viên của mình. Khi các bạn hoàn thành bậc B2, các bạn sẽ có cơ hội tham quan và học tập theo dự án tiếng Thái chuyên sâu do Vụ hợp tác Quốc tế (TICA) Bộ Ngoại Giao Thái Lan phối hợp với trường đại học Srinakharin Wirot tổ chức thường nên. Đây là cơ hội cho các bạn tiếp xúc với người bản xứ, giao lưu cũng như tìm hiểu văn hóa Thái Lan thực tế qua những chuyến tham quan học tập. Ngoài ra các bạn còn có những cơ hội tham gia các chương trình giao lưu sinh viên, thanh niên Việt Nam -Thái Lan, hoặc các chương trình hội thảo sinh viên không chỉ giữa 2 nước Việt Thái mà còn giữa các nước trong khối ASEAN nữa.

Biết một ngôn ngữ mới chính là ta đã đặt chân tới một đất nước mới, một nền văn hóa mới. Đừng để tuổi trẻ, những năm tháng sinh viên tươi đẹp trôi đi một cách uổng phí. Nếu các bạn có niềm đam mê và tình yêu với tiếng Thái hãy cố gắng và tự tin lên nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Thị Ngọc Thoa

Nhân viên ĐSQ Thái Lan tại Hà Nội

Bùi Cao Tuấn:

Xin chào tất cả các bạn sinh viên,

Mình là Tuấn, cựu sinh viên K48, Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ. Với tư cách là một người đã ra trường, hôm nay mình xin được tâm sự đôi chút về việc học tiếng Thái tại ULIS nhé.

Đúng với slogan quen thuộc của ULIS – “Creating Opportunities Together”, 4 năm học tập tại ULIS đã đem lại cho mình rất nhiều cơ hội để cọ xát với môi trường làm việc bên ngoài. Ngoài việc đi dạy tiếng Anh tại các Trung tâm Tiếng Anh, mình cảm thấy may mắn khi được các cô giới thiệu các công việc dịch tiếng Thái và Anh – Thái cho các buổi Business Matching, dịch hội chợ được tổ chức bởi Văn phòng Xúc tiến Thương mại Thái Lan, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, dẫn tour cho khách người Thái hay thậm chí là dịch tài liệu tiếng Thái-Anh, Thái-Việt. Thông qua các công việc part-time này, mình có cơ hội được rèn luyện phản xạ khả năng ngôn ngữ một cách thực tế, tăng khả năng giao tiếp, đặc biệt là tăng thêm sự tự tin. Trong một lần đi dịch, mình được yêu cầu lên sân khấu dịch trước rất nhiều khách hàng ngồi bên dưới sân khấu. Mặc dù vẫn còn một số lỗi dịch nhỏ, nhưng mình cảm thấy rất vui vì đã vượt qua chính mình, tự tin đứng trước đám đông. Sau buổi dịch đó, trở về trường học tập, mình không còn rụt rè khi thuyết trình trước lớp nữa.

Là một sinh viên ULIS, dù học tập bất kì ngôn ngữ nào thì cơ hội để chúng ta có việc làm part-time tích lũy kinh nghiệm, trang trải thêm cuộc sống là rất nhiều. Tuy nhiên, các cơ hội còn nhiều hơn nữa nếu chúng ta biết thêm một ngoại ngoại ngữ nữa ngoại tiếng chính mà các bạn đang theo học, đặc biệt là Tiếng Thái. Bởi vì hiện nay rất nhiều doanh nghiệp Thái Lan đang mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Thái là rất lớn.

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất, là thanh xuân của mỗi người, đừng ngần ngại khám phá và đắm mình trong một ngôn ngữ mới, qua đó khám phá những vùng đất mới các ULISer nhé. ULIS sẽ là một bước đệm đầu đời quan trọng để hiện thực hóa tất cả những hoài bão của chúng ta.

Chúc các bạn học tập tốt và có những quãng thời gian đáng nhớ dưới ngôi trường đáng mơ ước – ULIS!

Bùi Cao Tuấn

Nhân viên Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội

 Vi Công Quyền: 

Xin chào tất cả các bạn sinh viên,

Mình là Quyền, cựu ULISer – K48 khoa Sư phạm Tiếng Anh. Một năm mới lại bắt đầu và chắc hẳn các bạn cũng rất “đau đầu” trong việc chọn ngoại ngữ 2 đúng không? Vậy mình muốn chia sẻ với các bạn về việc học tiếng Thái là ngoại ngữ 2 và cơ hội nghề nghiệp khi lựa chọn ngôn ngữ này.

Trước đây, mình cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ chọn học tiếng Thái, nhưng có lẽ đó là cái ”duyên” :D. Cũng như bao anh chị đi trước và bạn bè khác, ngoài những kiến thức các cô truyền đạt trên giảng đường, mình còn tự tìm hiểu thêm bằng cách nghe nhạc, xem phim Thái hoặc khi học đến B1 rồi thì mình cũng thường xuyên đọc báo, các tin bài ngắn ngắn, đơn giản. Điều đó giúp cho 4 kỹ năng của mình cải thiện đáng kể.

Cũng giống như các ngôn ngữ khác, cơ hội nghề nghiệp tiếng Thái khá đa dạng. Sau khi ra trường với kiến thức cấp độ B1 B2 cộng với sự rèn luyện, tìm hiểu thêm của các bạn, mình tin chắc rằng các bạn có thể làm việc ở một số lĩnh vực chính sau:

Biên, phiên dịch tự do: Cũng giống như tiếng Anh, khi có nền tảng cơ bản các bạn hoàn toàn có thể nhận dịch phim, dịch tin bài, hay ứng tuyển vị trí phiên dịch thời vụ cho các công ty.

Hướng dẫn viên du lịch: Với sự phát triển mạnh mẽ và sự quảng bá rộng rãi trong truyền thông về vẻ đẹp của Thái Lan và Việt nam, những năm gần đây, số lượng du khách tham quan cả Việt Nam và Thái Lan đều tăng lên đáng kể. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu hướng dẫn viên cũng tăng lên và cơ hội việc làm cũng từ đó mà rộng mở hơn.

Nhân viên trong các cơ quan Thái Lan tại Việt Nam: Các bạn có thể ứng tuyển và làm việc trong một vài cơ quan như: Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, Tổng lãnh sứ quán Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh, Văn Phòng Thương mại, Văn phòng Đầu tư, Tổng cục du lịch Thái Lan…

Nhân viên văn phòng: Không kể các công ty Thái Lan mở văn phòng tại Việt Nam, hiện nay ở Việt Nam cũng có rất nhiều các công ty đã mở rộng thị trường sang Thái Lan như Tập đoàn FPT một trong những ‘’ông chùm’’ ngành công nghệ thông tin, những công ty như vậy họ luôn có nhu cầu tìm kiếm nhân viên thành thạo tiếng Thái để có thể làm việc với khách hàng. Một vài vị trí trong các công ty mà các bạn có thể làm như: nhân viên CSKH, thư ký, trợ lý, phiên dịch….

Mình hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ định hướng được cho bản thân con đường đi đúng đắn nhất. Nếu các bạn có tình yêu với tiếng Thái thì đừng đắn đo hãy bắt đầu ngay từ bây giờ nhé.

Good luck!

Vi Công Quyền

Nhân viên Văn phòng Xúc tiến Đầu tư

Ủy ban Đầu tư Thái Lan tại Hà Nội