Giới thiệu Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Giới thiệu Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc

                      KHOA NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA HÀN QUỐC

Sau nhiều năm phát triển, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc (Faculty of Korean Language and Culture) đã trở thành một trong những đơn vị đào tạo được nhiều sinh viên theo học nhất, là một trong các ngành đào tạo thế mạnh của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

1.Giới thiệu chung

Lịch sử của Khoa NN&VH Hàn Quốc bắt đầu từ năm 1994, khi tiếng Hàn được giảng dạy tại trường như một môn ngoại ngữ II. Hai năm sau, trường bắt đầu đào tạo khóa Cao đẳng tiếng Hàn rồi chuyển lên đại học. Đến năm 1997, Nhà trường ra quyết định thành lập Bộ môn Tiếng Hàn Quốc, bắt đầu đào tạo Khóa cử nhân tiếng Hàn đầu tiên hệ chính quy (33 sinh viên). Sau một thời gian chứng minh được tiềm năng của ngành, Khoa NN&VH Hàn Quốc chính thức được thành lập vào năm 2012, đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử phát triển của Khoa cũng như của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Các giảng viên, sinh viên Khoa trong buổi nói chuyện của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Hiện nay, Khoa NN&VH Hàn Quốc đã trở thành một trong những đơn vị đầu ngành trong cả nước về giảng dạy, nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, được nhiều cơ quan giáo dục quốc tế biết đến. Khoa đóng góp nhiều cho xã hội qua công tác đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp các dịch vụ xã hội (như giảng dạy tiếng Hàn trên truyền hình, hội thảo giáo dục, biên soạn, thẩm định chương trình đào tạo tiếng Hàn, biên soạn tài liệu dạy- học tiếng Hàn các bậc học (Bậc THCS, THPT, Đại học) và phổ cập tiếng Hàn cho người Việt tại Trung tâm Sejong…).

Khoa NN&VH Hàn Quốc tự hào là một tập thể đoàn kết, năng động và nghiêm túc, đặc biệt nhiều kinh nghiệm và năng lực trong việc tổ chức các sự kiện lớn mang tính quốc tế. Trong nhiều năm liền, Khoa đã đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Tập thể lao động tiên tiến, nhận Giấy khen của Hiệu trưởng, Giám đốc ĐHQG Hà Nội. Nhiều cán bộ của Khoa đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ĐHQGHN, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…

Trong thời gian tới, Khoa NN&VH Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để đóng góp cho sự phát triển chung của trường, của ngành tiếng Hàn tại Việt Nam, đổi mới chương trình  đào tạo, phương pháp giáo dục, tìm kiếm học bổng, tạo cơ hội học tập trải nghiệm tại Hàn Quốc; cung cấp chất lượng đào tạo và dịch vụ đào tạo tốt, môi trường học năng động cho các cử nhân, học viên cao học…

Hiện tại Khoa NN&VH Hàn Quốc có 35 giảng viên Việt Nam, 7 chuyên gia Hàn Quốc. Trong số giảng viên Việt Nam có 8 Tiến sĩ, 3 NCS, 14 Thạc sĩ, 10 học viên cao học.

2.Lời ngỏ từ Trưởng khoa

Các em thân mến! Khoa NN&VH Hàn Quốc chắc chắn sẽ là một gia đình thứ 2, một nơi gắn bó tuyệt vời cho những bạn trẻ năng động, luôn đam mê và tìm hiểu về tiếng Hàn, về xứ sở kim chi.  Đến với Khoa NN&VH Hàn Quốc, các em sẽ biết được một bầu trời, một thế giới rộng lớn Hàn Quốc và cùng được tìm hiểu về thứ ngôn ngữ thú vị, dễ khiến người ta bị mê hoặc của quốc gia này. Bên cạnh đó, Khoa tự hào có đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, tâm huyết có học vị, trình độ chuyên môn cao; Các hoạt động hợp tác quốc tế vượt trội với nhiều cơ hội học bổng, du học, tham gia các sự kiện lớn sẽ là môi trường học tập lí tưởng cho các em.” _TS. Trần Thị Hường

3.Các ngành đào tạo

a) Ngôn ngữ Hàn Quốc hệ Chất lượng cao theo định hướng tiếng Hàn kinh tế thương mại

b) Sư phạm tiếng Hàn Quốc

4.Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên sau 4 năm được đào tạo tại Khoa NN&VH Hàn Quốc sẽ trở thành nhà chuyên môn có năng lực tiếng Hàn thành thạo, được trang bị kiến thức về văn hóa, đất nước con người Hàn Quốc một cách khái quát, bài bản. Các em có thể sử dụng tiếng Hàn như một nghề nghiệp, công cụ hỗ trợ để học tập, nghiên cứu và làm việc ở môi trường cạnh tranh đa văn hóa. Các em sẽ có thể tích lũy được những phẩm chất và kĩ năng cá nhân, kĩ năng bổ trợ như khả năng giao tiếp, khả năng sáng tạo, năng lực nắm bắt và giải quyết vấn đề, năng lực tư duy tốt.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Tiếng Hàn, sinh viên có thể đảm nhận những vị trí công tác như: Biên phiên dịch viên, biên tập viên; Thư kí văn phòng/ trợ lý đối ngoại; hướng dẫn viên du lịch; nghiên cứu viên/ giảng viên đại học, giáo viên phổ thông

5.“Tâm thư”

Nguyễn Quốc Khánh – Cựu sinh viên K31 (Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư VK)

“Nhận thấy trong bối cảnh những năm đầu thập niên 90, khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, giao lưu văn hóa, kinh tế giữa Việt Nam phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng rất lớn, tôi đã chọn học chuyên ngành tiếng Hàn Quốc. Việc chọn học ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc có lẽ là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi. Tiếng Hàn không chỉ là công cụ chính giúp tôi giao tiếp với các đối tác Hàn Quốc mà còn giúp tôi thông hiểu và yêu đất nước, con người, lịch sử và văn hóa Hàn Quốc, một đất nước có rất nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử với Việt Nam.

Ngay từ thuở mới bước vào Trường Đại học Ngoại ngữ, trải qua thời gian tiếp xúc với môi trường mới, tuy bỡ ngỡ nhưng tôi đã thực sự ấn tượng với ngôi trường mình đã chọn. Tôi cũng luôn tin tưởng sự lựa chọn của mình là đúng đắn và ngày càng cảm thấy yêu ngôi trường và Khoa NN&VH Hàn Quốc. Xin chúc các bạn sinh viên tiếng Hàn của trường luôn vững tin với con đường mình đã chọn, tương lai tươi sáng đang ở phía trước các bạn.”

Lê Xuân Hải – Cựu sinh viên K40

“Muốn xây nhà cao tầng thì cần có một nền móng vững chắc. Khoa NN&VH Hàn Quốc là nơi đã cho tôi một nền tảng vững chắc, tạo đà phát triển bản thân khi ra trường. Khoa đã không chỉ đem lại những kiến thức giảng đường mà còn cho tôi một môi trường học tập năng động cũng như những kỹ năng mềm tốt nhất. Yếu tố quan trọng hơn cả là mang lại sự thành công và thăng tiến trong công việc của tôi hiện nay và mai sau.”

6.Các hình ảnh hoạt động

Các giảng viên tài năng là niềm tự hào của Khoa NN&VH Hàn Quốc

Hội thảo khoa học Quốc tế năm 2018

Chương trình Xinchao Hankuko phát sóng trên VTV2 do các Giảng viên và Sinh viên của Khoa thực hiện

Trao học bổng KEB Hana cho các sinh viên xuất sắc

Sinh viên của Khoa đạt giải Nhất cuộc thi Nói tiếng Hàn toàn quốc

Lễ khai giảng năm học 2018-2019

Ngày hội văn hóa Hàn Quốc

Ngày hội Hangeulnal

Khoa thường xuyên tiếp đón các đoàn sinh viên Hàn Quốc sang trao đổi

Tiếp đối tác Hàn Quốc

Một hội thảo quốc tế do khoa tổ chức

 7.Thông tin liên hệ

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc
Địa chỉ: Tầng 2 nhà A3, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 84-24-6680-5041
Email: khoahanquoc.ulis@gmail.com
Website: http://fklc.ulis.vnu.edu.vn/

⃰    ⃰⃰    ⃰    ⃰   ⃰   ⃰