Tưng bừng các hoạt động văn hóa văn nghệ tại ULIS Japan Day 2019 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tưng bừng các hoạt động văn hóa văn nghệ tại ULIS Japan Day 2019

Ngày 25/3/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức ULIS Japan Day 2019 – Ngày hội Văn hóa Nhật Bản lần thứ nhất tại Khu liên hợp thể thao.

Tham dự ngày hội có đại diện ĐSQ Nhật Bản, các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp, các trường đại học và trung học có đào tạo tiếng Nhật. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, đại diện lãnh đạo các đơn vị và đông đảo sinh viên ULIS.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết ULIS Japan Day bắt đầu được tổ chức thường niên tại trường từ năm 2019. Ngày hội nằm trong chuỗi các hoạt động quảng bá ngôn ngữ và văn hóa của ULIS hàng năm (Như ngày hội văn hóa Hàn Quốc, ngày Quốc tế Pháp ngữ, ngày Quốc tế tiếng Ả Rập, ngày tiếng Thái,…). Thông qua những ngày hội này, Nhà trường không chỉ mong muốn phổ biến ngoại ngữ và văn hóa quốc tế mà còn giúp sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế, phát triển kỹ năng bản thân để trở thành những công dân đạt được 5 tiêu chí mà ULIS coi trọng qua hàng thế hệ là: Năng động, sáng tạo, trung thực, tinh thần trách nhiệm, khả năng sống và làm việc trong môi trường cạnh tranh đa văn hóa.

Phát biểu chúc mừng, Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma khẳng định ngôn ngữ là công cụ rất quan trọng để hiểu được văn hóa của một quốc gia. Do đó, ông rất vui khi thấy các sinh viên Việt Nam đam mê học tiếng Nhật và hy vọng rằng các em sẽ trở thành cầu nối cho mối quan hệ Nhật – Việt. Niên hiệu mới của Nhật Bản đánh dấu một thời đại mới của đất nước hoa anh đào sẽ được công bố trong tuần sau. Việc ULIS Japan Day được tổ chức đúng vào thời điểm quan trọng này là điều rất ý nghĩa. Ông cũng hy vọng quan hệ hai nước sẽ ngày càng trở nên sâu sắc hơn qua những hoạt động quảng bá trong các ngày hội như thế này.

Trong cả ngày, các khách tham quan đã có cơ hội tham gia vào rất nhiều hoạt động sôi nổi của ngày hội. Đầu tiên có thể kể đến cuộc thi Đại sứ FJLC (Khoa NN&VH Nhật Bản) lần thứ nhất nhằm tìm kiếm gương mặt tiêu biểu sẽ cùng đồng hành trong các hoạt động quảng bá của Khoa. Ban tổ chức đã tuyển lựa 10 ứng viên xuất sắc nhất vào vòng chung kết trong số 25 thí sinh đăng ký tranh tài. Các thí sinh đã cùng trải qua 3 phần thi là Tài năng-Trang phục-Hùng biện để thể hiện mình trước sự đánh giá của các giám khảo Nhật – Việt. Cuối cùng, cuộc thi đã gọi tên em Lỗ Thị Mạnh (Sinh viên năm 4) trở thành gương mặt Đại sứ FJLC đầu tiên. Một giải Nhì thuộc về em Nguyễn Thanh Trà (Sinh viên năm 1). Ba giải Ba thuộc về em Nguyễn Đức Anh (Sinh viên năm 4), Nguyễn Linh Chi (sinh viên năm 1) và Dương Cao Thái Sơn (Sinh viên năm 1).

10 gương mặt lọt vào vòng chung kết

Em Lỗ Thị Mạnh đến từ Ba Vì đã giành giải Nhất của cuộc thi

Phần thi tài năng của một số thí sinh

Bên cạnh đó, ngày hội cũng có rất nhiều hoạt động biểu diễn và quảng bá văn hóa như: giới thiệu ẩm thực Nhật – Việt, giới thiệu về nghệ thuật trà đạo, biểu diễn kiếm đạo, biểu diễn Shamisen, múa Obon, kể chuyện, biểu diễn ảo thuật, hát chầu Văn, đơn ca và múa hát tập thể, biểu diễn nhạc điện tử,… Đồng thời, khách tham quan cũng có thể tham gia vào nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như: mặc Yukata, chơi trò chơi dân gian Kendama, chơi Karuta, Vợt cá, chơi Ayatori,…

Biểu diễn Yosakoi

Những dòng lưu bút ngộ nghĩnh

Khu vực đổi Koi

Ngày hội Văn hóa Nhật Bản lần thứ nhất đã thu hút khoảng 300 khách tham quan đến xem và trải nghiệm. Chương trình nhận được những phản hồi tích cực là động lực để Ban tổ chức tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn trong những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media