Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp khai giảng năm học 2018-2019 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp khai giảng năm học 2018-2019

Ngày 17/8/2018, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) đã long trọng tổ chức khai giảng năm học 2018-2019 tại hội trường Nguyễn Văn Đạo.

Đến dự buổi lễ có Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trường; đại diện cơ quan, công ty, doanh nghiệp đối tác; Ban chủ nhiệm, cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa NN&VH Pháp. Lễ khai giảng đặc biệt có sự tham gia của các tân sinh viên K52 Khoa NN&VH Pháp.

Những tiết mục biểu diễn là cơ hội để các CLB của Khoa giới thiệu với tân sinh viên

Năm học 2018-2019, Khoa NN&VH Pháp có 99 em trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Pháp và 23 em trúng tuyển ngành Sư phạm Pháp. Trong bài diễn văn khai giảng của mình, PGS. TS. Đinh Hồng Vân chúc mừng các tân sinh viên đã có sự lựa chọn sáng suốt khi chọn học tiếng Pháp tại ULIS. “Chính tiếng Pháp sẽ làm nên sự khác biệt ở các em. Trong khi có những thứ tiếng đang có xu hướng trở thành ngôn ngữ toàn cầu thì tiếng Pháp vẫn luôn là một trong những ngôn ngữ được dùng chính thức trong quan hệ quốc tế. Và đặc biệt, trên thị trường lao động Việt Nam những năm gần đây, quá trình hội nhập quốc tế đã khiến cho nhu cầu về nguồn nhân lực sử dụng được tiếng Pháp đang ngày càng gia tăng. Sự hiện diện của giới doanh nghiệp trong buổi lễ hôm nay là một minh chứng cho điều này”, Trưởng khoa NN&VH Pháp khẳng định và tuyên bố khai giảng năm học 2018-2019 với chủ đề “Khoa Pháp thay đổi để vượt qua thử thách”.

Trưởng khoa NN&VH Pháp Đinh Hồng Vân đọc diễn văn khai giảng

Trao giấy khen và phần thưởng cho Thủ khoa ngành

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long đã chia sẻ về kế hoạch năm học 2018-2019 của Nhà trường cùng 6 nhiệm vụ trọng tâm. Phó Hiệu trưởng cũng chia sẻ với các em về 5 điều: Chủ động học tập và “Học hết sức”; Tham gia các hoạt động của các CLB, Đoàn hội để “Chơi hết mình”; Tích lũy các kinh nghiệm thực tiễn qua các công tác làm thêm, thực tập; Tận hưởng tuổi thanh xuân và hãy yêu bằng cả con tim và khối óc; và cuối cùng là tin vui rằng năm học mới Nhà trường chào đón các em bằng việc hoàn tất lắp đặt hệ thống điều hòa ở tất cả 210 phòng học ở các giảng đường. Với một khoa giàu truyền thống, có đội ngũ 47 thầy cô trình độ cao, công tác hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học rất phát triển, ông tin tưởng rằng hơn 100 tân sinh viên Khoa NN&VH Pháp sẽ có khoảng thời gian đầy thú vị tại trường.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long phát biểu chúc mừng

TS. Đặng Thị Thanh Thúy chia sẻ về chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của sinh viên Khoa. Phó Trưởng khoa NN&VH Pháp khẳng định: “Lựa chọn Khoa Pháp là một cơ duyên và đó là một lựa chọn đúng. Chỉ khi các em biết trân trọng sự lựa chọn của mình thì mới có thể thành công.”

Bà Nguyễn Thu Hà – Tổng Biên tập của “Le Courrier du Vietnam” (Tờ báo tiếng Pháp duy nhất ở Việt Nam hiện nay và ra đời từ năm 1952) đã chia sẻ về tình yêu với Khoa từ thời còn là sinh viên K22. Bà cho biết rất mong sinh viên Khoa tham gia thực tập tại báo hoặc tranh tài tại cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ do “Le Courrier du Vietnam” tổ chức hàng năm.

Tại lễ khai giảng, ông Trần Quang Hiếu – Chủ tịch HĐQT Amica Travel đã thay mặt công ty trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc. Ông cũng chia sẻ cảm xúc, niềm tự hào của một cựu sinh viên Khoa NN&VH Pháp và khẳng định hiện công ty cũng như thị trường lao động nói chung đang có nhiều nhu cầu cử nhân tiếng Pháp. Ông mong rằng các em sinh viên hãy quyết tâm học tiếng Pháp không chỉ vì việc làm mà còn vì những lý do khiến mình yêu ngôn ngữ này.

Cựu sinh viên Khoa và cũng là nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên ULIS Phạm Thị Hồng Vân đã chia sẻ về cơ hội học bổng và du học với các đàn em. Em khẳng định những cơ hội này là rất lớn với các sinh viên Khoa NN&VH Pháp. Qua đó, sinh viên có thể đi đến rất nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Canada, Nhật,… chỉ cần các em cố gắng và chủ động tìm kiếm.

Lễ khai giảng khép lại với bài hát sôi động bằng tiếng Pháp do các thầy cô, các sinh viên, tân sinh viên cùng trình bày.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media