Cựu sinh viên ULIS Nguyễn Minh Ngân – Tận dụng lợi thế tiếng Pháp chinh phục nhà tuyển dụng Truyền hình K+ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cựu sinh viên ULIS Nguyễn Minh Ngân – Tận dụng lợi thế tiếng Pháp chinh phục nhà tuyển dụng Truyền hình K+

Nguyễn Minh Ngân là cựu sinh viên K49 – Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, hiện đang công tác tại công ty Truyền hình K+. Truyền hình K+ là công ty thuộc VTV và tập đoàn CANAL (Pháp) do đó công việc hiện tại của Minh Ngân thường xuyên sử dụng song song hai thứ tiếng là Anh và Pháp.  

Bước ra từ Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, tận dụng lợi thế ngôn ngữ của mình, Minh Ngân hiện đang đảm nhiệm vị trí Trợ lý TGĐ tại Truyền hình K+.

Trải nghiệm thanh xuân sôi nổi ở ULIS

Chia sẻ với chúng tôi, Minh Ngân cởi mở rằng: “Việc mẹ là cựu sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội khiến mình có hứng thú với ULIS ngay từ khi còn bé. Đồng thời đến gần khoảng thời gian thi đại học, mình có cơ hội tiếp xúc với một số thầy cô của Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, mình cảm nhận được sự tâm huyết và bề dày kinh nghiệm của các thầy cô. Đó là 2 lý do lớn nhất khiến mình chọn Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.”

Những năm trên giảng đường đại học, Minh Ngân đã sớm thể hiện là một cô sinh viên giỏi giang, đa tài, biết chơi violin, biết đánh đàn tranh,… Tích cực tham gia các hoạt động đoàn hội từ cấp 3 và những kinh nghiệm tổ chức tích lũy được đã sớm trở thành tiền đề đưa Ngân đến với trọng trách Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Ngoại ngữ từ lúc mới học năm nhất. Trong suốt 4 năm học đại học, Minh Ngân được tin tưởng giao phó nhiều nhiệm vụ, góp phần hỗ trợ Nhà trường trong việc tổ chức các sự kiện trong trường và giữa các trường thuộc khối ĐHQGHN. 

Ngoài ra, Minh Ngân cũng chính là đại diện sinh viên Việt Nam đón tiếp Tổng thống Pháp François Hollande trong chuyến thăm cấp quốc gia và đại diện cho Việt Nam đến Paris tham gia cuộc thi Slam thơ quốc tế năm 2017.

Nói về quá trình học tập tại ULIS, Minh Ngân chia sẻ: “Trong quá trình là sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, Phó Chủ tịch BCH HSV ULIS, bên cạnh việc được học tập dưới sự giảng dạy, hướng dẫn tận tình của các thầy cô có chuyên môn cao, các giảng viên ở ULIS cũng là nguồn động viên, các sự kiện của trường cũng là một bước đệm giúp mình có đủ tự tin tham gia các cuộc thi năng khiếu và học thuật trong nước và quốc tế. Bản thân mình cũng học được rất nhiều từ những người bạn ở trường, cả về kiến thức lẫn kỹ năng sống. Trong suốt quá trình học tập, trường cũng là nơi kết nối và mở cánh cửa cho mình được tới Canada với học bổng toàn phần của chính phủ và được gặp gỡ, giao lưu văn hoá với hơn 50 đại diện trẻ từ các quốc gia tại Pháp. Ngay cả khi đã ra trường, các thầy cô và bạn bè ULIS vẫn luôn quan tâm hỏi han, mình lại càng thấm thía hơn, rằng Đại học Ngoại ngữ không chỉ chắp cánh giúp mình bay xa và cao hơn, mà còn luôn đồng hành cùng mình trong quá trình trưởng thành và hoàn thiện bản thân.”

Minh Ngân của hiện tại

Hiện tại, Minh Ngân đang đảm nhiệm vị trí Trợ lý Tổng Giám đốc tại Truyền hình K+. Hàng ngày, Ngân sử dụng đồng thời cả tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ, công cụ chính để giao tiếp và làm việc. Minh Ngân chia sẻ: “Vị trí công việc hiện tại đòi hỏi mình phải luôn có thói quen lên kế hoạch, tổ chức tốt, có khả năng tổng hợp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cùng với nhiều kỹ năng mềm khác. Tuy nhiên, mình cảm thấy rất may mắn vì đối với những kỹ năng kể trên qua những trải nghiệm trong quá trình học tập tại ULIS bản thân mình ít nhiều cũng đã có cơ duyên được rèn luyện.”

Khi được hỏi về suy nghĩ đối với quan điểm: “Tiếng Pháp không nhiều cơ hội nghề nghiệp như các ngôn ngữ khác và rất khó để được làm công việc đúng với ngành học”, Minh Ngân thẳng thắn nói: “Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có những yêu cầu và khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nếu bản thân bạn thực sự đam mê và đầu tư thời gian, cố gắng mài dũa kỹ năng chuyên môn của mình thì khi ấy bạn sẽ đủ sẵn sàng để có thể bước ra thị trường làm việc vô cùng tàn khốc và cạnh tranh như hiện nay. Tiếng Pháp thực sự đã giúp mình rất nhiều trong chặng đường phát triển bản thân. Mình thực sự thấy may mắn khi đã được làm công việc có liên quan đến chuyên ngành.”

Gửi đến sinh viên Đại học Ngoại ngữ nói chung và sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp nói riêng, Minh Ngân nhắn nhủ: “Hãy tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, cố gắng hết mình, thử sức trải nghiệm để không bao giờ cảm thấy hối hận, rồi sẽ có rất nhiều cơ hội và cánh cửa mở ra cho bạn.”

Khoa NN&VH Pháp vừa kỷ niệm 60 năm thành lập. Minh Ngân tin rằng những thế hệ sinh viên ra trường sẽ tiếp nối và làm rạng danh Khoa Pháp nói riêng cũng như ULIS nói chung.

Một số hình ảnh khác của Minh Ngân:

Ngọc Anh – ULIS Media