Chủ tịch Hội Sinh viên “Giỏi việc học, đảm việc trường” của ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chủ tịch Hội Sinh viên “Giỏi việc học, đảm việc trường” của ULIS

Vừa trở thành Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Phạm Thị Hồng Vân liên tiếp nhận tin vui khi được vinh danh 10 Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2017 và giành nhiều thành tích khác về học tập, ngoại khóa khác.

Nhân dịp Chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Trường lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2018-2020, ULIS Media đã thực hiện bài giới thiệu về bạn trẻ tài năng này.

Nữ sinh đa tài và năng động

Phạm Thị Hồng Vân, cô gái trẻ sinh năm 1997 vốn là một cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ rồi sau đó tiếp tục theo học ngành Ngôn ngữ Pháp hệ Chất lượng cao tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Có thành tích học tập ấn tượng lại đạt giải Quốc gia, thi đại học xong với điểm số cao, nhiều người vẫn suy đoán “cô nhóc” sẽ học ĐH Ngoại thương hay Học viện Ngoại giao. Tuy nhiên, Vân chỉ cười và bảo rằng: Lựa chọn duy nhất của em là ngành Ngôn ngữ Pháp của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Em bắt đầu học tiếng Pháp từ lớp Một do gia đình quyết định nhưng sau đó, em nhận ra mình bị thu hút bởi ngôn ngữ lãng mạn và đất nước xinh đẹp này. Em rất thích sự nhẹ nhàng, tinh tế của đất nước, văn hoá và ngôn ngữ Pháp. Em có thể dành hàng giờ để đọc về ẩm thực, lịch sử, thời trang hay các quy tắc, lễ nghi, văn hoá ứng xử của đất nước này.

Dù ban đầu không lựa chọn việc học tiếng Pháp nhưng em thấy may mắn vì được bố mẹ chọn cho ngôn ngữ này vì tiếng Pháp khá là… khó (hì). Vậy nên khi học sang các thứ tiếng khác, em đều cảm thấy “dễ thở” hơn nhiều. Ngoài tiếng Pháp thì em cũng có học tiếng Anh và tiếng Nhật nữa. Bản thân em thích học ngoại ngữ nên trong tương lai nếu có điều kiện em vẫn mong có thể học thêm “vài” thứ tiếng nữa để thoả mãn sở thích này.

Ngoài ra, tiếng Pháp mang lại cho em nhiều cơ hội về học tập cũng như việc làm. Chất lượng giáo dục của Pháp được quốc tế công nhận và chính phủ Pháp vô cùng tạo điều kiện cho du học sinh như miễn phí học phí, nhiều chính sách hỗ trợ,… Hiện nay, nhân lực chất lượng về tiếng Pháp vẫn đang được săn đón. Nhiều công ty đã nhận đào tạo sinh viên tiếng Pháp năm Ba của Khoa em để tuyển ngay sau khi tốt nghiệp.”, cô gái trẻ chia sẻ.

Vốn là một con người năng động, ưa khám phá và ham trải nghiệm, vừa vào trường, Hồng Vân đã tham gia làm cộng tác viên Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên khoa NN&VH Pháp, đồng thời là thành viên tích cực ở CLB Tiếng Pháp Espace Francophone. Với phương châm “không ngại khó, không biết thì hỏi, thì học”, Hồng Vân không ngừng nỗ lực học hỏi từ các anh chị đi trước, chủ động, luôn hoàn thành tốt công việc được giao ở cả 2 bên. Nhờ thế, trong Đại hội đại biểu Hội Sinh Viên trường Đại Học Ngoại Ngữ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 – 2018, Hồng Vân đã được các anh chị tín nhiệm, giao cho vị trí Ủy viên BCH Hội Sinh viên Trường, đồng thời sau một kì đảm nhiệm công việc của Phó Ban Chuyên môn, trong buổi Kiện toàn CLB đầu năm học 2016-2017, Vân đã chính thức nhận trọng trách làm Chủ nhiệm CLB Tiếng Pháp Espace Francophone.

Không chỉ là một cán bộ Đoàn Hội hoạt động giỏi, Vân còn luôn hoàn thành tốt việc học tập của mình. Bên cạnh các giấy khen Cán bộ Hội, Gương mặt trẻ tiêu biểu của khoa, trường,… kết thúc năm Hai, Vân đạt điểm tích lũy 3.80, có đề tài Nghiên cứu Khoa học đạt giải Nhì cấp Trường và đạt giải Nhì trong cuộc thi giới thiệu về Việt Nam bằng tiếng Pháp Concours Vision. Đến năm thứ ba, tiếp tục hoạt động tích cực, Vân đã vinh dự được nhận danh hiệu sinh viên cao quý Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương như một ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng của mình.

Nữ sinh duy nhất trong danh sách gương mặt Phụ nữ tiêu biểu thủ đô 2017

Năm thứ 3 gắn bó tại Trường ĐH Ngoại ngữ ghi dấu mốc mới trong cuộc đời của Hồng Vân khi cô gái trẻ được tín nhiệm bầu làm Hội trưởng Hội sinh viên trường. Ngay sau đó, Vân lại được đạt Giải thưởng Kova lần thứ 15 ở hạng mục Triển vọng, được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt Phụ nữ tiêu biểu thủ đô 2017 và nhận danh hiệu Sao tháng Giêng năm 2017.

Được là một trong 10 người nhận danh hiệu Phụ nữ tiêu biểu Thủ đô 2017 và cùng là gương mặt sinh viên duy nhất, em cảm thấy rất bất ngờ, vinh dự và tự hào khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ ghi nhận và trao danh hiệu. Đây là thành quả của cả một quá trình hoạt động kể từ khi em mới bước chân vào trường. Nhìn lại, em thấy từng việc làm nhỏ mình trong thời gian qua đều mang một ý nghĩa, bài học nào đó, mang lại cho em những cơ hội và thành quả sau này.”, Chủ tịch Hội sinh viên ULIS cho biết.

Vừa năng nổ tham gia Đoàn-Hội, vừa có thành tích học tập tốt lại tích cực nghiên cứu khoa học, Hồng Vân thực sự là một tấm gương sáng sống hết mình trong thời sinh viên. “Chủ động trong học tập và hoạt động” là bí quyết mà cô nữ sinh có thể “gồng gánh” nhiều công việc như vậy.

Em nghĩ yếu tố quan trọng nhất để em có được như ngày hôm nay là sự chủ động, tích cực, trong cả học tập và hoạt động, công việc, tiếp theo đó là tinh thần ham học hỏi cùng một cái đầu luôn bình tĩnh, tự tin, luôn tâm niệm “không biết thì hỏi, sai thì sửa”. Đầu năm nhất, em đã dành nhiều ngày để nghiên cứu và “vẽ” ra 3 năm đại học của mình (do em có một năm vượt cấp) cùng những mục tiêu cần đạt được trong 3 năm để việc học thật khoa học và hiệu quả. Em đọc kỹ chương trình đào tạo trên trang web của trường và tham khảo ý kiến các anh chị để xem mình cần học những môn gì, sẽ học vào kỳ nào và cố gắng sắp xếp lịch để tranh thủ học xong các môn chung nhanh nhất có thể.

Là một sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ, thời gian đầu em tập trung đầu tư vào trau dồi kỹ năng tiếng bởi theo em, một khi đã tốt tiếng thì học các môn chuyên ngành sẽ dễ vào hơn, không gặp rào cản ngôn ngữ nên sẽ thấy môn học thú vị hơn và khi làm bài kiểm tra, bài thi cũng tự tin hơn vì không cần học thuộc lòng mà có thể nhớ ý chính rồi diễn đạt lại theo ý hiểu của mình. Do có lợi thế về ngôn ngữ, tâm lý học chủ động, thoải mái nên bên cạnh việc học, em có thể dành khá nhiều thời gian cho hoạt động Đoàn – Hội Khoa NN&VH Pháp và CLB Tiếng Pháp, vừa để cô sinh viên năm đầu được thử sức ở nhiều vị trí, khám phá bản thân, có thêm nhiều kinh nghiệm và kỷ niệm, vừa để có thêm nhiều kỷ niệm với Khoa, với các anh, chị, bạn bè. Lúc đầu thì chỉ hỗ trợ mọi người, làm những công việc nhỏ, sau dần được các anh chị tín nhiệm, giao việc cho những trọng trách lớn hơn.

Ngoài ra, không thể không kể đến sự động viên của cô PGS. TS Phan Thị Nguyệt Hoa, người đã khuyến khích và hướng dẫn em làm NCKH ngày từ năm Nhất, dù lúc đó em cũng như bao sinh viên khác, cho rằng NCKH là xa lạ, “cao siêu” và khó thực hiện.

Để được như ngày hôm nay là cả một quả trình dài và nếu không có sự giúp đỡ nhiệt tình từ các Thầy, Cô và các Anh, Chị đi trước thì có lẽ em sẽ không bao giờ làm được.”, Vân chân thành chia sẻ. Bật mí thêm là Hồng Vân còn nhận được nhiều các giấy khen, thành tích khác như Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN, Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, các học bổng, được chọn làm đại biểu tham gia chương trình Giao lưu Thanh niên, Sinh viên Nhật Bản – Đông Á tại Nhật, Giấy khen của HSV Thành phố, danh hiệu Sao tháng Giêng dành cho cán bộ Hội xuất sắc,…

Ba năm học đại học quả thực là không dài. Tuy nhiên, Hồng Vân cảm thấy may mắn vì đã sống hết mình, có được nhiều trải nghiệm phỏng phú, nhiều kỷ niệm với Khoa, với Trường và một quãng đời sinh viên không thể nào quên.

Theo Bản tin ĐHQGHN