Bài phát biểu của HT Đỗ Tuấn Minh tại Lễ Công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng ngày 21.06.2016 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Bài phát biểu của HT Đỗ Tuấn Minh tại Lễ Công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng ngày 21.06.2016

BÀI PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG ĐỖ TUẤN MINH

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ- ĐHQGHN

TẠI BUỔI LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM HIỆU TRƯỞNG

NHIỆM KỲ 2016 – 2021

Hà Nội, 09:00 sáng ngày 21.6.2016

Chủ đề: “Hạnh phúc, biết ơn, lo lắng, tự tin và hi vọng”

Kính thưa PGS-TS Nguyễn Kim Sơn, PGĐ thường trực ĐHQGHN,

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa các thầy cô giáo, các nhà khoa học, cán bộ, viên chức Nhà trường cùng các anh chị nghiên cứu sinh, học viên cao học, các em sinh viên và học sinh thân mến!

          Lời đầu tiên cho phép cá nhân tôi và tân Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long được bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với tập thể cán bộ viên chức, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám hiệu và các đoàn thể Nhà trường đã tín nhiệm giới thiệu chúng tôi đảm nhiệm những công việc đầy trọng trách của Trường ĐHNN-ĐHQGHN. Tôi cũng xin được cảm ơn Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám Đốc ĐHQGHN và đồng chí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, GĐ ĐHQGHN đã tín nhiệm và quyết định bổ nhiệm tôi giữ trọng trách Hiệu trưởng Trường ĐHNN-ĐHQGHN nhiệm kỳ 2016-2021.

          Tôi vô cùng cảm động trước sự hiện diện của các Quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể CBVC và đại diện HSSV Nhà trường trong buổi Lễ long trọng này. Sự có mặt của các Quý vị đại biểu, các thầy cô giáo ngày hôm nay với những lẵng hoa tươi thắm là tình cảm; sự quan tâm, động viên, khích lệ vô cùng quý báu đối với tôi trên bước đường công tác và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

          Tôi xin được gửi tới các Quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các nghiên cứu sinh, học viên cao học và học sinh sinh viên toàn trường lời chào trân trọng; lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và lòng biết ơn sâu sắc nhất!

vnu-bo-nhiem-hieu-truong-ulis-jun2016-2

(Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh trong lễ bổ nhiệm)

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Thưa các thầy, các cô, các anh chị và các bạn!

Vào thời khắc này, tôi không rõ PHT Nguyễn Xuân Long có cảm xúc như thế nào, nhưng trong tôi lúc này là một tập hợp những cảm xúc đan xen, thậm chí trái ngược nhau. Tôi xin tạm liệt kê những cảm xúc đó là hạnh phúc, biết ơn, lo lắng, tự tinhy vọng.

Trước hết, tôi thực sự hạnh phúc ngày hôm nay. Được trở thành Hiệu trưởng của một trường đại học giàu truyền thống, có uy tín cao trong xã hội, là thành viên của ĐHQGHN, trung tâm giáo dục hàng đầu của cả nước, là niềm hạnh phúc mà khi bước chân vào trường năm 1988 với tư cách là sinh viên và năm 1993 với tư cách là giảng viên tập sự, tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Tôi nguyện sẽ cố gắng để giữ mãi cảm xúc hạnh phúc này và tôi sẽ quay lại với hai từ hạnh phúc ở cuối bài phát biểu của mình.

Tràn ngập trong tôi lúc này là một cảm xúc mà nó đang khiến tôi cay cay nơi sống mũi. Tôi cảm thấy mình may mắn và tôi biết ơn các thế hệ nhà giáo đi trước đã hết mình lao động, cống hiến trong suốt dòng chảy hơn 60 năm lịch sử của Nhà trường. Tôi hứa sẽ luôn rèn luyện, tu dưỡng bản thân, đóng góp hết sức mình cho mái trường này để xứng đáng với truyền thống hào hùng đã được vun đắp bởi các thế hệ cha chú, đàn anh đi trước. Cho phép tôi bày tỏ sự biết ơn tới tập thể cán bộ viên chức Nhà trường đã tin tưởng và ủng hộ tôi. Tôi cũng mong muốn được cảm ơn các thầy cô trong BGH, thầy Nguyễn Lân Trung, thầy Phạm Văn Ngọc, cô Ngô Minh Thuỷ, thầy Nguyễn Xuân Long những người đã và đang hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc. Lời cảm ơn đặc biệt xin được dành cho người Hiệu trưởng tiền nhiệm, người thầy kính mến của tôi, GS. Nguyễn Hoà. Thưa thầy, thầy đã dìu dắt em, thầy cũng kỳ vọng vào em nhiều nhưng cũng còn nhiều việc em chưa làm được. Nhưng em hứa em sẽ cố gắng.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa các thầy cô giáo, các anh chị và các bạn,

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐHNN-ĐHQGHN diễn ra hôm nay ngày 21/6/2016 sau khi tôi đã chính thức làm Hiệu trưởng được 70 ngày. Quyết định bổ nhiệm được ký vào ngày 11/4/2016. Có một số lý do khách quan do công việc khiến tôi muốn lùi ngày tổ chức Lễ công bố, nhưng lý do chủ yếu là tôi muốn người cộng sự của tôi, PHT Nguyễn Xuân Long, cùng có mặt trong buổi Lễ long trọng này. Tôi muốn anh ấy chia sẻ niềm hạnh phúc và trách nhiệm lớn lao khi đảm nhiệm những trọng trách của Trường. Nhưng hơn hết, tôi muốn anh ấy chia sẻ sự lo lắng của tôi, sự lo lắng mà mỗi ngày tôi đều trải nghiệm trong suốt 70 ngày làm Hiệu trưởng vừa qua của tôi. Như chúng ta đều biết, giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục ngoại ngữ nói riêng đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có. Câu chuyện của đổi mới, của hội nhập và tự chủ đại học chắc chắn sẽ khiến cho các vị Hiệu trưởng các trường ĐH phải suy tư, lo lắng. Chúng tôi ý thức rõ trách nhiệm của mình trước 755 cán bộ viên chức của Trường. Chúng tôi sẽ biến những âu lo thành những chủ trương, kế hoạch hành động cụ thể để Nhà trường đạt được những thành tựu mới.

Nhắc đến con số 755 tổng số cán bộ viên chức của Trường, và đặc biệt nhìn vào gương mặt hân hoan, rạng rỡ của các quý vị đại biểu, các thầy cô, anh chị trong hội trường này, trái tim tôi lại tràn ngập sự tự tinhi vọng.

Sự tự tin của tôi đến từ sự đoàn kết, đồng thuận của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên trong toàn Trường. Chúng ta ý thức rõ những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của chúng ta và chúng ta sẽ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tận dụng mọi nguồn lực để hướng tới sự phát triển bền vững.

Chúng ta tự tin vì vào thời điểm hiện tại chúng ta đã có Chiến lược phát triển Trường đến năm 2020, tầm nhìn 2030, chúng ta đã có những Chương trình hành động nhằm cụ thể hoá Nghị quyết ĐH Đảng bộ trường lần thứ 18. Sứ mệnh của Trường đã được xác định rõ và chúng ta biết để thực hiện thành công sứ mệnh của Trường cần có 3 điều kiện chính, đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ chế quản trị đại học tiên tiến và nguồn lực phong phú. Sự phát triển của Trường sẽ được tạo lập trên 3 trụ cột chính. Đó là tính trách nhiệm cao, khả năng tạo dựng cơ hội và tính cộng đồng. Triết lý phát triển của Trường được thể hiện qua 3 từ tiếng Anh là Creating Opportunities Together – Cùng nhau kiến tạo cơ hội.

Chúng ta có quyền hi vọng vào sự phát triển bền vững của Nhà trường bởi bên cạnh sức mạnh của truyền thống, chúng ta có sự đồng lòng, quyết tâm của các tập thể, cá nhân trong toàn Trường, sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan quản lý cấp trên và đặc biệt sự ủng hộ và hợp tác của các đơn vị bạn, các đối tác của Trường. Sự hi vọng của chúng ta được đặt trên những cơ sở vững chắc. Trách nhiệm của mỗi thành viên trong Trường chúng ta là biến những hi vọng thành hiện thực, biến những mong muốn của chúng ta thành hoa thơm, trái ngọt.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Ngày hôm nay xin cho phép tôi không nói nhiều về những kế hoạch hành động chi tiết của mình trong nhiệm kỳ công tác. Tôi sẽ có cơ hội làm việc đó nhiều lần tại các diễn đàn khác nhau trong và ngoài Trường và các thầy cô ngồi đây sẽ đồng hành cùng với tôi và giám sát tôi thực hiện những kế hoạch đó. Tôi xin kết thúc bài phát biểu của mình với đôi lời bình luận về chủ đề Hạnh phúc.

Tôi suy nghĩ và mong muốn quý vị đại biểu và các thầy cô chia sẻ với tôi rằng bên cạnh những chỉ số về tăng trưởng của một trường đại học như vị trí xếp hạng, chỉ số về đội ngũ, về NCKH, CTĐT hoặc CSVC, chúng ta cần có thêm chỉ số hạnh phúc. Tôi mong muốn mỗi thầy cô giáo, mỗi cán bộ viên chức, mỗi học sinh sinh viên của Trường cùng trải nghiệm khoảng thời gian làm việc và học tập tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN trong niềm hạnh phúc. Tôi tự thấy mình có trách nhiệm cùng đồng hành với các thầy cô, các em HSSV để giữ gìn và phát triển niềm hạnh phúc đó.

Chúc sức khoẻ và hạnh phúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên.

Xin trân trọng cảm ơn.

Sau đây, cho phép tôi trân trọng kính mời PGS-TS Nguyễn Kim Sơn, PGĐ thường trực ĐHQGHN lên sân khấu để nhận bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn đối với sự chỉ đạo sâu sát, sự quan tâm và ủng hộ hết lòng của lãnh đạo ĐHQGHN đối với sự phát triển của Nhà trường. Xin kính mời thầy.

Tôi xin kính mời GS. Nguyễn Hoà, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường lên sân khấu nhận bó hoa như một lời tri ân với những đóng góp không mệt mỏi của Thầy với sự phát triển của Nhà trường trong những năm vừa qua. Xin trân trọng kính mời.