[ULIS Face] Christopher Sayles: ULIS gắn bó như một gia đình thật sự! – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[ULIS Face] Christopher Sayles: ULIS gắn bó như một gia đình thật sự!

Nhắc đến các thành viên người nước ngoài ở Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, ắt hẳn nhiều thầy cô sẽ nói ngay đến cái tên Christopher Sayles, một anh chàng vui tính, tận tụy và luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của Nhà trường.

ULIS Media đã có cơ hội phỏng vấn nhanh anh chàng đến từ Resource Exchange International (REI) – Tổ chức trao đổi nguồn nhân lực quốc tế, một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận có mặt tại Việt Nam từ năm 1992 với mục tiêu “Xây dựng con người, xây dựng quốc gia” để giúp mọi người hiểu thêm về nhân vật rất được mến mộ này.

PV: Chào Chris, cảm ơn anh rất nhiều vì đã đồng ý tham dự cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Chúng tôi có thể hỏi anh một số câu hỏi nếu anh không phiền chứ?

Chris: Sẵn lòng thôi.

PV: Câu hỏi đầu tiên nhé, anh bắt đầu làm việc tại ULIS từ khi nào?

Chris: Tôi bắt đầu sống và làm việc tại ULIS từ tháng 9 năm 2015, tính đến nay đã gần 2 năm rồi.

2017-03-10_14-15-06

Chris tại góc làm việc của mình tại ULIS

PV: Anh có thể nói đôi điều về tổ chức REI của mình?

Chris: REI hoạt động ở các quốc gia đang phát triển trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn lực. Chúng tôi cử những chuyên gia nhiều kinh nghiệm và uy tín tham gia giảng dạy, bồi dưỡng trong các lĩnh vực này. Trong tất cả các quốc gia thì Việt Nam là nơi chúng tôi hoạt động lâu năm nhất. Ở Việt Nam, chúng tôi tham gia vào các lĩnh vực như nhân lực và chế tạo thuốc thú y, dạy và học tiếng Anh, công tác xã hội, kinh doanh và thương mại.

PV: Nhiệm vụ chính của anh tại ULIS là gì?

Chris: Công việc của tôi ở REI liên quan đến đào tạo tiếng Anh và ở thời điểm hiện tại tức là hợp tác với ULIS. Nhìn chung công việc tôi chia làm hai hoạt động: giảng dạy và làm việc tại Trung tâm Khảo thí. Tôi tham gia dạy ở hai chương trình học là Chương trình đào tạo liên kết của Trung tâm Giáo dục Quốc tế và Chương trình Chuẩn quốc tế (Nhiệm vụ chiến lược) của các trường thành viên trong ĐHQGHN. Điểm chung của các chương trình này là nhằm phát triển trình độ tiếng Anh của sinh viên trong các lĩnh vực họ học tập, nghiên cứu (kinh tế, hóa học, cơ khí…) bằng việc học hoàn toàn bằng tiếng Anh, dù là học tại Hà Nội hay ở nước ngoài.

Tại Trung tâm Khảo thí, công việc của tôi phần lớn liên quan đến các bài kiểm tra đánh giá tiếng Anh cho các trình độ khác nhau. Tôi tham gia vào nhiều giai đoạn trong các bài kiểm tra này, bao gồm cả viết và biên tập đề thi.

2017-03-10_14-14-58

Nụ cười dễ mến là điều luôn hiện diện ở anh chàng chuyên viên người nước ngoài này

PV: Anh có cảm nghĩ gì khi làm việc tại Trung tâm Khảo thí?

Chris: Trung tâm Khảo thí là nơi tôi trải nghiệm làm việc ở một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ và tôi phải khẳng định rằng những đồng nghiệp của mình là những chuyên gia, những anh hùng đích thực. Tôi đã học được nhiều hơn những gì mà tôi đã giúp đỡ họ. Thực tế phải nói rằng làm việc tại Trung tâm Khảo thí đã khiến tôi rất ngạc nhiên. Tôi đã khám phá ngay từ khi mới làm việc tại đây rằng tôi thích công việc này còn nhiều hơn cả đi dạy. Làm tại đây đã cho tôi thấy rằng mình có thể giỏi hơn nhiều đến đâu nếu được rèn một cách chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Do đó, đây cũng là hướng phát triển công việc trong tương lai mà tôi theo đuổi.

PV: Điều gì khiến anh thích nhất khi sống và làm việc tại ULIS

Chris: Tôi đã có nhiều trải nghiệm tuyệt vời đến mức choáng ngợp tại ULIS. Đầu tiên là tại Trung tâm Khảo thí, sau rồi tham gia vào rất nhiều hoạt động và sự kiện mà tôi đã gặp và kết bạn được với rất nhiều người ở những bộ phận khác nhau. Tôi đã từng làm việc tại một trường đại học lớn ở Mỹ, tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy cộng đồng ULIS gắn bó như gia đình nhiều hơn chỉ là đồng nghiệp. Vậy nên điều khiến tôi trân trọng nhất trong thời gian làm việc tại đây chính là cảm giác như được là một thành viên của đại gia đình ULIS.

2017-03-10_14-14-50

“Những đồng nghiệp của tôi đều là những người hùng”

PV: Anh có gặp khó khăn gì khi sống và làm việc tại Hà Nội không?

Chris: Không có gì khó đến nỗi mà một người nước ngoài bình thường không xử lý được và có lẽ những gì tôi thấy khó cũng giống như mọi người Hà Nội khác thôi. Tin tốt là cho tới giờ chưa có gì khiến tôi phải xách ba lô lên và quay về nhà cả.

2017-03-10_14-14-37Chris tham gia các hoạt động tập thể trong đợt kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 2017

PV: Anh có gợi ý nào để ULIS có thể phát triển mạnh hơn nữa trong lĩnh vực Khảo thí?

Chris: Thực sự thì đã có nhiều điều chuyến biến trong năm ngoái. Trung tâm chúng tôi đã có thêm 3 nhân viên toàn thời gian, chuyển văn phòng sang nơi làm việc tốt hơn tại nhà A1. Vậy nên tôi có thể cảm thấy sự quan tâm của Ban Giám hiệu đến chúng tôi và công việc của chúng tôi. Về những mặt khác, tôi sẽ để những đồng nghiệp với chuyên môn và kiến thức giỏi hơn nhiều quyết định chuyện đó.

PV: Cám ơn anh rất nhiều về cuộc trò chuyện ngày hôm nay. Chúc anh tiếp tục có khoảng thời gian tuyệt vời ở ULIS!

Nguyễn Thủy – Việt Khoa/ULIS Media