[ULIS BỐN PHƯƠNG] Em có thích Hồng Kông không? – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[ULIS BỐN PHƯƠNG] Em có thích Hồng Kông không?

Đã bao giờ bạn có ý định và mong muốn được cầm trong tay chiếc “pát pọt” mang tên mình và đi “du hí” cũng như học tập tại một đất nước khác, trải nghiệm nền văn hóa mới, con người mới? Nhưng cũng đã có khi nào bạn chợt cảm thấy ước mơ đó thật xa vời và tưởng như viển vông đối với chính bản thân mình, hay sự sợ hãi về khoảng cách địa lí những “cái mới lạ” làm ước mơ của bạn chỉ như cơn gió thoảng qua rồi biến mất? 

Hiểu được tâm lý của các bạn sinh viên, một chuyên mục “mới toanh” mang tên “ULIS BỐN PHƯƠNG” đã được khai sinh với mục đích truyền cảm hứng cho các bạn đang học ngôn ngữ ở trường, cũng là để các em có cơ hội kết nối hơn nữa để đi xa hơn, nuôi dưỡng tâm hồn và hơn hết là mở rộng hiểu biết để trở thành những người công dân toàn cầu.

Bạn Nguyễn Hồng Quý – Cựu sinh viên Khoa NN&VH Trung Quốc là vị khách “mở hàng” cho chuyên mục này mang đến những chia sẻ thật nhất về cuộc sống, về những kinh nghiệm và những gì chị nhận được khi sống và học tập tại một vùng đất mới. Hãy cùng đọc và cảm nhận nhé:

🌺“EM CÓ THÍCH HỒNG KÔNG KHÔNG?”🌺

Mình đang sống ở Hồng Kông, cụ thể là The Chinese University of Hong Kong. Bài viết của mình sẽ đề cập đến những góc nhìn  của một cô gái “lớn tuổi” đi du học chương trình đào tạo tiến sĩ tại xứ ngoại.

“Em có thích Hồng Kông không?” Đa phần mọi người được hỏi đều cho rằng Hồng Kông là một thành phố đáng sống, nhưng cũng có một vài cái bất tiện.

Cựu sinh viên ULIS – Nguyễn Hồng Quý 

Về ẩm thực, Hong Kong nổi bật nhất là Dim Sum (điểm tâm), ví dụ há cảo tôm, xíu mại, xíu páo, phù hợp để vừa đi ăn uống, vừa uống trà nói chuyện. Điều mình sợ nhất ở Hong Kong là mỗi lần đi order đồ ăn phải thật là thần tốc vì đất chật người đông, quá ư người xếp hàng, không được lề mề chút nào.

Thời trang thì không có gì quá đặc biệt, ở đây thời tiết khá giống Hà Nội, mùa hè mát hơn một chút nhưng khá ẩm, mùa đông ấm hơn một chút nhưng cũng nhiều gió. Nói chung Hà Nội mặc được gì thì ở đây mặc được cái đó. Trừ giày-cao-gót, ở đây đi bộ nhiều không điệu được đâu.

Giao thông rất tiện lợi, hệ thống MTR và giao thông công cộng cực kì đúng giờ, và cơ bản là bạn có thể đi mọi nơi bằng tàu điện ngầm. Mỗi tội đắt nhưng sinh viên dưới 25 tuổi được giảm 50%.

Về nhà ở, chắc đây là cái khác biệt nhất so với Việt Nam, Trung Quốc và nhiều nước u/Mỹ. Nhà ở nói chung bé xíu xiu như cái hộp diêm. Tiện nghi đầy đủ, nhưng bé lắm, bé lắm ấy! Trường mình thì ở trên núi và kí túc xá nghiên cứu sinh thì tít trên đỉnh núi nên thừa đất hơn một chút, nên kí túc của mình thì khá là rộng rãi.

Điều mình thích nhất khi đi học ở đây là mình phải luôn không ngừng cố gắng để học hỏi, vì các bạn cùng học đều rất giỏi và rất chủ động trong tư duy và nghiên cứu khoa học. Tiếng Quảng Đông cũng rất giống tiếng Việt Nam, nên nếu đã có nền tảng tiếng phổ thông, bạn sẽ Nghe/Nói được sau khoảng 1 năm, thoải mái xem TVB không cần phụ đề

Cuộc sống của mình thì mỗi ngày chủ yếu là đọc sách, làm nghiên cứu về ngôn ngữ. Ngôn ngữ giảng dạy của các trường đại học ở Hong Kong là tiếng Anh, điều kiện nhập học cho nghiên cứu sinh là IELTS 6.5 (hoặc tương đương) trở lên. Các trường đều có ngành Linguistics, thường đều theo trường phái Generative Syntax, nên lúc mới học bạn sẽ hơi choáng váng một chút (thực ra là khá nhiều chút, nhưng các giáo sư và các bạn cùng học đều rất tốt, thư viện cũng đầy đủ hiện đại nên là rồi sẽ ổn thôi). Sinh viên từ thạc sĩ trở lên thường có học bổng Postgraduate Scholarship (PGS), đủ để sống khá ổn ở Hong Kong. Đổi lại, bạn cần làm một số việc như làm trợ giảng một số môn học cho giáo sư, trông thi và phát phiếu điều tra cuối kì (những việc này không chiếm nhiều thời gian nghiên cứu của bạn đâu, yên tâm). Vì được nhận PGS nên bạn cơ bản giống như một người đi làm ở Hong Kong vậy, mỗi năm được nghỉ phép 14 ngày (có thể lên tới 28 ngày, tuỳ trường) ngoài Public holiday. Public holiday bao gồm cả Giáng sinh, Tết dương lịch, Tết âm lịch, Lễ phục sinh, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trùng dương vân vân và vũ vũ, tuy không được nghỉ hè nhưng nói chung là về thăm nhà cũng thoải mái.

Những trải nghiệm ở Hồng Kông

Đường đến Hồng Kông có thể khá là gập ghềnh, vì quá trình apply nhập học và học bổng đều rất nghiêm ngặt, kết thúc vào cuối tháng 11 hàng năm cho học kì mùa thu (nhập học vào đầu tháng 9 năm sau). Kết quả sẽ có khoảng đầu tháng 1, vậy nên bạn sẽ thắc mắc tại sao lại phải làm sớm đến thế? Vì quá trình xin visa sẽ rất rất nhiều vấn đề, vì hiện tại Hong Kong không có chính sách cấp visa học tập cho sinh viên Việt Nam và 3 nước khác (Cuba, Triều Tiên, Afghanistan) – tức là hồ sơ visa của bạn thường sẽ phải bổ sung thêm nhiều giấy tờ hơn so với công dân các nước khác. Sẽ hơi mệt một chút, nhưng một khi đã được nhận vào học, thì các trường đều hỗ trợ để sinh viên apply được visa. Và khi đến được Hồng Kông rồi thì mình đảm bảo bạn sẽ thấy mọi nỗ lực bạn bỏ ra để đến được đây đều là xứng đáng!

👋👋Nếu có ý định apply Hồng Kông, và còn có gì khó khăn, bạn có thể liên lạc với mình qua email quynguyen@link.cuhk.edu.hk. Rất rất mong có sinh viên ULIS đến Hồng Kông học tập và phát triển sự nghiệp ở đây! “

Các ULIS-er đã hay đang theo học các khóa đào tạo dài hạn hay ngắn hạn tại nước ngoài hãy chia sẻ trải nghiệm của mình bằng cách gửi bài kèm ảnh về fanpage: https://www.facebook.com/ulis.SSC/ Bài viết sẽ được đăng trên fanpage của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và fanpage/website của ULIS. Cùng sẻ chia kiến thức, kinh nghiệm của mình tới cộng đồng ULIS-er nhé!