Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức thành công Chung kết Cuộc thi hát tiếng Pháp 2017 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức thành công Chung kết Cuộc thi hát tiếng Pháp 2017

Đã 20 năm trôi qua kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ diễn ra tại Hà Nội, một sự kiện quan trọng đánh dấu tình đoàn kết, sự sẻ chia cũng như sự đa dạng, phong phú của ngôn ngữ và văn hóa các nước nói tiếng Pháp. Năm nay, để kỷ niệm sự kiện này, Khoa Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ –  Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia – Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức “Cuộc thi hát tiếng Pháp 2017”.

Với thông điệp “tiếng hát  là phương tiện thể hiện tình yêu với ngôn ngữ Pháp”, cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích khuyến khích phong trào học tiếng Pháp tại Việt Nam, đồng thời giới thiệu những nét đẹp của văn hóa cộng đồng Pháp ngữ. Cuộc thi dành cho tất cả các đối tượng đang sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi hay quốc tịch.

Trong 5 tháng diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi đến từ các tỉnh thành khác nhau trên cả nước của các thí sinh không chỉ mang quốc tịch Việt Nam mà cả nước ngoài. Các bài dự thi đã được phát trên sóng của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia – Đài Tiếng nói Việt Nam và trên trang web vovworld.vn của Đài. Sau vòng chọn lọc của ban giám khảo bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc, các thầy cô giáo tiếng Pháp, Ban tổ chức đã chọn ra được 10 bài hát xuất sắc nhất để tham gia vòng chung kết.

21

Đêm chung kết đã diễn ra vào 20h00 ngày 15 tháng 11 năm 2017 tại Hội trường Vũ Đình Liên, Khoa Pháp, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội với sự tham dự của các thí sinh, đại diện Tổng công ty EMICO thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam và các tổ chức quốc tế OIF, Wallonie Bruxelles, Hội hữu nghị Việt-Pháp, Préfasse, giảng viên và sinh viên Khoa NN&VH Pháp…

1

Thầy Đinh Hồng Vân, Trưởng Khoa NN&VH Pháp đọc diễn văn khai mạc

Các thí sinh đã mang tới đêm chung kết nhiều phong cách âm nhạc và trình diễn. Các bài hát được lựa chọn rất đa dạng, từ kinh điển tới hiện đại, từ giai điệu những năm 1940, đến nhạc Jazz và phong cách RnB Magreb (Bắc Phi). Đây chính là điểm nổi bật tạo ra sự khác biệt của cuộc thi này. Trong gần 2 giờ đồng hồ, công chúng đã được đắm mình trong âm nhạc pháp ngữ. Xen giữa các bài hát là các màn giao lưu thú vị với giám khảo, khách mời và các bạn sinh viên.

Chương trình đã thành công rực rỡ. Chủ nhân của chiếc vé khứ hồi đi thăm nước Pháp là bạn bạn Đỗ Phương Quỳnh với bài hát “Dernière danse”, giải Nhì thuộc về Ngô Nhật Trường đến từ thành phố Hồ Chí Minh với bài hát phong cách jazz “Les yeux verts” và giải Ba dành cho Nguyễn Thị Thu Hiền với bản hit “Paroles paroles”.

IMG_1975

Ông Vũ Hải – Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao cúp và phần thưởng cho thí sinh đoạt giải nhất – Đỗ Phương Quỳnh.

Đêm chung kết khép lại nhưng chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau trong các sự kiện âm nhạc Pháp ngữ tiếp theo.

Một số hình ảnh đêm chung kết:

6

Hội trường Vũ Đình Liên

2 3 4 9

Trao phần thưởng cho thí sinh nhỏ tuổi nhất

8

Bài báo viết về đêm Chung kết cuộc thi hát tiếng Pháp 2017 trên VOV: Link.