Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Ả Rập và kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Ả Rập và kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập

Ngày 17/12/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Ả Rập tại trường và kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập (18/12).

Đến dự sự kiện về phía các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế có ngài Youssouf Abdul-Jelil – Đại diện UNICEF, điều phối viên thường trú LHQ; ngài Youssouf Kamal Hanna – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ả rập Ai Cập; ngài Dakhil Al-Johani – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả rập Saudi; ngài Sayed Altayeb Ahmed – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Sudan; ngài Saadi Salama – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine; ngài Mohamed Berrah – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria; ngài Salim Al-Busaidi – Phó Đại sứ Đại sứ quán Vương quốc Oman; ngài Ali Al-Zeyoudi – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất; ngài Mehdi Boukourizia – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Vương quốc Maroc; bà Ariestya Cahyani – Thư ký thứ 3 Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia; ngài Omar Al-Amir – Đại diện Đại sứ quán Nhà nước Qatar; ông Nguyễn Quang Khai – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Palestine và đại diện các Đại sứ quán Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Cộng hòa Ả rập Ai Cập, Nhà nước Qatar, Vương quốc Oman.

2016-12-17_19-01-04

Về phía các cơ quan Bộ, ĐHQGHN và các trường đối tác có ông Nguyễn Văn Du – Đại diện Vụ Tây Á Châu Phi – Bộ Ngoại giao; bà Lê Thị Thu Hà – Đại diện Vụ Tây Á Châu Phi – Bộ Ngoại giao; ông GS.TSKH Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN; ông Nguyễn Tiến Thảo – Phó trưởng ban đào tạo ĐHQGHN; bà Đỗ Thu Hà – Chủ nhiệm Bộ môn Ấn Độ học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có sự hiện diện của TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Văn Ngọc – Phó Hiệu trưởng.

Đặc biệt, buổi lễ còn có sự góp mặt của các nguyên lãnh đạo Nhà trường – những người đã có công rất lớn trong việc gây dựng và phát triển Ngành ngôn ngữ Ả rập tại Trường ĐHNN – ĐHQGHN trong suốt 20 năm qua, là GS. NGND Nguyễn Đức Chính – nguyên Hiệu trưởng; NGƯT Nguyễn Văn Lợi – nguyên Hiệu trưởng; GS. Nguyễn Hòa – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, nguyên Hiệu trưởng, nhà giáo Vũ Quỳnh – nguyên Phó Hiệu trưởng; GS. TS. Trần Hữu Luyến – nguyên Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Hữu Thọ – nguyên Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Hữu Chinh – nguyên Trưởng khoa NN&VH Nga.

Tham dự buổi lễ còn có các đơn vị trong trường; Trưởng, Phó các đơn vị trực thuộc Nhà trường; cựu sinh viên cùng toàn thể giảng viên và sinh viên Bộ môn NN&VH Ả rập.

Mở đầu chương trình là phần biểu diễn văn nghệ do sinh viên, giáo viên trường và hội sinh viên Palestine thực hiện. Các màn múa hát đã đem lại không khí sôi động, náo nhiệt cho cả hội trường.

2016-12-17_19-01-26

2016-12-17_19-01-33

Các tiết mục văn nghệ đã khiến những khán giả có mặt rất thích thú

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trường đại học lâu đời, có truyền thống và uy tín trong khu vực về giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ, quốc tế học và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn. Là một bộ môn trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập có vai trò nhất định trong việc thực hiện sứ mệnh chung của Trường.

2016-12-17_19-01-43

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh phát biểu khai mạc

Đồng thời, ông cũng vinh dự thông báo rằng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước trong thời gian tới và thực hiện Chiến lược phát triển Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Nhà trường đã quyết định thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập trên cơ sở Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập vào năm học 2018-2019. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm học 2017-2018, Nhà trường sẽ liên tục tuyển sinh ngành tiếng Ả Rập mỗi năm một khóa.

Dẫu có khó khăn nhưng Ban lãnh đạo Nhà trường luôn tin rằng Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập luôn đoàn kết, cùng nhau góp sức xây dựng nên một đơn vị đoàn kết, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ngày 18/12/1973, Đại hội đồng LHQ quyết định đưa tiếng Ả Rập thành một ngôn ngữ chính thức của LHQ và đây cũng được lấy làm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập. Nhân dịp này, ngài Youssouf Abdel-Jelil – Đại diện UNICEF, điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam đã đến tham dự Lễ kỷ niệm và đọc thư của Tổng Giám đốc UNESCO. Trong thư, bà Irina Bokova nhấn mạnh Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức ở 22 quốc gia, được nói bởi 422 triệu người bản ngữ và phi bản ngữ và đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Chủ đề của Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập năm nay là “Tiếng Ả Rập và Khoa học” để ghi nhận vai trò của tiếng Ả Rập trong sự phát triển khoa học trong những thập kỷ gần đây.

2016-12-17_19-01-51 Ngài Youssouf Abdel-Jelil đọc thư của Tổng Giám đốc UNESCO

2016-12-17_19-02-00Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh tặng hoa cho ngài Youssouf Abdel-Jelil

Thay mặt Bộ môn, cô Lê Thị Khuyên – Phó Trưởng Bộ môn NN&VH Ả Rập chia sẻ niềm tự hào khi qua 20 năm thành lập, Bộ môn tiếng Ả Rập đã dần khẳng định được bản lĩnh của mình và đã phát triển không ngừng, ngày một lớn mạnh hơn, đóng góp được nhiều hơn vào hoạt động giảng dạy cũng như thực hiện sứ mệnh của Nhà trường.

2016-12-17_19-02-09Cô Lê Thị Khuyên

Cho đến nay, Trường Đại học Ngoại ngữ là cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam đào tạo hệ cử nhân chính quy chuyên ngành ngôn ngữ Ả Rập. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm ổn định, rất nhiều trong số đó đang làm việc tại các cơ quan ngoại giao Việt Nam, các bộ ban ngành trung ương, các ĐSQ các nước Ả Rập, các công ty trong nước và nước ngoài, đóng góp một phần vào quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam nói chung cũng như mở rộng quan hệ hợp tác của đất nước với các nước Ả Rập nói riêng. Bộ môn cũng ngày một lớn mạnh, trưởng thành qua thời gian cả về chất và lượng. Có được những thành tựu đó chính là nhờ sự chỉ đạo sát sao, đúng đắn của Ban Lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ. Nhân dịp này, cô cũng thay mặt Bộ môn tặng hoa như lời cảm ơn chân thành tới Hiệu trưởng và các nguyên Hiệu trưởng.

2016-12-17_19-02-18Cô Khuyên tặng hoa cho Hiệu trưởng và các nguyên Hiệu trưởng

Đại diện cho các ĐSQ, ngài Youssef K. Hanna – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ả rập Ai cập tại Việt Nam cho biết ông đánh giá cao việc Nhà trường đưa tiếng Ả Rập vào giảng dạy bên cạnh các thứ tiếng khác tại trường và thành lập khóa tiếng Ả Rập đầu tiên vào năm 1996. Ông cũng khẳng định ĐSQ Ai Cập cũng như ĐSQ các quốc gia nói tiếng Ả Rập khác sẽ tiếp tục hỗ trợ việc dạy tiếng Ả Rập trong trường về cả phương diện cấp học bổng cho sinh viên và cử giáo viên, hỗ trợ tài liệu giảng dạy.

2016-12-17_19-02-35

Ngài Youssef K. Hanna – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ả rập Ai cập tại Việt Nam phát biểu trong lễ kỷ niệm

2016-12-17_19-02-44

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy tặng hoa cho ngài Đại sứ

GS. TSKH Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, nguyên PGĐ ĐHQGHN là người đã có nhiều công giúp đỡ cho sự phát triển của hoạt động giảng dạy tiếng Ả Rập tại Trường ĐHNN. Phát biểu trong buổi lễ, ông gửi lời chúc mừng sự phát triển lớn mạnh trong 20 năm qua. Đi tiên phong trong việc giảng dạy tiếng Ả Rập tại Việt Nam, ông kỳ vọng Bộ môn và Nhà trường sẽ còn đạt được nhiều thành công rực rỡ hơn nữa trong tương lai.

2016-12-17_19-02-56GS. TSKH Vũ Minh Giang thay mặt Ban Lãnh đạo ĐHQGHN phát biểu trong lễ kỷ niệm

2016-12-17_19-03-04Phó Hiệu trưởng Phạm Văn Ngọc tặng hoa cho Giáo sư Vũ Minh Giang

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Cựu sinh viên K37 Ả Rập đang công tác tại Vụ Tây Á – Châu Phi, Bộ Ngoại giao thay mặt cho tất cả các sinh viên đã từng học tiếng Ả Rập tại trường xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy giáo, cô giáo – những người đã không quản ngại khó khăn, vất vả để tạo nên một môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất cho sinh viên. Dù đã tốt nghiệp từ năm 2007, bà luôn theo sát sự phát triển của Bộ môn và Nhà trường. Bà cũng chúc các thầy cô luôn giữ được nhiệt huyết để truyền tình yêu ngôn ngữ Ả Rập đến các thế hệ sinh viên tiếp theo của Nhà trường và hy vọng trong tương lai gần, sẽ góp phần đưa tiếng Ả Rập dần phổ biến tại Việt Nam.

2016-12-17_19-03-152016-12-17_19-03-24Cựu sinh viên Nguyễn Thị Thanh Huyền tặng hoa cho Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh

Đại diện cho các sinh viên đang theo học tiếng Ả Rập tại trường, em Nguyễn Anh Thư, sinh viên lớp 16A1 bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập bày tỏ niềm vinh dự lớn lao khi được phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm long trọng này: “Là những sinh viên của bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập, em và các bạn cảm thấy thật vinh dự và biết ơn khi được các thầy cô dìu dắt để hiểu và thêm yêu ngôn ngữ và văn hóa các quốc gia Ả Rập. Dưới sự chỉ dạy, bảo ban tâm huyết của các thầy cô, em và các bạn sẽ có đủ năng lực để trở thành những chủ nhân của đất nước, những công dân có ích mang trong mình tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa các quốc gia Ả Rập, góp phần để cây cầu nối văn hóa, hợp tác kinh tế, thương mại, chính trị giữa Việt Nam và thế giới Ả Rập ngày càng vững chắc; cũng góp phần để tình hữu nghị giữa đôi bên ngày càng bền chặt, để văn hóa Việt Nam và các quốc gia Ả Rập ngày càng vươn xa ra thế giới.”

2016-12-17_19-03-37

Em Nguyễn Anh Thư cũng thay mặt các sinh viên đang theo học tiếng Ả Rập tại trường hứa nguyện đem hết sức mình không ngừng phấn đấu trong học tập và rèn luyện để đạt được thành tích tốt nhất, để bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập tiếp tục được nhắc đến như một điểm sáng vinh quang trong lịch sử Nhà trường.

2016-12-17_19-03-45Em Nguyễn Anh Thư tặng hoa cho cô Lê Thị Khuyên

Sau đó, Lễ kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Ả Rập tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN và kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập đã chính thức khép lại. Với sự quyết tâm của thầy trò Bộ môn và Ban Giám hiệu, công tác giảng dạy tiếng Ả Rập tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN nhất định sẽ đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Một số hình ảnh trong Lễ kỷ niệm:

2016-12-17_19-03-58

2016-12-17_19-04-06

2016-12-17_19-04-35

2016-12-17_19-04-58

2016-12-17_19-20-47

2016-12-17_19-21-13

2016-12-17_19-21-13

2016-12-17_19-21-24

2016-12-17_19-21-36

2016-12-17_19-21-54

2016-12-17_19-04-19

2016-12-17_19-04-25

Bài liên quan:

Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập – 20 năm hình thành và phát triển

Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Ả Rập

Nguyễn Thủy – Việt Khoa/ULIS Media