Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập khai giảng năm học 2018-2019 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập khai giảng năm học 2018-2019

Ngày 16/8/2018, Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) đã long trọng tổ chức khai giảng năm học 2018-2019 tại hội trường Sunwah.

Đến dự buổi lễ có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trường; cán bộ, giảng viên, sinh viên Bộ môn NN&VH Ả Rập. Lễ khai giảng còn có sự góp mặt của các tân sinh viên K52 Bộ môn NN&VH Ả Rập và phụ huynh. Đặc biệt, ông Obaid Saeed Bin Taresh Al-Dhaheri – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam và ông Nguyễn Quang Khai – Nguyên Đại sứ tại một số quốc gia Ả Rập, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Palestine đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Video biểu diễn văn nghệ của sinh viên Bộ môn

Năm học 2018-2019, Bộ môn NN&VH Ả Rập có 26 em sinh viên nhập học ngành Ngôn ngữ Ả Rập. Trong bài diễn văn khai giảng, cô Lê Thị Khuyên – Phó Trưởng Bộ môn NN&VH Ả Rập đã gửi lời chúc mừng các tân sinh viên lựa chọn tiếng Ả Rập là nơi gửi gắm những ước mơ và hy vọng cho tương lai của mình.

“Cô biết, có nhiều bạn trước khi điền tên Bộ môn NN&VH Ả Rập vào phiếu nguyện vọng, và thậm chí ngay cả bây giờ khi đang ngồi đây, các em vẫn còn rất nhiều băn khoăn. Nhưng cuối cùng, các em cũng đã lựa chọn trở thành thành viên của ngôi nhà Ả Rập, để được học một ngôn ngữ mới và có cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Dù còn nhiều băn khoăn nhưng cô mong các em hãy vững tin với lựa chọn của mình. Tiếng Ả Rập là một ngôn ngữ mới ở Việt Nam, là một ngôn ngữ chưa nhiều người học, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có những cơ hội mới mở ra trước mắt các em. Hẳn các em cũng đã từng nghe một câu nói rất nổi tiếng: ‘If you want something you have never had, you must be willing to do something you have never done’ tạm dịch là ‘Nếu bạn muốn có được những thứ bạn chưa từng có thì bạn phải làm những việc bạn chưa từng làm.’ Vậy nên các em hãy luôn luôn tự hào vì ngôn ngữ mà các em đang theo học”, cô Lê Thị Khuyên chia sẻ.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã khen ngợi những thành tích của Bộ môn NN&VH Ả Rập đạt được trong hơn 20 năm qua, nhất là những kết quả đáng tự hào từ khi đơn vị trở thành một Bộ môn độc lập trực thuộc trường. Ông cũng vui mừng thông báo rằng Nhà trường đã quyết định sẽ tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập (18/12) hàng năm tại trường để tạo ra một cơ hội giao lưu, phổ biến văn hóa, ngôn ngữ Ả Rập. Hiệu trưởng cũng cam kết Nhà trường sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các sinh viên.

Ông Obaid Saeed Bin Taresh Al-Dhaheri đã bày tỏ niềm phấn khởi khi được gặp gỡ và trò chuyện với các bạn trẻ Việt Nam – những con người đang quyết tâm theo đuổi ngôn ngữ Ả Rập.

“Các bạn chính là cầu nối đưa hai nền văn hoá Ả Rập và Việt Nam xích lại gần nhau. Thế hệ trẻ các bạn mang một vai trò rất lớn, các bạn là nền móng của sự tiến bộ và thịnh vượng của xã hội. Những người trẻ là biểu tượng của sự đổi mới, bằng khả năng sáng tạo, họ chính là những mạch máu giúp xã hội không ngừng phát triển và vươn lên. Vì vậy, việc chú trọng đến sự phát triển của thế hệ trẻ là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ quốc gia nào muốn bắt kịp xu hướng vận động của thế giới. Đại sứ quán đã và đang nỗ lực nhằm phát triển tiếng Ả Rập tại Việt Nam thông qua việc trao cơ hội học tiếng Ả Rập tại UAE cho các sinh viên của Bộ môn với những điều kiện thuận lợi nhất”, ông cho biết.

Ông Nguyễn Quang Khai – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại UAE đã kể về những ngày đầu học tiếng Ả Rập của mình và khẳng định không có ngôn ngữ nào khó hay dễ mà quan trọng là tình yêu mới là điều khiến các em học ngôn ngữ Ả Rập tốt hơn. Ông cũng đánh giá rằng cơ hội việc làm tiếng Ả Rập đang rất rộng mở, đặc biệt là trong ngành ngoại giao. Với môi trường học tập tốt cùng đội ngũ giảng viên nhiệt huyết dưới sự ủng hộ của Ban Giám hiệu, các em nhất định sẽ có một tương lai tươi sáng ở phía trước. Cũng nhân dịp này, ông Nguyễn Quang Khai đã tặng Bộ môn NN&VH Ả Rập một số sách tiếng Ả Rập để giúp các cán bộ, sinh viên có cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu nhiều hơn ngôn ngữ này.

Nhận lời mời của Bộ môn, bác Phạm Hồng Tú – Phụ huynh của sinh viên K48 Bộ môn NN&VH Ả Rập Phạm Thị Vui đã bày tỏ lòng biết ơn Bộ môn đã đào tạo, rèn giũa giúp con gái từ một cô bé nhút nhát, rụt rè, thụ động đã ngày càng trưởng thành, tự tin, được nhận học bổng của Đại sứ quán Qatar năm học 2017-2018 và học bổng du học tại Trường Đại học Kuwait năm học 2017-2018. Bác cũng tin tưởng Bộ môn sẽ là điểm tựa giúp các em sinh viên khác thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình.

Đại diện cho các tân cử nhân và cũng là Thủ khoa đầu vào ngành Ngôn ngữ Ả Rập, em Đỗ Thị Phương đã bày tỏ niềm vinh dự được trở thành một thành viên mới của Bộ môn. Dù vẫn còn những bỡ ngỡ, với sự chỉ dạy của các thầy cô, em hứa sẽ cố gắng học tập tốt trong tương lai để tìm kiếm thành công, thực hiện khẩu hiệu “Cùng nhau kiến tạo” của Nhà trường.

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 của Bộ môn NN&VH Ả Rập đã khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi, chào đón năm học mới.

Trước lễ khai giảng, TS. Đỗ Tuấn Minh đã có cuộc trò chuyện và làm việc với ông Obaid Saeed Bin Taresh Al-Dhaheri. Hiệu trưởng cảm ơn ngài Đại sứ đã ủng hộ các hoạt động đào tạo tiếng Ả Rập của Nhà trường. Đồng thời, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh mong rằng Đại sứ và Đại sứ quán UAE sẽ tiếp tục giúp đỡ công tác giảng dạy tiếng Ả Rập tại trường qua nhiều hoạt động như: tuyển lựa sinh viên thực tập tại Đại sứ quán, trao học bổng, thuyết giảng về ngôn ngữ và văn hóa Ả Rập,…

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media