Trao chứng chỉ cho sinh viên hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản đợt 3 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trao chứng chỉ cho sinh viên hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản đợt 3

Ngày 29/6/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi trao chứng nhận hoàn thành thực tập tại Nhật Bản cho sinh viên tham gia chương trình đợt 3 từ tháng 4/2017-6/2018.

Tham dự buổi lễ có PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đỗ Minh Hoàng – Trưởng phòng HTPT, PGS. TS. Hà Lê Kim Anh – Trưởng phòng Đào tạo, ThS. Lê Thị Khánh Trang – Trưởng phòng KHTC, TS. Trần Thị Minh Phương – Phó Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản, chuyên viên phụ trách, đại diện đối tác và 10 sinh viên đại diện cho 13 em tham gia chương trình thực tập liên kết với Công ty Yamato từ tháng 4/2017-6/2018.

Trao chứng chỉ hoàn thành thực tập cho các em sinh viên

Phát biểu trong buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy đã gửi lời chúc mừng các em sinh viên. Cô cho biết chương trình thực tập tại Nhật Bản nằm trong kế hoạch hỗ trợ cho sinh viên có cơ hội đến quốc gia mình học tiếng để học tập và trải nghiệm của Nhà trường. Kể từ khi bắt đầu vào năm 2015, chương trình đã có 126 sinh viên tham gia (Có 70 em đã hoàn thành, 56 em đang ở Nhật và 29 em đang làm hồ sơ). Đây là cơ hội để các em năng động và trưởng thành hơn, tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp, nâng cao trình độ tiếng và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Phó Hiệu trưởng hy vọng các em sẽ áp dụng những điều đã học được, nhất là phong cách phục vụ chuyên nghiệp, khi đi làm sau này.

Cũng trong buổi lễ, các em sinh viên đã chia sẻ những trải nghiệm, đóng góp cho chương trình thực tập 1 năm vừa qua. Các em đều đánh giá đây là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là cho các sinh viên học ngôn ngữ Nhật. Học được các đức tính tốt, sự tự tin, cách làm việc, kỹ năng tiếng Nhật, kỹ năng làm việc tại khách sạn, vốn hiểu biết về đất nước mặt trời mọc, giao tiếp với người bản xứ… là những ưu điểm mà chương trình mang lại.

Em đã học được rất nhiều kỹ năng hữu ích như cách sắp xếp bát đũa, cách chào hỏi,.. và được gặp nhiều người bạn Nhật tốt bụng. Cùng bạn tự lên kế hoạch một chuyến đi xa ở một đất nước xa lạ và trải nghiệm nghề làm đũa là các kỷ niệm em sẽ nhớ mãi trong đời. Em đã được tiếp xúc với môi trường làm việc chú trọng sự chăm chỉ, cẩn thận, sự chính xác của người Nhật, được họ giúp sửa lỗi nhiều. Còn tiếng Nhật của em thì ngày càng tiến bộ qua những hoạt động học tập và làm việc”, em Vũ Thu Phương chia sẻ.

Em Vũ Thu Phương

Thực tập ở khách sạn và sân golf, em Nguyễn Thị Thảo cho biết mình rất vui khi có cơ hội lái xe ở sân golf và học cách pha chế đồ uống: “Lúc đầu mới sang em gặp đôi chút khó khăn nhưng dần quen lại rất thích. Em hơi tiếc khi phải về nước và rất muốn trở lại để trải nghiệm nhiều hơn”.

Em Nguyễn Thị Thảo

Trong số các sinh viên thực tập đợt này, em Đỗ Thị Oanh có lẽ là người đã biết “tận hưởng” chuyến đi của mình nhất. Em đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các đồng nghiệp, được mặc Yukata và Kimono, được tham dự Lễ Thành Nhân và trải nghiệm đợt tuyết đỉnh điểm của Nhật, tự mình lên kế hoạch đi chơi 5 ngày thăm các điểm danh lam thắng cảnh.

Em Đỗ Thị Oanh

Hiện tại, Nhà trường vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình thực tập tại nước ngoài. Mọi thắc mắc về các chương trình thực tập tại Nhật Bản, các em vui lòng liên hệ với: Cô Hiền – Phòng Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (P.106 – Nhà A1) hoặc gửi email vào địa chỉ: phamthuhiendhnn@gmail.com.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media