10 sự kiện và thành tựu nổi bật của Trường Đại học Ngoại ngữ năm 2017 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

10 sự kiện và thành tựu nổi bật của Trường Đại học Ngoại ngữ năm 2017

Trong năm 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nhiều hoạt động lớn, đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng. Trang thông tin điện tử ULIS trân trọng giới thiệu 10 sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Nhà trường trong năm nay:

Clip 10 sự kiện và thành tựu tiêu biểu của ULIS năm 2017

  1. Lễ ra mắt Trung tâm Phát triển Nguồn lực

Ngày 14/02/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Phát triển Nguồn lực. Trung tâm Phát triển Nguồn lực (Center for Resources Development) được thành lập dựa trên Quyết định số 2326/QĐ-ĐHNN ban hành ngày 26/12/2016 do Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội ký. Trung tâm là đầu mối tham mưu, tư vấn cho Ban Giám hiệu tổ chức khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của trường và thực hiện các nhiệm vụ được Hiệu trưởng giao để tối ưu các nguồn lực nhằm bảo dưỡng, duy tu, nâng cấp cơ sở vật chất. Với đội ngũ cán bộ và phục vụ chuyên nghiệp, sau khoảng một năm thành lập, đến nay Trung tâm đã và đang thể hiện được vai trò của mình trong công tác khai thác cơ sở vật chất của trường.

Xem đầy đủ tại ĐÂY.

  1. Lễ công bố quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài thuộc ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN và ra mắt số 01

Ngày 10/01/2017, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã ra quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhân dịp xuất bản số đầu tiên, ngày 16/03/2017, Nhà trường đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập tạp chí. Đến nay, tạp chí đã đảm bảo đều đặn 6 số/năm, trong đó có 2 số tiếng Anh và 4 số tiếng Việt (năm 2017 với định hướng thêm số tiếng Anh trong các năm tới).

Ngoài các bài từ các cán bộ trường, tạp chí cũng nhận được nhiều bài viết từ những cán bộ ngoài trường đến từ nhiều đơn vị trên cả nước như: Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, Viện Quốc tế Pháp ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Ngôn ngữ học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Ngoại thương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Viện Nghiên cứu Thị trường lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Liên bang Đức… Các bài viết trong tạp chí được các phản biện đánh giá cao về nội dung, phương pháp nghiên cứu và đóng góp mới cho các ngành ngôn ngữ học, giảng dạy và học tập ngoại ngữ cũng như quốc tế học, đúng theo sứ mệnh, định hướng của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và tôn chỉ, mục đích của tạp chí.

Xem đầy đủ tại ĐÂY.

  1. Hội thảo khoa học cấp quốc gia dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh lần thứ nhất (GRS 2017)

Ngày 11/08/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh lần thứ nhất (GRS 2017). Đây là lần đầu tiên hội thảo được tổ chức với mong muốn thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học cho học viên cao học (HVCH) và nghiên cứu sinh (NCS), tạo ra một diễn đàn trao đổi học thuật, giúp học viên có cơ hội tiếp cận với những vấn đề mới trong nghiên cứu ngoại ngữ và có bước chuẩn bị tốt nhất để thành công trong quá trình học tập. Đây cũng là diễn dàn dành riêng cho HVCH và NCS đầu tiên tại Việt Nam.

Gần 70 báo cáo của HVCH và NCS đến từ 16 trường đại học trên cả nước đã được công bố trong Kỷ yếu. Có thể tóm lược về các báo cáo gửi tới Hội thảo lần này bằng 2Đ (hai chữ Đ) là đa dạng và đổi mới: đa dạng về đề tài nghiên cứu, đa dạng về thành phần tham gia và sự nỗ lực ứng dụng những cách tiếp cận mới, thành tựu mới đã khiến chất lượng của hội thảo được đánh giá cao. Hội thảo đã được rất nhiều cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, đông đảo HVCH và NCS trên cả nước nhận định là hữu ích và thành công.

Xem đầy đủ tại ĐÂY.

  1. Tổ chức các ngày lễ kỷ niệm trong năm của các đơn vị

Trong năm 2017, Nhà trường đã tổ chức một số hoạt động kỷ niệm của các đơn vị là: Ngày hội quốc tế Pháp ngữ 2017 và lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (18/03/2017),  Lễ hội Hangeul nal và ULIS Korea Day 2017 (07-08/10/2017), Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm CNTT-TT&HL (09/11/2017), Lễ kỷ niệm 25 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại ngữ (11/11/2017).

  1. Đề tài khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước thuộc Chương trình “Khoa học công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” do Trường ĐH Ngoại ngữ chủ trì được Giám đốc ĐHQGHN, Chủ nhiệm Chương trình phê duyệt và ký hợp đồng

Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2013 – 2018 “KH&CN phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” là sự cụ thể hoá chủ trương chiến lược của Đảng và Nhà nước: Coi KH&CN là quốc sách hàng đầu. Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức các ngành Hải quan, Ngoại vụ, Du lịch và Biên phòng để thực thi công vụ và dịch vụ trong xu thế hội nhập quốc tế ở vùng Tây Bắc” thuộc Chương trình này là dự án trọng điểm cấp Nhà nước lớn nhất từ trước đến nay mà Nhà trường đã đấu thầu thành công, được Giám đốc ĐHQGHN, Chủ nhiệm Chương trình phê duyệt và ký hợp đồng ngày 30/10/2017.

Đề tài có sự tham gia của những cán bộ khoa học, chuyên gia đào tạo nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức và quản lý đào tạo cho các đối tượng khác nhau, cả sinh viên, học viên chuyên ngữ lẫn không chuyên với mục đích và nhu cầu sử dụng ngoại ngữ đa dạng. Được thừa hưởng các thành quả của các công trình nghiên cứu đi trước, trên quan điểm kế thừa những giá trị trong kho tàng văn hóa bản địa, tiếp thu những bài học kinh nghiệm đã được đúc kết từ những dự án, đề tài hứa hẹn có những đề xuất mang tính đột phá về mặt hiệu quả trong việc xây dựng mô hình nâng cao năng lực tiếng Anh và tiếng Trung Quốc phù hợp với điều kiện thực tiễn và đặc biệt nhấn mạnh việc đáp ứng đúng và hiệu quả nhu cầu sử dụng của cán bộ viên chức các ngành Hải quan, Ngoại vụ, Du lịch và Biên phòng trong thực tế thực thi công vụ và dịch vụ.

  1. Đổi mới tuyển sinh đầu vào lớp 10 và tổ chức giảng dạy môn Giáo dục An-ninh-Quốc phòng và Giáo dục Thể chất ở Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2017, Trường Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đổi mới tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Theo đó, năm 2017, Nhà trường tiến hành đổi mới phương thức tuyển sinh vào THPT CNN theo hình thức đánh giá năng lực. Các thí sinh phải trải qua kỳ thi trong 1 ngày gồm 3 môn là Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (hệ số 2), Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (hệ số 1), Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (hệ số 1). Kỳ thi năm nay đã diễn ra rất thành công, thu hút được sự quan tâm đông đảo của công chúng. Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, không có trường hợp thí sinh vi phạm và bị xử lý kỷ luật. Điểm thi và chất lượng thí sinh được đánh giá tốt.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng thực hiện chuyển đổi đào tạo môn Giáo dục thể chất sang hình thức hoạt động theo câu lạc bộ và đổi mới môn Giáo dục An ninh Quốc phòng sang tổ chức học tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHQGHN.

  1. Xây dựng các chương trình đào tạo mới

Trong năm 2017, Nhà trường đã xây dựng và ban hành một số chương trình đạo tạo mới là: CTĐT thạc sĩ Liên kết quốc tế chuyên ngành Ngôn ngữ Đức giữa ĐHNN và ĐH Leipzig, CHLB Đức được ĐHQGHN phê duyệt theo QĐ số 1802/QĐ-ĐHQGHN ngày 01/6/2017; CTĐT thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc được ĐHQGHN ban hành theo QĐ số 1885/QĐ-ĐHQGHN ngày 06/6/2017 và CTĐT Thạc sĩ theo hướng ứng dụng chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc được ban hành theo QĐ số 1887/QĐ-ĐHQGHN ngày 06/6/2017; CTĐT cử nhân Chất lượng cao theo Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT ngành Ngôn ngữ Nhật; CTĐT cử nhân bằng kép ngành Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc cho sinh viên trong toàn ĐHQGHN; CTĐT cử nhân bằng kép ngành Ngôn ngữ Anh cho sinh viên Trường ĐHKHTN, ĐH Giáo dục, Khoa Quốc tế.

  1. Tổ chức các chương trình bồi dưỡng về quản trị đại học dành cho cán bộ quản lý và chuyên viên

Trong năm 2017, Nhà trường đã xây dựng các chương trình bồi dưỡng đào tạo chuyên môn và quản trị đại học cho cán bộ lãnh đạo, các bộ chuyên trách đi học tập kinh nghiệm, tạo cơ hội giao lưu và học hỏi tại Đài Loan (Từ ngày 25-31/07/2017 tại Trường ĐH Ngoại ngữ Văn Tảo), tại Nhật Bản (từ 21-29/11/2017 tại trường Đại học Hosei, Đại học Kantogakuin, Đại học công nghiệp Chiba, Đại học Ngoại ngữ Kyoto với sự hỗ trợ, hợp tác của Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản) và đang nghiên cứu xây dựng ở các nước khác. Tuy là lần đầu tiên thực hiện, các chương trình thu hút sự quan tâm rất lớn của cán bộ trong trường.

  1. Nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị, cải tạo cảnh quan, khuôn viên trường, tiếp nhận và đưa vào sử dụng Dự án tăng cường trang thiết bị phục vụ đào tạo và khảo thí

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan khuôn viên, trong năm 2017, Nhà trường đã thực hiện và hoàn thành một số công trình và dự án như: Công trình “Phát triển trường THPT Chuyên Ngoại ngữ”, Dự án “Tăng cường trang thiết bị phục vụ đánh giá năng lực của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN”, Công trình sửa chữa nhà vệ sinh giảng đường A2 trường ĐHNN, Dự án lắp đặt hệ thống ghế ngồi quanh gốc cây tại quảng trường A1 và trước KCT khoa Pháp… Các công trình, dự án được đưa vào sử dụng đã nhận được phản hồi rất tích cực.

  1. Hoàn thành các nhiệm vụ thuộc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020

Là một trong những đơn vị trực tiếp tham gia Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, năm 2017 là một năm Trường Đại học Ngoại ngữ tích cực triển khai hoạt động và hoàn thành nhiều nhiệm vụ do BQL Đề án giao cho như: tổ chức khóa học về hoạt động xác trị đối với bài thi Nói và bài thi Viết ngoại ngữ, tổ chức Hội thảo Chương trình Bồi dưỡng giáo viên theo hình thức kết hợp, xây dựng Báo cáo Giáo dục ngoại ngữ thường niên Việt Nam 2016, Xây dựng Đề án tổng thể Trung tâm vùng chuyên trách đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, giảng viên ngoại ngữ; Triển khai cấp phát chứng chỉ cho các học viên lớp bồi dưỡng NLTA nhiệm vụ thuộc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 ở 06 tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nội…

*Bản PowerPoint 10 Sự kiện và thành tựu năm 2017: LINK.

*Bản PowerPoint 10 Sự kiện và thành tựu năm 2016: LINK.

ULIS Media