Trần Minh Hiếu – Nam sinh Ngoại ngữ tiếp lửa cho các bạn trẻ đam mê Đổi mới sáng tạo  – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trần Minh Hiếu – Nam sinh Ngoại ngữ tiếp lửa cho các bạn trẻ đam mê Đổi mới sáng tạo 

Là một người con của đất cảng Hải Phòng, Trần Minh Hiếu cùng với niềm yêu thích dành cho ngôn ngữ đã bén duyên với ngôi trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN từ bốn năm trước. Hiện tại, cậu đang là sinh viên lớp 20E22 khóa QH.2020, Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Minh Hiếu được biết đến là một sinh viên năng động, luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và công tác xã hội. Đặc biệt hơn, Hiếu được mọi người ngưỡng mộ khi vinh dự 4 lần đạt giải Đổi mới sáng tạo và đã nhận giải thưởng UI Award 2023.   

Chia sẻ về cơ duyên đưa mình đến với ULIS, Minh Hiếu bộc bạch:Quả thật hành trình đến với ULIS của mình có hơi trắc trở một xíu vì mình đã từng lỡ duyên với ngôi trường này. Nhưng vì “chấp niệm” khôn nguôi với nguyện vọng 1 là ngành Sư phạm Tiếng Anh nên mình đã cố gắng thi lại đại học bằng được để được trúng tuyển vào trường và mình thực sự không hề hối hận khi đã dành khoảng thời gian bốn năm thanh xuân đáng nhớ của mình ở đây”.

Với khả năng ngôn ngữ tuyệt vời sẵn có, được cộng hưởng thêm bởi sự ham học hỏi và tính cách năng động của một chàng trai đang ở độ tuổi đôi mươi, Minh Hiếu đã xuất sắc chinh phục nhiều cột mốc đáng ngưỡng mộ trong học tập và hoạt động ngoại khóa trong bốn năm rèn luyện tại ULIS. Có thể kể đến một số thành tích nổi bật của cậu bạn như:

– Sinh viên xuất sắc hai năm học liên tiếp 2021-2022 và 2022-2023.

– Luôn giữ vững điểm GPA xuất sắc: 3.87/4.0.

– 4 lần tham gia nghiệm thu các đề tài NCKH, ĐMST-KN và lần thi nào cũng “bỏ túi” cho mình các giải thưởng như 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba.

– Là sinh viên duy nhất của khoa SPTA đạt học bổng ERASMUS+ cho 1 học kì trao đổi ở Đức.

– Đạt danh hiệu Đại sứ thủ lĩnh và Đại sứ sinh viên lĩnh vực Đổi mới sáng tạo năm 2023.

PV: Minh Hiếu có câu nói nào bản thân cảm thấy tâm đắc và coi nó như kim chỉ nam cho con đường bạn đang đi không?

Minh Hiếu: Câu nói tâm đắc nhất của mình chính là “Hãy dám nghĩ về những điều bất tận, để quên đi hữu hạn của cuộc đời” mà thầy giáo Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp. Câu nói này thực sự đã truyền cảm hứng cho mình vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân để thấy được thế giới này quả thật rất rộng lớn. Nhưng mình cũng hiểu ra rằng, năng lực của con người cũng không có biên giới và chúng ta phải dấn thân vào những trải nghiệm mới, nghĩ xa hơn khỏi những khuôn mẫu đã được định sẵn trong xã hội để thấy được những điều kì diệu của cuộc sống mà chúng ta đang hiện diện ngay lúc này.

PV: Là một sinh viên tham gia rất tích cực trong các hoạt động và cuộc thi về Đổi mới sáng tạo, mình thật sự rất tò mò, không biết niềm đam mê với ĐMST bắt nguồn từ đâu nhỉ?

Minh Hiếu: Từ bé mình vốn dĩ đã là một đứa trẻ hiếu động, tò mò, hay khám phá và thậm chí có đôi lần “nghịch dại” (cười lớn). Càng lớn dần thì mình càng thấy bản thân thích tìm ra những giải pháp mới, việc sáng tạo và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, giúp ích cho cộng đồng khiến mình cảm thấy hạnh phúc. Hiếu nghĩ niềm đam mê của mình xuất phát từ tính cách nhưng đồng thời cũng một phần lớn là nhờ vào các giảng viên hướng dẫn đề tài ĐMST đầu tiên của mình đã truyền một ngọn lửa cảm hứng rất sâu sắc “think big and different” cho mình, để Hiếu dám nghĩ, dám nói lên những quan điểm, những ý tưởng của riêng mình. Và từ thành công ban đầu ấy, ý tưởng của mình sau đó cứ tuôn trào một cách tự nhiên và đến giờ thì cũng ngót nghét tham gia 5 lần ở các kì nghiệm thu và chuẩn bị có lần thứ 6 (cười). Hiếu làm ĐMST không vì thành tích mà chủ yếu mình muốn ý tưởng của mình được lắng nghe, được góp ý, và biết đâu sẽ được chính thức đưa vào thực tế.

PV: Vậy là niềm đam mê này đã được nuôi dưỡng từ rất lâu. Tuy nhiên, chắc chắn rằng để có được những thành tựu như bây giờ thì chặng đường làm ĐMST của Hiếu cũng sẽ có thử thách và khó khăn đúng không?

Minh Hiếu: (Gật đầu) Làm ĐMST đôi lúc cũng có những khó khăn nhất định khiến mình chùn bước, đặc biệt là những dự án đòi hỏi việc khảo sát thực tế rất kĩ, sâu và rộng. Thậm chí, ngay cả khi nắm trong tay một lượng kết quả khảo sát lớn rồi thì cũng đôi lúc mình cảm thấy hoang mang vì kết quả đó lại không đúng với những gì mình phỏng đoán cho lắm. Tuy nhiên, mình tin vào câu nói “There is always light at the end of the tunnel” nên là cứ bước tiếp rồi mọi thứ sẽ ổn thôi. Những lỗ hổng sẽ cần thời gian và sự đầu tư chỉn chu để dần được tháo gỡ. Và cứ như thế những “đứa con” của mình ra đời sau một khoảng thời gian dài ấp ủ và nuôi dưỡng.

PV: Không biết dự định tương lai của Hiếu là gì nhỉ, bạn có tiếp tục theo đuổi con đường ĐMST nữa không hay sẽ tập trung cho các kế hoạch khác của bản thân?

Minh Hiếu: Tham gia ĐMST đã giúp mình học hỏi được rất nhiều kiến thức hữu ích và những kinh nghiệm quý báu mà mình nghĩ nó sẽ phát huy tác dụng trong công việc tương lai của mình, vì thế chắc chắn là mình vẫn sẽ tiếp tục “chinh chiến” với nó rồi. Trong tương lai gần, mình muốn trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết và ấp ủ mang các dự án của mình tham gia các cuộc thi lớn hơn để tìm cơ hội thương mại hóa chúng. Đồng thời, Hiếu cũng muốn sớm gia nhập thị trường lao động để trau dồi thêm kinh nghiệm giảng dạy, đặc biệt là những phương pháp giảng dạy tiếng Anh theo xu hướng hiện đại. Cái gì mới thì mình cũng sẽ đều thích cả mà, đúng không? (cười).”

Chặng đường mà Hiếu đã nỗ lực để đi qua chắc hẳn sẽ truyền thật nhiều động lực cho các bạn trẻ đang trong quá trình chinh phục mục tiêu và hiện thực hóa ước mơ của mình. Nhắn nhủ tới các bạn sinh viên, Hiếu nói: “Hãy mạnh dạn bước khỏi vùng an toàn của mình, các bạn sẽ thấy thế giới ngoài kia có rất nhiều cơ hội cho chúng ta trải nghiệm và bứt phá. Chúng ta không thể phí hoài thanh xuân của mình trong chuỗi ngày học và làm việc lặp đi lặp lại đúng không nào? Vậy thì hãy tô điểm thêm cuộc sống bằng các hoạt động xã hội, cộng đồng, và các chuyến trải nghiệm, phiêu lưu đầy ý nghĩa nhé!

Hà Phương/ĐSTT