Tổng kết và Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 cấp ĐHQGHN – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổng kết và Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 cấp ĐHQGHN

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động thường niên do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (Bộ VH, TT&DL) tổ chức trên quy mô cả nước nhằm khích lệ niềm đam mê đọc sách của học sinh, sinh viên và thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ.

        Tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), năm 2021 là năm thứ hai Trung tâm Thông tin – Thư viện (VNU-LIC) được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi vòng sơ khảo. Qua 5 tháng phát động (từ tháng 3/2021 – tháng 8/2021), cuộc thi đã thu hút được 4.137 bài dự thi. Không chỉ nêu cảm nhận của mình về những cuốn sách hay, các thí sinh còn chia sẻ nhiều phương pháp, kỹ năng đọc sách hiệu quả và nói lên những cảm nhận của mình khi sử dụng, khai thác nguồn lực thông tin thư viện tại VNU-LIC. Ban Tổ chức đã lựa chọn 36 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải vòng sơ khảo cấp ĐHQGHN, bao gồm: 01 giải Đặc biệt, 04 giải Nhất, 06 giải Nhì, 11 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Trong số 20 bài dự thi xuất sắc nhất được Ban Tổ chức gửi dự thi vòng chung khảo Quốc gia đã có 07 bài thi đạt giải, bao gồm 01 giải Nhì, 1 giải Ba và 05 giải Khuyến khích. Thí sinh Trần Yến Hương – sinh viên lớp 19C3 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN đạt giải Đặc biệt cấp ĐHQGHN, đồng thời đạt 02 giải thưởng quan trọng cấp Quốc gia là giải Nhì và giải chuyên đề “Bài chia sẻ cảm tưởng hay nhất”. Với 2.980 bài dự thi, trường Đại học Ngoại ngữ tiếp tục là đơn vị có nhiều thí sinh tham dự nhất sau hai mùa thi trong ĐHQGHN.

        Để nhìn lại kết quả của quá trình tổ chức cuộc thi và trao giải, vinh danh các thí sinh đã xuất sắc đạt giải, sáng ngày 30/11/2021, VNU-LIC đã tổ chức buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 trực tiếp qua ứng dụng Zoom. Buổi lễ có sự tham dự của ThS. Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VH, TT&DL; ThS. Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam; TS. Nguyễn Minh Trường – Phó Trưởng ban Chính trị và Công tác học sinh sinh viên ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN; Đảng ủy, Ban Giám đốc VNU-LIC; toàn thể thí sinh tham gia cuộc thi và nhiều bạn học sinh, sinh viên thuộc các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường đại học thuộc ĐHQGHN.

        Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc VNU-LIC cho biết hai lần cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đều được tổ chức với quy mô lớn tại ĐHQGHN, cho thấy sự chỉ đạo sát sao của các cấp quản lý, sự quan tâm của các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN và sự tham gia tích cực của các bạn học sinh, sinh viên toàn ĐHQGHN. Số lượng và chất lượng của cuộc thi năm nay đã thể hiện tính đa dạng của văn hóa đọc cùng chiều sâu suy nghĩ, tâm hồn, văn hóa tiếp nhận được từ sách của các em. Sức lan tỏa sâu rộng của cuộc thi cũng cho thấy nỗ lực xây dựng hệ sinh thái văn hóa đọc của ĐHQGHN và VNU-LIC, khuyến khích việc tạo dựng nền tảng tự học, tự nghiên cứu suốt đời của mỗi cá nhân.

TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc VNU-LIC

        TS. Nguyễn Minh Trường – Phó Trưởng ban Chính trị & Công tác học sinh – sinh viên, ĐHQGHN ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của VNU-LIC trong việc tổ chức thành công cuộc thi cấp ĐHQGHN và cảm ơn sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức có liên quan. Ông bày tỏ sự tin tưởng vào thế hệ trẻ ĐHQGHN, nhận định rằng số lượng thí sinh tham dự, đạt giải và chất lượng của các bài dự thi là minh chứng sống động cho thấy trí tuệ, tính nhân văn và khả năng thấu cảm của học sinh, sinh viên ĐHQGHN. Theo Ông, chính niềm say mê đọc sách, sự ham hiểu biết của các thế hệ học sinh, sinh viên đã tạo nên bản sắc riêng, giá trị văn hóa và tinh thần của ĐHQGHN. Ông mong muốn cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc sẽ trở thành nhiệm vụ đặc thù, thường niên của VNU-LIC, cổ vũ các thế hệ học sinh, sinh viên tiếp tục nuôi dưỡng và lan tỏa tình yêu với sách bởi theo ông thì “đọc sách là cách cân bằng tâm hồn, làm cho cuộc sống nhân văn hơn”.

TS. Nguyễn Minh Trường – Phó Trưởng ban Chính trị & Công tác học sinh – sinh viên, ĐHQGHN

        ThS. Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư Viện, Bộ VH, TT&DL cho biết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 đã thu hút sự quan tâm, tham gia của 900.000 học sinh, sinh viên trên cả nước. Là đơn vị có bề dày truyền thống trong đào tạo, ĐHQGHN là một trong những đơn vị đầu tiên hưởng ứng, tham gia nhiệt tình vào cuộc thi. Ông mong muốn tinh thần ham học, ham hiểu biết của học sinh, sinh viên ĐHQGHN sẽ luôn được nuôi dưỡng và phát triển không chỉ trong cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc nói riêng mà còn trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu của các em.

ThS. Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư Viện, Bộ VH, TT&DL

        Cùng ý kiến với ThS. Phạm Quốc Hùng, ThS Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam bày tỏ sự hài lòng với kết quả cao của ĐHQGHN trong cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc. Ông mong muốn cuộc thi sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của ĐHQGHN, sự tổ chức chu đáo của VNU-LIC và sự đồng hành, tham dự đông đảo của toàn thể học sinh, sinh viên của ĐHQGHN trong những năm tiếp theo.

ThS. Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam

        Đại diện cho các đơn vị đào tạo chia sẻ cảm nghĩ về cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, TS. Nguyễn Xuân Long – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN và TS. Nguyễn Anh Thu – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN cùng thể hiện sự kỳ vọng lớn vào khả năng học hỏi, niềm say mê sáng tạo, học tập và nghiên cứu của học sinh, sinh viên ĐHQGHN. Thành quả của các em cho thấy các em đang thực sự thành công trên con đường làm chủ làm cảm xúc và tri thức, chiến thắng chính mình để trở nên ngày càng hoàn thiện hơn, đồng thời truyền cảm hứng cho toàn thể học sinh, sinh viên và cả những cán bộ, giảng viên trong ĐHQGHN. Ngoài ra, các đơn vị đào tạo cũng bày tỏ sự tin tưởng vào quá trình tổ chức cuộc thi vòng sơ khảo cấp ĐHQGHN bài bản, khoa học của VNU-LIC và cho biết sẵn sàng ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình hơn nữa các phong trào có ý nghĩa nhân văn lớn như cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong thời gian tới.

Trần Yến Hương – sinh viên lớp 19C3 khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN

        Đúng như chia sẻ của bạn Nguyễn Minh Quân – học sinh lớp 10A6 trường THPT Khoa học Giáo dục, ĐHQGHN và bạn Trần Yến Hương – sinh viên lớp 19C3 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN, thành công lớn nhất của cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là tạo ra một sân chơi lý thú, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho toàn thể học sinh, sinh viên cả nước. Sách không chỉ đóng vai trò là công cụ học tập mà còn là cánh cửa để con người chinh phục tri thức, làm chủ vận mệnh của chính mình trong suốt đời người.

Theo VNU LIC