Tổng kết triển khai Dự án Xây dựng Đại học trọng điểm về Hàn Quốc học tại Việt Nam năm thứ nhất – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổng kết triển khai Dự án Xây dựng Đại học trọng điểm về Hàn Quốc học tại Việt Nam năm thứ nhất

Chiều ngày 20/3/2020, Hội nghị đánh giá nội dung thực hiện năm thứ nhất Dự án Xây dựng Đại học trọng điểm về Hàn Quốc học tại Việt Nam (gọi tắt là AKS Core) đã diễn ra trực tuyến thành công tốt đẹp. 

Tham dự hội nghị, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN có GS. Nguyễn Hòa – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; PGS.TS. Lâm Quang Đông – Phó Hiệu trưởng; TS. Huỳnh Anh Tuấn – Trưởng khoa Sau đại học; Tiến sĩ Trần Thị Hường – Giám đốc dự án AKS Core Việt Nam cùng toàn thể các giảng viên là thành viên của Dự án thuộc Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Hàn Quốc.

Về phía khách mời ngoài trường có TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Trưởng khoa Hàn Quốc học – Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh và các thầy cô trưởng ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kĩ thuật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn Hà Nội,… Ngoài ra còn có các giảng viên ngành Hàn Quốc, các học viên cao học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc khóa 1,2,3 cũng tham dự hội nghị. 

Trong bài phát biểu chúc mừng của đại diện Ban Giám hiệu có đoạn: “Đây là lần đầu tiên, một dự án nghiên cứu, giảng dạy Hàn Quốc học tầm cỡ được giao cho đơn vị chúng tôi, chúng tôi luôn coi đây là một vinh dự to lớn và cũng là một trách nhiệm nặng nề cần phải cố gắng hết sức để hoàn thành. Được biết, trong quá trình triển khai nhiệm vụ quan trọng này, ban Giám đốc dự án luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, tích cực của các thầy cô trưởng ngành Hàn Quốc học tại Việt Nam cũng như các chuyên gia về Hàn Quốc học của Hàn Quốc.

Tôi cho rằng, thành tích mà dự án đạt được cũng chính là thành tích chung của ngành Hàn Quốc học của Việt Nam, mà các vị đang có mặt tại hội nghị này, là những nhân tố then chốt.” 

Báo cáo tổng kết của Giám đốc dự án Trần Thị Hường đã nêu lại 6 khối công việc lớn nằm trong bản kế hoạch dự án đã được phía Hàn Quốc phê duyệt và lần lượt báo cáo về tình hình thực hiện, kết quả nghiên cứu liên quan đến 23 hạng mục công việc chi tiết của dự án. Giám đốc dự án nhấn mạnh, sau khoảng 8 tháng thực hiện thì gần 80% hạng mục công việc dự án đã được hoàn thành khẩn trương, nghiêm túc và chất lượng. Tuy nhiên cũng còn một số hạng mục chưa thể hoặc không thể thực hiện do các nguyên nhân khách quan mang lại. Giám đốc dự án cũng bày tỏ lòng biết ơn tới Ban quản lý dự án thuộc Viện Nghiên cứu Hàn Quốc học Trung Ương (AKS), Ban giám hiệu trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN, đặc biệt là ban cố vấn, các thành viên dự án là các chuyên gia đầu ngành về Hàn Quốc học của Việt Nam.

Hội nghị đã tiếp thu các ý kiến đóng góp, đánh giá về năm đầu tiên thực hiện dự án và các nội dung đề xuất, rút kinh nghiệm để có thể triển khai các công việc dự án của năm tiếp theo từ các khách tham dự. Ban Giám đốc dự án sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp từ các thành viên dự án, các cố vấn trong và ngoài trường để tổng hợp và gửi báo cáo tổng kết năm cho phía Hàn Quốc vào ngày 31/3/2020. 

BQL Dự án

———————————————————— 

 Một số thông tin cơ bản về dự án

Tên dự án:  

Tiếng Việt: Xây dựng hệ thống giảng dạy- nghiên cứu nhằm phát triển Hàn Quốc học tại Việt Nam

Tiếng Hàn: 베트남의 한국학 발전을 위한 교육. 연구 체계 구축

Tiếng Anh: Project of Establishment for Educational and Research of Korean Studies in Vietnam

Thời gian thực hiện: Từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020 (muộn 2 tháng so với các dự án ở nước ngoài khác)

Đơn vị tài trợ, quản lý: Quỹ phát triển Hàn Quốc học tại nước ngoài thuộc Viện nghiên cứu Hàn Quốc học Trung Ương (Academy of Korean Studies)

Thành viên tham gia: Tổng số thành viên dự án là 22 người trong đó có 14 người thuộc ULIS, 5 thầy cô là lãnh đạo các khoa đào tạo về Hàn Quốc học trong nước, 3 giáo sư Hàn. 

Nội dung chính: Xây dựng các môn học về Hàn Quốc học, Xây dựng nền tảng nghiên cứu về Hàn Quốc học, xây dựng nền tảng học thuật , phát triển các tài liệu giảng dạy – nghiên cứu về Hàn Quốc học, xây dựng mạng lưới giao lưu học thuật về Hàn Quốc học, Bồi dưỡng thế hệ nghiên cứu kế cận.

Mọi ý kiến đề xuất, hợp tác tham gia dự án, xin gửi về theo địa chỉ: ulis.akscore@gmail.com