Tọa đàm chuyên đề “Con người với kinh tế đương đại” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tọa đàm chuyên đề “Con người với kinh tế đương đại”

Ngày 16/01/2022 đã diễn ra tọa đàm chuyên đề trực tuyến với chủ đề “Con người với kinh tế đương đại”. Tọa đàm là hoạt động nằm trong kế hoạch triển khai của Cộng đồng chuyên môn Kinh tế Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. 

Tham dự chương trình có sự góp mặt của Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Trưởng khoa ĐT&BDNN Hoa Ngọc Sơn, Trưởng phòng KHCN Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, các giảng viên Bộ môn Kinh tế Khoa ĐT&BDNN và thành viên  Cộng đồng chuyên môn Kinh tế cùng các giảng viên, sinh viên quan tâm.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết với mỗi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp hay xã hội nói chung thì kinh tế đều là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm và thảo luận. Tọa đàm này đặc biệt thú vị khi nhắc nhiều đến từ khóa “hạnh phúc”. Hiệu trưởng hy vọng hạnh phúc không chỉ vang lên trong buổi tọa đàm ngày hôm nay mà còn lan tỏa xung quanh, đồng thời tin tưởng các đại biểu thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích từ các diễn giả.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh phát biểu khai mạc

Trên nền tảng Zoom, người tham dự đã được lắng nghe 3 phần trình bày có nội dung xoay quanh kinh tế, vừa bổ ích vừa mang tính thực tiễn cao.

Phần chia sẻ của TS. Nguyễn Thị Kim Dung đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có chủ đề là: “Kinh tế hạnh phúc cho con người trong kinh tế đương đại”.  Qua đó, diễn giả đã có những chia sẻ về con người trong xã hội đương đại, khái niệm về hạnh phúc thật sự, chỉ ra mối quan hệ tương quan giữa hạnh phúc và thu nhập sau đó đưa ra các lời khuyên để xây dựng được kinh tế hạnh phúc trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Trong khi đó, TS. Đặng Ngọc Sinh, Giảng viên Bộ môn Kinh tế, Trường ĐHNN-ĐHQGHN đã trình bày về: “Thu nhập thay thế thời Covid 19”. Báo cáo được đúc rút từ những kinh nghiệm quý báu và những hiểu biết của diễn giả về cách tạo ra thu nhập thay thế từ các nguồn thu nhập thụ động, đặc biệt là trong thời kỳ Covid 19. Đối tượng hướng tới ở đây không phải là những doanh nghiệp mà chính là những người dân thường như sinh viên, nhân viên và các đối tượng lao động trong xã hội.


Từ những kiến thức trong lĩnh vực quản lý tài chính, TS. Đào Thị Tuyết Nhung – giảng viên Bộ môn Kinh tế của Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã chia sẻ về “Quản lý tài chính gia đình bền vững”. Qua đây, diễn giả đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý chi tiêu hợp lý đối với hạnh phúc gia đình đồng thời gợi ý một số cách để xây dựng chiến lược quản lý tài chính gia đình hiệu quả cho các đại biểu.


Trước khi kết thúc tọa đàm, ba vị diễn giả đã có thời gian trao đổi, thảo luận với nhau và giải đáp những câu hỏi của người tham dự về các vấn đề xoay quanh kinh tế đương đại.

Tọa đàm “Con người  với kinh tế đương đại” đã tạo nên một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận nhằm phổ biến thêm kiến thức về kinh tế cho giảng viên, sinh viên ĐH Ngoại ngữ. Đây hứa hẹn sẽ là khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên môn kinh tế trong năm 2022 sắp tới.

Tọa đàm đã thu hút khoảng 1.800 người tham dự, nhận được nhiều câu hỏi gửi về cho Ban tổ chức cũng như sự tương tác rất nhiệt tình đến từ phía người tham dự.

Một số hình ảnh khác:

Khánh Huyền