Tổ chức thành công Kỳ thi Olympic bậc trung học phổ thông các môn Ngoại ngữ năm học 2022-2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổ chức thành công Kỳ thi Olympic bậc trung học phổ thông các môn Ngoại ngữ năm học 2022-2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 07/01/2023, căn cứ theo “Quy định tạm thời Thi Olympic bậc Trung học phổ thông của Đại học Quốc gia Hà Nội” ban hành theo Quyết định số 535/QĐ-ĐHQGHN ngày 04/3/2022 của Giám đốc ĐHQGHN, Trường Đại học Ngoại ngữ đã tổ chức thành công Kỳ thi Olympic bậc Trung học phổ thông các môn ngoại ngữ năm học 2022 – 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Logo của Kỳ thi

1. Từ sự chuẩn bị ban đầu

Ngày 5/12/2022, Thông báo số 1 về việc tổ chức Kỳ thi Olympic bậc THPT năm học 2022-2023 được đăng tải trên fanpage Kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐHQG Hà Nội – Các môn Ngoại ngữ. Với mục đích phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, động viên, khuyến khích giáo viên và học sinh phát huy năng lực sáng tạo; tạo cơ hội cọ xát, học hỏi nâng cao chất lượng giảng dạy bậc THPT…, kỳ thi ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh đến từ các trường THPT trên toàn quốc. Sau thời gian phát động, kỳ thi đã nhận được đăng kí của 511 thí sinh ở tổng cộng 07 môn ngoại ngữ, đến từ 69 trường THPT và THPT chuyên trên cả nước, từ cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Thông báo số 1 về việc tổ chức Kỳ thi Olympic bậc THPT các môn ngoại ngữ năm học 2022-2023 được đăng tải trên fanpage “Kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐHQG Hà Nội – Các môn Ngoại ngữ”

Infographic của Kỳ thi

Ngày 04 tháng 01 năm 2023, Hội đồng thi Olympic bậc THPT của Đại học Quốc gia Hà Nội – các môn Ngoại ngữ tổ chức tập huấn cho các thí sinh tham dự kỳ thi qua hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom Meeting. Tham gia buổi tập huấn có sự tham gia của các vị đại biểu; về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có cô Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng – trưởng ban chỉ đạo thi cùng các thầy cô trong Ban Tổ chức thi; về phía các trường có học sinh đăng ký dự thi có đại diện Ban Giám hiệu, các giáo viên phụ trách cùng 511 thí sinh đến từ 68 trường THPT và THPT chuyên trên cả nước.

Cô Lại Thị Phương Thảo – PHT Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ phổ biến Quy chế thi

Thông tin hỗ trợ thí sinh và người nhà trong quá trình thi

Homies C3 – Địa điểm được Ban Tổ chức chuẩn bị để các đoàn ngồi chờ và nghỉ ngơi

Sau phần tập huấn là phần Hỏi – Đáp, nhiều đội thi đã có những câu hỏi chi tiết về công tác hậu cần cũng như quyền lợi của thí sinh khi tham dự kỳ thi và được Ban Tổ chức trả lời tận tình, chu đáo.

2. Đến ngày thi chính thức

Ngày 07/01/2023, Kỳ thi Olympic bậc Trung học phổ thông các môn ngoại ngữ của ĐHQGHN chính thức diễn ra tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Các môn thi do Trường Đại học Ngoại ngữ được giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức bao gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn Quốc. Các môn thi ngoại ngữ gồm 2 bài thi: Trắc nghiệm 60 câu hỏi (45 phút) và Nói (8 phút). Cấu trúc đề thi được ban hành theo Quyết định số 2801/QĐ-ĐHNN ngày 13/12/2022 của Hiệu trưởng Trường ĐHNN-ĐHQGHN. Điểm thi được tính theo thang 100, trong đó, phần thi trắc nghiệm 60 điểm và phần thi nói 40 điểm.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cùng Ban chỉ đạo kỳ thi Olympic VNU kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại Trường Đại học Ngoại ngữ

Các thí sinh chuẩn bị làm bài thi Trắc nghiệm

Thí sinh chuẩn bị bước vào phần thi Nói

Ban Tổ chức luôn sẵn sàng để hỗ trợ thí sinh

Đội ngũ Tình nguyện viên có mặt mọi lúc, mọi nơi

Một số hoạt động bên lề mang đến cảm giác thoải mái cho các Thí sinh

3. Chờ đợi kết quả

Ngày thi chính thức khép lại, Hội đồng thi chuyển sang công tác chấm thi, phúc khảo, lưu trữ và báo cáo theo đúng quy định. Trên cơ sở phương án xếp giải do các Tổ chấm thi đề xuất, Chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi Olympic VN xây dựng phương án xếp giải, trình Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phê duyệt.

Học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic VNU được cấp Giấy chứng nhận và được khen thưởng thành tích. Theo Quy định đã ban hành, việc cấp Giấy chứng nhận sẽ được hoàn thành sau ngày tổ chức thi không quá 30 ngày. Học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic VNU và đã tốt nghiệp Trung học phổ thông được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học thành viên, trường và khoa trực thuộc của Đại học Quốc gia Hà Nội theo Quy chế thi tuyển sinh và các quy định khác của Đại học Quốc gia Hà Nội. Học sinh đạt giải trong các năm
học ở bậc Trung học phổ thông nhưng chưa tốt nghiệp được bảo lưu kết quả đến hết năm lớp 12.

Kỳ thi diễn ra trong những ngày giáp Tết, kính chúc các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh có một năm mới Quý Mão 2023 an khang, thịnh vượng; chúc các thí sinh đạt được kết quả cao trong kỳ thi để từng bước chạm tay vào ước mơ của chính mình, cũng như chuẩn bị chinh phục những mục tiêu mới với thật nhiều thành công mới.

Tin bài: Thanh Hiền, ảnh: Nguyễn Quang – FLSS Media