Tìm kiếm các cơ hội hợp tác với Trường Đại học Jean Moulin Lyon 3, Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tìm kiếm các cơ hội hợp tác với Trường Đại học Jean Moulin Lyon 3, Pháp

Ngày 19/10/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi gặp mặt đại diện Trường Đại học Jean Moulin Lyon 3 (Pháp). Buổi làm việc diễn ra trên tinh thần xây dựng, hứa hẹn nhiều hoạt động hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn, lãnh đạo các đơn vị: Phòng HTPT, Khoa NN&VH Pháp, Khoa NN&VH CNNTA. Về phía đối tác có Phó Hiệu trưởng phụ trách đối ngoại/Giám đốc Trung tâm Pháp ngữ quốc tế Manuel Jobert, và Phó Giám đốc Trung tâm Pháp ngữ quốc tế Đặng Hồng Khanh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn đã gửi lời chào mừng đại diện Trường Đại học Jean Moulin Lyon 3 đến làm việc tại ULIS. Phó Hiệu trưởng mong muốn rằng buổi trao đổi này sẽ là tiền đề mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực giữa hai trường, đặc biệt là việc phát triển các chương trình học thuật và xây dựng môn học của giảng viên Khoa NN&VH Pháp và Khoa NN&VH CNNTA. Và để làm được vậy, trước tiên Phó Hiệu trưởng đề nghị hai bên sớm ký kết thỏa thuận hợp tác chính thức.

Đáp lại, đại diện trường Đại học Jean Moulin Lyon 3 Manuel Jobert thể hiện mong muốn được hợp tác lâu dài với Nhà trường về học bổng, đặc biệt là những học bổng trao đổi giữa sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Khoa Sư phạm Tiếng Anh và học bổng trao đổi của giảng viên, giáo viên.

Dù chưa ký thỏa thuận hợp tác chính thức nhưng trước đó Trường Đại học Jean Moulin Lyon 3 đã tham gia trao học bổng đào tạo ngắn hạn cho giảng viên của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp; trao đổi về học thuật và nghiên cứu khoa học liên quan đến bộ môn Pháp ngữ học; tư vấn hỗ trợ khoa xây dựng môn Pháp ngữ học,…

Cũng trong buổi gặp mặt, đại diện Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp cũng bày tỏ kỳ vọng Trường Đại Học Jean Moulin Lyon 3 có thể giúp đỡ và hỗ trợ trong các hoạt động đào tạo. Các chương trình được nhắc đến có thể triển khai bao gồm: tổ chức các tọa đàm liên quan tới tiếng Pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực Pháp ngữ học; chương trình học trao đổi giáo viên, sinh viên hoặc đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ; hay hỗ trợ phát triển trung tâm nghiên cứu Pháp ngữ thành một trung tâm nghiên cứu quy mô khu vực, quy tụ giảng viên, nhà nghiên cứu đầu ngành của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Tiếp tục chương trình, đại diện Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa các nước nói Tiếng Anh đã giới thiệu với đoàn đối tác về ngành đào tạo mới của trường – Ngành Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia, và bày tỏ mong muốn hợp tác trong tổ chức đào tạo môn học, mời giáo viên thỉnh giảng. Ngoài ra, các đề xuất về phương án hợp tác và phát triển rộng hơn cũng được đề cập.

Hai đơn vị đã làm việc và đưa ra thảo luận cụ thể nhằm hướng tới những hoạt động hợp tác thực chất và lâu dài giữa hai bên.

Buổi làm việc khép lại với phần tặng quà và chụp ảnh lưu niệm.

Kiều Vân-Hương Giang/ĐSTT