Gặp gỡ Thủ khoa Trường năm 2023 cùng tình yêu với công việc “trồng người” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Gặp gỡ Thủ khoa Trường năm 2023 cùng tình yêu với công việc “trồng người”

Trong đợt tuyển sinh đại học năm 2023 của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, cô nàng tân sinh viên khoa Sư phạm Tiếng Anh – Nguyễn Ngọc Minh Khuê đã xuất sắc trở thành Thủ khoa đầu vào Toàn trường với số điểm 38,79. Với niềm đam mê nghiệp cầm phấn, cô gái xứ Thanh vẫn đang trau dồi bản thân từng ngày từng giờ để hiện thực hóa giấc mơ trở thành một giáo viên tiếng Anh.


Mối duyên với tiếng Anh và hành trình phát triển bản thân của cô gái trẻ

Chia sẻ về lý do gắn bó với ngôn ngữ Anh, Khuê cho biết, cô bén duyên với ngôn ngữ này từ những năm cấp 1. Ngay từ khi còn nhỏ, Khuê đã có cơ hội được tiếp xúc với tiếng Anh qua những bộ phim hoạt hình. Từ xem phim đến đọc báo, Khuê có niềm yêu thích đặc biệt với những bộ phim tài liệu về các vấn đề được thảo luận sôi nổi như toán học, lịch sử, xã hội. Mỗi ngày, Khuê đều xem video trên các nền tảng mạng xã hội, rồi dần dần một phản xạ nhất định về tiếng Anh đã được hình thành trong cô nàng gốc Thanh Hoá. Chính niềm đam mê với tiếng Anh đã giúp Khuê không mất quá nhiều thời gian để làm quen với các dạng bài, dạng đề trong bài thi.

Cùng với đó, trong suốt 3 năm học cấp 3 tại Trường THPT Chuyên Lam Sơn, với sự dạy dỗ của thầy cô, sự giúp đỡ của bạn bè cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ, Khuê luôn đạt được danh hiệu học sinh giỏi và là một trong những gương mặt quen thuộc của đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh tỉnh Thanh Hoá. Với Khuê, học tập là quan trọng nhưng không phải tất cả. Không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ học tập – nề nếp của trường, Khuê còn là một học sinh năng động trong các hoạt động ngoại khoá khi là thành viên của câu lạc bộ Tranh biện và câu lạc bộ Tiếng Anh trường THPT Chuyên  Lam Sơn. Cô nàng sinh năm 2005 chia sẻ mình từng là trưởng Ban Truyền thông của dự án dạy IELTS cho các bạn học sinh tỉnh Thanh Hoá.

Bằng niềm đam mê với ngôn ngữ Anh từ khi còn nhỏ và những cố gắng trên hành trình trau dồi tri thức, hoàn thiện bản thân, cô gái nhỏ đã gặt hái được những thành tựu cho riêng mình như đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi tiếng Anh. Đặc biệt, điểm 10 tiếng Anh tròn trịa trong kì thi THPT Quốc gia đã giúp Minh Khuê trở thành Thủ khoa đầu vào Toàn trường năm 2023. Nguyễn Ngọc Minh Khuê hiện đang là sinh viên lớp 23E1 khoa Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi được hỏi về bí kíp học và quá trình ôn thi, đặc biệt là cách cân bằng giữa việc học trên lớp và các hoạt động ngoại khoá, Minh Khuê chia sẻ: “Mình cố gắng tận dụng thời gian nhiều nhất có thể. Ví dụ như những môn phụ, không phải là môn trọng tâm, mình sẽ tranh thủ thời gian trên lớp để nghe giảng, rồi cố gắng làm bài, xem lại bài ngay trên lớp. Từ đó, mình có thể có thêm thời gian học những môn xét điểm ở nhà cũng như những hoạt động ngoại khoá. Lúc ôn thi, mình dành hết sức để đạt được kết quả cao nhất. Những môn nào mình cảm thấy bản thân học được, mình sẽ tập trung hết sức để phát triển khả năng ở môn đó. Mình đã tự đưa ra sự đánh giá để biết được điểm mạnh và điểm yếu ở đâu rồi dựa vào đó cố gắng”.

Gửi gắm ước mơ trở thành giáo viên Tiếng Anh tại ULIS

Chia sẻ về cảm xúc sau khi biết bản thân là thủ khoa toàn trường, Minh Khuê cho hay: “Mình cảm thấy vô cùng bất ngờ và vinh dự khi được là thủ khoa của trường. Sau khi điểm thi được công bố, mình thấy rằng điểm của mình cũng hơn năm ngoái nên cũng có phần tự tin sẽ đô, nhưng mình không ngờ rằng bản thân sẽ vinh dự được trở thành thủ khoa của toàn trường. Có lẽ đó sẽ là một trong những khoảnh khắc hạnh phúc và đáng nhớ nhất mình sẽ không bao giờ quên!”.

Khi được hỏi lý do lựa chọn ngành Sư phạm Tiếng Anh tại ULIS để theo học trong 4 năm tới, Minh Khuê chia sẻ: “Bản thân mình đã luôn mong muốn trở thành một giáo viên, mình rất thích ngành học Sư phạm Tiếng Anh và đã chọn gửi gắm giấc mơ đi ‘trồng người’  tại ULIS. Đối với mình, mình rất thích những mối quan hệ giữa người với người, và việc đi dạy giúp mình có được những sự tương tác đó. Khi mình truyền đạt kiến thức cho mọi người, mọi người cũng cho mình những bài học kinh nghiệm mới, đó là mối quan hệ lành mạnh, dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau”.

Sau 1 tháng học tập tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Minh Khuê bày tỏ sự thoải mái khi được theo học tại trường. Tại đây, cô được sống đúng với bản thân và được trải nghiệm cuộc sống sinh viên đầy màu sắc. Mặc dù gặp phải những khó khăn ban đầu vì khối lượng bài tập tại ULIS là khá lớn, nhưng với sự giúp đỡ của thầy cô, sự hoà đồng, gắn kết của bạn bè, Khuê cảm thấy bản thân đang dần thích nghi với môi trường học tập mới.

Chuẩn bị hành trang cho tương lai

Tâm sự về những dự định tương lai, Khuê bày tỏ mong muốn bồi đắp thêm vốn hiểu biết về Tiếng Anh cũng như những kỹ năng mềm trong cuộc sống. Cô nàng cũng muốn thử thách bản thân và nâng cao nhiều kĩ năng khi ra nhập các câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa khác. “Hiện tại mình nghĩ rằng bản thân cần phải phấn đấu tốt nghiệp với kết quả tốt nhất trong khả năng và để có thể cống hiến lâu dài cho ngành” – Minh Khuê chia sẻ.

Tiểu Mai/ĐSTT