Tích cực xây dựng kế hoạch hoạt động ngoại khóa cho sinh viên CTĐT CLC theo Thông tư 23 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tích cực xây dựng kế hoạch hoạt động ngoại khóa cho sinh viên CTĐT CLC theo Thông tư 23

Sinh viên theo học các CTĐT CLC theo Thông tư 23 (Hiện có Ngôn ngữ Nhật CLC, Ngôn ngữ Hàn CLC, Ngôn ngữ Trung CLC) có thể được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đa dạng với cơ hội du học một thời gian tại nước ngoài.

Ngày 13/9/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo chương trình đào tạo CLC theo Thông tư 23 do Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh chủ trì.

Mở đầu cuộc họp, PGS. TS. Hà Lê Kim Anh – Trưởng phòng Đào tạo đã đọc quyết định số 1818 thành lập Ban chỉ đạo cấp trường và cấp khoa chương trình đào tạo CLC theo Thông tư 23 (ký ngày 28/8/2018). Ban chỉ đạo cấp trường gồm 15 thành viên do Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh là Trưởng ban, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long và Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy là Phó Trưởng ban. Ban chỉ đạo cấp khoa gồm có Khoa NN&VH Nhật Bản, Khoa NN&VH Hàn Quốc, Khoa NN&VH Trung Quốc. Mỗi khoa có 5 thành viên do các Trưởng khoa là Trưởng ban.

Trưởng phòng Đào tạo Hà Lê Kim Anh đọc quyết định thành lập Ban chỉ đạo chương trình đào tạo CLC theo Thông tư 23

Sau đó, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã rà soát tình hình thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị theo cuộc họp vào ngày 28/8trước đó, có thể kể đến các công tác như: Xây dựng quy định trách nhiệm các thành viên trong Ban chỉ đạo; tổ chức buổi gặp mặt cho cán bộ giảng dạy CTĐT CLC theo TT23; Xây dựng dự thảo hướng dẫn tổ chức đào tạo cho sinh viên CTĐT CLC theo TT23; Xây dựng dự thảo hướng dẫn tổ chức đào tạo năm học 2018-2019 cho sinh viên CTĐT CLC theo TT23; Xây dựng đội ngũ Chủ nhiệm các lớp; Xây dựng đội ngũ giảng viên thỉnh giảng; Tổ chức buổi nói chuyện giới thiệu về nghiệp vụ biên phiên dịch; Tập huấn cho giáo viên định hướng phẩm chất và kỹ năng trong các học phần giảng dạy; Xây dựng kế hoạch giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên; Xây dựng kế hoạch phục vụ và hỗ trợ sinh viên CLC theo TT23; Xây dựng kế hoạch tổ chức cho sinh viên đi trải nghiệm thực tế; Xây dựng kế hoạch tổ chức các khóa học trực tuyến tiếng Anh cho sinh viên; Xây dựng các khóa học khai thác công nghệ thông tin phục vụ học tập ngoại ngữ; Tổ chức buổi giới thiệu về nguồn học liệu cho sinh viên; Khảo sát xây dựng hệ thống Wifi ở giảng đường B3; Xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động cho sinh viên CTĐT CLC theo TT23; Xây dựng hướng dẫn sử dụng kinh phí cho các CTĐT CLC theo TT23; Cải tạo và xây dựng Khu vực tự học cho sinh viên CLC;…

Phần báo cáo về việc Xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động cho sinh viên CTĐT CLC theo TT23 của Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản, Trưởng khoa NN&VH Hàn Quốc, Trưởng khoa NN&VH Trung Quốc đặc biệt thu hút sự quan tâm của các thành viên dự họp. Theo đó, các khoa đã xây dựng được kế hoạch hoạt động ngoại khóa, “truyền cảm hứng” đa dạng và hấp dẫn cho sinh viên trong năm học 2018-2019 như: giao lưu với sinh viên quốc tế; xem biểu diễn nghệ thuật trà đạo; tham quan nhà máy sản xuất mì; tham gia hỗ trợ tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Nhật; tìm hiểu về điệu múa Yosakoi và nghệ thuật thư pháp; tham gia ngày hội thể thao; trải nghiệm Kpop; tham gia trại hè tại nước ngoài; làm bánh Trung thu; cộng tác “hướng dẫn viên” cho các sinh viên và cán bộ nước ngoài;… Các nội dung về thực tập, thực hành sớm; bổ nhiệm chủ nhiệm lớp; bố trí giảng viên thỉnh giảng; đưa sinh viên học tập trải nghiệm ngoài trường;… cũng đã được các Khoa quan tâm và lên kế hoạch.

Đặc biệt, đến các năm sau, sinh viên các ngành CLC theo TT23 sẽ có thể được đi du học một thời gian tại Nhật Bản/Hàn Quốc/Trung Quốc với cơ hội tìm việc làm ngay tại nước ngoài.

Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản chia sẻ về kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa cho sinh viên CLC của Khoa

Tại cuộc họp, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã đưa ra chỉ đạo về các nhiệm vụ cho các thành viên, các đơn vị phụ trách liên quan. Trong đó, Hiệu trưởng vui mừng khi thấy rằng các đơn vị đều rất tâm huyết với các CTĐT CLC theo TT23 và mong rằng các đơn vị sẽ tích cực triển khai kế hoạch. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc họp thường kỳ của Ban chỉ đạo chương trình đào tạo CLC theo TT 23 để công tác đào tạo, phục vụ cho các chương trình này tốt hơn nữa.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media