Khai giảng học phần “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” năm 2018 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khai giảng học phần “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” năm 2018

Theo học môn “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á”, sinh viên có cơ hội trải nghiệm một “chuyến hành trình tìm hiểu châu Á và chính chúng ta” rất thú vị. Sinh viên theo học học phần này cũng được tham gia tổ chức hội thảo quốc tế, rèn luyện kỹ năng mềm qua nhiều tiết học lý thú.

Ngày 13/09/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ khai giảng học phần “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” năm 2018 do Trung tâm Hợp tác Đông Á (Phòng Hợp tác Phát triển) chủ trì.

Tham dự lễ khai giảng có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. TS. Hà Lê Kim anh – Trưởng phòng Đào tạo, TS. Đỗ Minh Hoàng – Trưởng phòng HTPT, TS. Bùi Đình Thắng và ThS. Mai Vân Hoa – Phó Trưởng phòng HTPT, GS. Hanmo Jang – Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Á (Trường Đại học Saga, Nhật Bản), giảng viên, cán bộ phụ trách và hơn 50 em sinh viên đăng ký tham gia khóa học.

Dự án chuyên đề giảng dạy “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” được hỗ trợ bởi Quỹ One Asia nhằm nâng cao kiến thức về cộng đồng châu Á. Môn học đã được đào tạo tại hơn 200 trường đại học của gần 40 quốc gia trên thế giới và có nhiều trường đưa môn học này vào giảng dạy chính quy. Sau 2 năm thực hiện thí điểm tại trường vào năm 2016 và 2017, Nhà trường đã chính thức thông qua đề cương học phần “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á”. Học phần được giảng dạy với 10 chuyên đề, do các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà ngoại giao trong và ngoài nước trực tiếp giảng dạy. Sau đó, sinh viên sẽ được tham gia vào công tác tổ chức một hội thảo quốc tế của trường.

Phát biểu khai giảng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh chia sẻ rằng các sinh viên lựa chọn học phần này là những em rất đặc biệt khi năm nay Nhà trường chính thức đưa chuỗi bài giảng về cộng đồng châu Á trở thành một môn học chính thức tại trường. Học phần “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” là học phần tự chọn tự do. Tuy môn học không tính vào kết quả điểm TBC tích lũy nhưng đây là môn học tương đối đặc thù, không bị lệ thuộc vào ngôn ngữ các em theo học. Môn học cũng thu hút nhiều giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, tiến sĩ, nhà ngoại giao đã chứng tỏ sự hấp dẫn của chương trình.

Học phần “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” hứa hẹn có những tiên phong, phá cách trong chương trình tổ chức đào tạo và kiểm tra đánh giá. Trong chương trình, sinh viên sẽ được chuẩn bị tổ chức hội thảo quốc tế, điều chưa từng có ở môn học nào tại trường. Sinh viên cũng có nhiều cơ hội được trải nghiệm thực tế khác. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh mong rằng môn học sẽ có hệ thống cựu sinh viên ngày càng lớn mạnh. Là học viên khóa học đầu tiên, thầy mong các em hãy yêu thích và quyết tâm theo đuổi, học tập nghiêm túc để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho bản thân và trải nghiệm “hành trình tìm hiểu châu Á và chính chúng ta” thật thú vị.

Sau lễ khai giảng, các em sinh viên đã được nghe bài giảng đầu tiên với chủ đề “Cộng đồng khu vực hướng tới điều gì?” do GS. Hanmo Jang trình bày. Lịch sử phát triển của châu Á, bối cảnh toàn cầu hóa giáo dục, tính cần thiết của liên kết đào tạo với lời khẳng định về việc cần thiết phải có mạng lưới đào tạo liên kết trong khu vực Đông Á đã lôi cuốn được tất cả sinh viên trong hội trường. Bên cạnh đó, các em cũng nhiệt tình giao lưu, đưa ra quan điểm và thắc mắc của mình cho GS. Hanmo Jang.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media