Thu hút nguồn tuyển chất lượng cao – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thu hút nguồn tuyển chất lượng cao

Kì thi tuyển sinh năm 2018 đang đến gần, ngoài những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh chung mà Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố, Trường ĐHNN còn có những điểm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và tạo điều kiện, cơ hội cho thí sinh khi học tập tại Trường. Bản tin ĐHQGHN đã phỏng vấn TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường ĐHNN về vấn đề này.

Ông có thể cho biết những điểm mới về tuyển sinh của Nhà trường năm 2018?

Trước khi nói về điểm mới, tôi muốn nhắc lại một số cột mốc quan trọng của tuyển sinh năm 2017 để các bạn hiểu rõ hơn những đổi mới, điều chỉnh của chúng tôi trong năm nay. Như các bạn đã biết, hòa chung vào sự thống nhất về phương thức tuyển sinh với cả nước, ĐHQGHN nói chung và ĐHNN nói riêng đã tổ chức tuyển sinh ĐH chính quy 2017 dựa trên kết quả THPT Quốc gia. Phương thức tuyển sinh này phát huy được những ưu điểm nhất định và tiếp tục được chúng tôi sử dụng trong năm nay. Năm 2017, theo khảo sát của chúng tôi, lượng thí sinh quan tâm đến Trường khá lớn, và thực tế, chúng tôi không gặp khó khăn gì để hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh đã đặt ra và vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo.

Căn cứ vào mục tiêu cung cấp cho xã hội các sản phẩm chất lượng cao, Chúng tôi đặc biệt coi trọng tính năng động, sáng tạo, trung thực, tinh thần trách nhiệm, khả năng sống và làm việc trong môi trường cạnh tranh đa văn hóa của các bạn sinh viên. Vì vậy, chúng tôi xây dựng các tổ hợp xét tuyển linh hoạt, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh phát huy được sở trường của mình liên quan đến các ngành đào tạo ngoại ngữ. Các bạn thí sinh có thể sử dụng các tổ hợp như D01-D06 Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; D78 Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh; D90 Toán, KHTN, Tiếng Anh để đăng ký xét tuyển vào trường. Ngoài những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh chung mà Bộ mới công bố, có thể nói đến 3 điểm chính trong mùa tuyển sinh năm nay của Trường ĐHNN-ĐHQGHN như sau:

Thứ nhất, năm 2018, Trường mở mới 03 ngành đào tạo chất lượng cao thu học phí đảm bảo chất lượng đào tạo theo Thông tư 23 của Bộ Giáo dục và đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Trung Quốc. Có thể kể đến 6 điểm nổi bật của 03 CTĐT này so với các chương trình khác: Một là sinh viên sẽ thành thạo 2 ngoại ngữ là môn ngoại ngữ chuyên và tiếng Anh đều yêu cầu CĐR đạt bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tức tương đương C1 theo Khung Tham chiếu chung Châu Âu); Hai là sinh viên sẽ được theo học với các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước; Ba là sinh viên sẽ được học tập theo phương pháp chủ động, sáng tạo, tăng cường trải nghiệm thực tế, phát triển kỹ năng mềm; Bốn là sinh viên được học tập trong môi trường cơ sở vật chất ưu việt với hệ thống phòng học thông minh, có điều hòa nhiệt độ, hệ thống học liệu chuyên sâu; Năm là sinh viên theo học các chương trình này sẽ được ưu tiên nhận nhiều loại học bổng hấp dẫn, bao gồm học bổng hỗ trợ học tập, học bổng giao lưu học tập ngắn hạn tại nước bản địa… Sáu là sinh viên có nhiều cơ hội đi thực tập nhận lương ngay trong quá trình đào tạo, cơ hội nhận học bổng học tập lên cao tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Thứ hai, chúng tôi dành nhiều chỉ tiêu hơn cho các đối tượng học sinh được tuyển thẳng. Mục đích cuối cùng cũng là nhằm thu hút được nguồn tuyển chất lượng cao. Năm ngoái, Trường dành 70 chỉ tiêu thì năm nay, chúng tôi dành gấp đôi, tới 150 cho các bạn tuyển thẳng và xét tuyển thẳng. Ngoài ra, các bạn là học sinh trường chuyên không thuộc lớp chuyên ngoại ngữ cũng có cơ hội được xét tuyển thẳng vào Trường nếu đảm bảo một số tiêu chí như 3 năm học sinh giỏi, điểm TBC môn Ngoại ngữ đạt 8.0 trở lên.

Thứ ba, một điểm đổi mới lần đầu tiên được áp dụng tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN mà tôi muốn nhấn mạnh, đó là chính sách học bổng ưu đãi dành các bạn sinh viên có kết quả cao trúng tuyển và nhập học vào Trường. Năm nay, trường dành suất học bổng tương đương học phí 1 năm học cho các bạn thủ khoa ngành; học bổng tương được học phí 1 năm học và tặng kèm 1 khóa học ngắn hạn tại Nhật Bản cho thủ khoa Trường; đặc biệt, nếu thủ khoa Trường có điểm môn Ngoại ngữ đạt 10/10 sẽ nhận được học bổng toàn khóa học và 1 khóa học ngắn hạn tại Nhật Bản. Điều này thể hiện nỗ lực của nhà Trường trong việc thu hút nhân tài vào theo học.

Những điểm mới dựa trên những yếu tố nào?

Việc mở thêm các ngành đào tạo CLC mới được chúng tôi cân nhắc kĩ trên cơ sở kinh nghiệm đào tạo các CTĐT CLC từ hơn 10 năm nay. Chúng tôi lựa chọn 3 ngành Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc bởi những lý do như: Đáp ứng nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao lớn. Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về CTĐT, đánh giá về chất lượng sinh viên tốt nghiệp. Qua khảo sát nhu cầu của các nhà tuyển dụng tại các cuộc hội thảo đó chúng tôi nhận thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao, thành thạo cả ngoại ngữ chuyên và cả tiếng Anh, có hiểu biết chuyên sâu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và các nước bản địa, có các kiến thức và trải nghiệm thực tế về kinh tế, doanh nghiệp của nước bản địa là rất lớn.

Bên cạnh đó, Trường có đủ các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo để triển khai các CTĐT CLC đáp ứng yêu cầu Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT: Đội ngũ 732 cán bộ, giảng viên được đào tạo bài bản, tâm huyết và có trình độ, đủ sức đảm đương nhiệm vụ đào tạo mới; Cơ sở vật chất tốt, các phòng học thông minh đã được triển khai, hệ thống thư viện được số hóa triệt để, các phòng máy được trang bị mới, và hệ thống quản lí cũng như quy trình quản lý được tinh giản trên tiêu chí phục vụ người học; Trường có rất nhiều đối tác nước ngoài là các trường đại học lớn, từ nhiều năm nay đã hợp tác với Trường để triển khai các hoạt động đào tạo, cử chuyên gia trao đổi học thuật…

Đây là những tiền đề rất quan trọng đảm bảo cho sự thành công của công tác đào tạo. Chúng tôi nghĩ đây cũng là một hướng đi tốt cho các trường đại học hiện nay.

Nhà trường đang tích cực chuẩn bị cho tuyển sinh đại học 2018

Những thí sinh đăng kí xét tuyển vào Trường ĐHNN sẽ được tạo những điều kiện gì?

Thứ nhất, các tổ hợp xét tuyển của trường ĐHNN-ĐHQGHN khá đa dạng nên thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn hơn. Các em thí sinh thi bằng các ngoại ngữ ngoài Tiếng Anh cũng có cơ hội đăng ký vào đúng ngành học của môn ngoại ngữ đó.

Thứ hai, Trường luôn cập nhật các thông tin về tuyển sinh, phương án xét tuyển, thông báo tuyển thẳng trên website để thí sinh nắm thông tin. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Trường còn có chuyên trang fanpage support for K52 để chia sẻ, trao đổi, giải đáp thắc mắc của các bạn thí sinh.

Thứ ba, ĐHQGHN có nhiều ứng dụng CNTT để hỗ trợ thí sinh làm các thủ tục, ví dụ như xác nhận nhập học online, thí sinh sau khi biết kết quả trúng tuyển có thể làm thủ tục xác nhận nhập học trực tuyến.

Thứ tư, sau khi trúng tuyển vào trường, các bạn thí sinh có cơ hội được xét miễn học một số học phần thực hành tiếng nếu đạt năng lực ngoại ngữ theo quy định, điều này sẽ giúp các bạn rút ngắn được thời gian tổng khóa học của mình. Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã có những sinh viên tốt nghiệp sau 3 – 3,5 năm.

Thứ năm, khi đã trở thành sinh viên trường ĐHNN, các bạn sẽ có cơ hội học thêm 1 ngành học thứ hai trong tổng số 15 ngành học của các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN như Tài chính ngân hàng, Kinh tế quốc tế, Luật học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Báo chí…

Thứ sáu, điều quan trọng nhất, khi đã trở thành một Uliser, bạn sẽ trở thành một người năng động, tự tin, có năng lực chuyên môn tốt, có những kỹ năng được tôi luyện thông qua các hoạt động giáo dục trong toàn khóa học, có khả năng thích ứng với những thay đổi của hoàn cảnh và môi trường sống.

Ông có những dự đoán và kì vọng gì vào kì tuyển sinh năm nay?

Tôi nghĩ công tác tuyển sinh hiện nay càng ngày càng đi vào khuôn khổ và thực chất hơn. Thực chất hơn ở đây nghĩa là thí sinh ngày nay có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành học mà mình yêu thích, đam mê và cũng có nhiều cơ hội học đại học hơn so với trước đây. Các Trường đại học cũng có cơ hội tuyển được đúng người, đúng đối tượng. Đây là một điều tốt cho xã hội. Vì vậy, thực ra nói là kì vọng thì hơi to tát, nhưng tôi mong muốn kì tuyển sinh năm nay sẽ công bằng với các em thí sinh, chất lượng và hiệu quả.

Nhà trường đã có những chuẩn bị gì cho mùa tuyển sinh đang tới gần?

Công tác đào tạo luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của các Trường. Trước đây, các trường đại học thường ít chú ý đến công tác truyền thông, do còn mang nặng suy nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương”. Ngày nay, các đơn vị đào tạo cạnh tranh khá khốc liệt. Họ ngày càng đầu tư cho công tác truyền thông mạnh tay hơn, đôi khi là hơi quá đà. Chúng tôi cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Tuy nhiên, xét cho cùng, chất lượng của sản phẩm mà các bạn làm ra mới là điều quan trọng nhất. Vì vậy, chúng tôi luôn tìm cách giữ cân bằng giữa việc truyền thông, quảng bá cho Trường mà vẫn đảm bảo những giá trị cốt lõi, bền vững khác.

Chúng tôi tập trung vào việc hoàn thiện các đề cương môn học, chương trình, giáo trình, kiện toàn hệ thống hành chính phục vụ sinh viên để các em nhận được một chất lượng đào tạo tốt. Việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống xác định chuẩn đầu ra môn học hiện nay của chúng tôi là một bước đi quan trọng tiệm cận đến mục đích của công tác đào tạo theo tín chỉ. Tôi cho rằng, đó mới là việc chuẩn bị tốt cho công tác tuyển sinh.

Ông có nhắn nhủ gì đến với các thí sinh đang ngày đêm say sưa học tập chuẩn bị kì thi sắp tới?

Bộ GD và ĐT vừa công bố lịch thi THPT Quốc Gia năm 2018. Như vậy, các em đều đã biết được quỹ thời gian đến ngày thi cử của mình còn lại bao nhiêu. Thời gian sắp tới, các em sẽ đứng trước nhiều quyết định quan trọng. Vì vậy, hãy biết cách sử dụng thời gian một cách thông minh và sáng suốt khi đưa ra các lựa chọn.

Thay mặt đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường, tôi chúc các em một mùa thi thành công như ý muốn!

Xin cảm ơn ông!

*Bài viết đăng trên Bản tin ĐHQGHN số 325, 3/2018.