Thầy Nguyễn Lân Trung sáng tác bài hát nói hộ tâm tư các bác sĩ tuyến đầu chống dịch – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thầy Nguyễn Lân Trung sáng tác bài hát nói hộ tâm tư các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

“Nếu em chưa rời bệnh viện chiều nay/ Vì nơi ấy mỗi ngày đang là chiến tuyến đầu” – lời ca khúc “Nếu em chưa về” như chính là những tâm sự, nỗi lòng của những chiến sĩ áo trắng luôn túc trực ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Những ngày qua, dịch COVID-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Đây cũng là thời điểm các lực lượng phải căng mình chống dịch nhất là các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Và đó cũng là nguồn cảm hứng để Phó Giáo sư, Tiến sĩ, thầy giáo Nguyễn Lân Trung – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hợp tác và phát triển của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN chắp bút cho ca khúc “Nếu em chưa về”. 

Thầy Nguyễn Lân Trung hoàn thành ca khúc “Nếu em chưa về” trong vòng 1 tiếng. Ảnh: NVCC.
Thầy Nguyễn Lân Trung hoàn thành ca khúc “Nếu em chưa về” trong vòng 1 tiếng. Ảnh: NVCC.

Trong hàng loạt những ca khúc cổ động tuyên truyền chống dịch COVID-19, “Nếu em chưa về” là ca khúc hiếm hoi nói lên nỗi lòng của các y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với đại dịch. Từng câu, từng lời ca khúc như lột tả được nỗi tâm tư giấu kín của họ. Bởi họ cũng là con người, cũng có gia đình, người thân nhưng vì dịch bệnh nên không thể về thăm nhà. 

*Ca khúc “Nếu em chưa về” của nhạc sĩ Nguyễn Lân Trung. Nguồn: NVCC

Chia sẻ với Lao Động, thầy giáo Nguyễn Lân Trung cho biết đây cũng là ca khúc trầm lắng, “nốt trầm hiếm hoi” so với những ca khúc của ông trước đó. Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của “Nếu em chưa về”, thầy cho biết: “Tôi có nghe được một bài hát và thấy hình ảnh một ông bố bế đứa con đang đứng vẫy tay với một cô bác sĩ/ y tá đang đứng trong khu cách ly. Lúc đó, tình cờ một người bạn gửi cho tôi bài thơ với câu đầu tiên là “Nếu em chưa về”. Chính điều đó đã thôi thúc tôi và tôi đã cầm lấy cây ghi-ta để viết bài hát này.

Tôi là dân nghiệp dư nên viết ca khúc theo cảm xúc là chính nhưng thật sự phải nói là những hình ảnh về các y bác sĩ trong thời gian này đều rất cảm động”. 

Những hình ảnh gây ấn tượng mạnh với thầy giáo Nguyễn Lân Trung. Ảnh: NVCC.
 
Những hình ảnh gây ấn tượng mạnh với thầy giáo Nguyễn Lân Trung. Ảnh: NVCC.
Những hình ảnh gây ấn tượng mạnh với thầy giáo Nguyễn Lân Trung. Ảnh: CMH.

Với ông, những hình ảnh bác sĩ, y tá cùng nhau xem chiếc điện thoại để gọi về cho gia đình, hay hình ảnh người bác sĩ gục xuống bàn để nghỉ ngơi, đó đều là những hình ảnh có ấn tượng mạnh và giúp ông viết được lên những ca từ, giai điệu trầm lắng này.

“Những ca từ trong hát này rất ngắn gọn nhưng bài hát này gói gọn tâm tư của tôi đối với những người chiến sĩ áo trắng. Gia đình, bạn bè có nhiều người làm bác sĩ nên tôi cũng lắng nghe những tâm sự của họ. Tôi mong muốn tất cả chúng ta có lời tri ân đến đội ngũ áo trắng vất vả vì đất nước, nhân dân. Nếu chúng ta có thể làm được gì thì hãy cùng chung tay góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh để họ có thể yên tâm công tác”, thầy Nguyễn Lân Trung nói thêm. 

Theo Lao Động