Trải nghiệm 2 tháng thực tập tại báo Le courier du Vietnam – cầu nối Việt Nam với cộng đồng tiếng Pháp quốc tế – là như thế nào? – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trải nghiệm 2 tháng thực tập tại báo Le courier du Vietnam – cầu nối Việt Nam với cộng đồng tiếng Pháp quốc tế – là như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu chia sẻ của bạn sinh viên Vũ Kim Ngân về trải nghiệm 2 tháng thực tập tại báo Le courier du Vietnam:

Quy chế đổi mới thực hành, thực tập và phát triển kỹ năng bổ trợ ban đầu có lẽ đã gây ra những lo lắng, băn khoăn cho không ít sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ nói chung và sinh viên Khoa Pháp nói riêng. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm và giúp đỡ tận tình của các thầy cô mà kì thực tập của mình đã được hoàn thành một cách nhẹ nhàng với những trải nghiệm vô cùng đáng quý tại tòa soạn báo Le courier du Vietnam, tờ báo Pháp ngữ duy nhất tại Việt Nam.

Chúng mình là sinh viên QH2017 nhưng ngay khi quy chế thực tập mới được ban hành để áp dụng bắt đầu từ QH2016, khóa đã được thầy cô phổ biến rất rõ về những điểm khác biệt và tính mới trong việc tích lũy tín chỉ thực hành, thực tập.

Cũng giống như rất nhiều sinh viên khác của Khoa Pháp, thời gian đầu, mình khá lo lắng khi nghĩ rằng cơ hội thực tập của thứ ngôn ngữ mình đang theo học không nhiều và rất băn khoăn về việc chưa biết tìm địa điểm thực tập ở đâu để có thể thử sức vốn tiếng Pháp đã tích lũy trên ghế giảng đường của mình.

Là một sinh viên chuyên ngành du lịch nhưng cơ duyên nào đó đã đưa mình đến với tòa soạn báo Le courier du Vietnam. Đây có lẽ chính là một cơ hội tuyệt vời mà Khoa Pháp dành cho sinh viên. Cá nhân mình không có thành tích học tập nổi bật so với các bạn cùng khóa, trong khi công việc ở tòa soạn lại đòi hỏi sự thành thạo về ngôn ngữ, cũng như sự linh hoạt trong kĩ năng viết bài, biên soạn nên ban đầu mình khá do dự và không dám đăng kí thực tập. Nhưng sau đó nghĩ lại, cơ hội không phải là thứ chỉ dành cho những người giỏi, mà là dành cho những người biết nắm bắt và thế là mình đã không ngần ngại đăng kí thử sức.

Hai tháng thực tập ở tòa soạn tuy không dài nhưng mình đã có những trải nhiệm vô cùng quý giá và đáng nhớ. Ở đây, mình được các cô, chú, anh, chị giúp đỡ rất nhiều cả về kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp, cả về kinh nghiệm sống.

Công việc chính hàng ngày của mình là dịch những bài báo từ tiếng Việt sang tiếng Pháp. Mình may mắn được anh Đặng Dương – phóng viên phòng báo điện tử hướng dẫn. Anh luôn chữa bài vô cùng tỉ mỉ và chỉ cho mình rất nhiều điều thú vị về ngôn ngữ, về cuộc sống, về cách đưa tin… Đôi khi, mình được theo chân anh Dương đi phỏng vấn, quay hình ở Đài truyền hình của Thông tấn xã. Những lần đó, mình có thêm rất nhiều kiến thức về truyền thông. Mình còn có một trải nghiệm tuyệt vời nữa là tự viết bài và tự đi chụp những bức ảnh phục vụ cho bài báo của mình nữa. Mình cũng đã có bài được đăng và cũng nhận được những lời khen, lời khích lệ từ các anh chị, cô chú trong tòa soạn. Mình thực sự rất vui. Những trải nghiệm thú vị này tại báo Le Courrier du Vietnam chắc chắn sẽ là những kinh nghiệm quý báu và giúp ích cho công việc của mình trong tương lai.

Đối với các sinh viên thực tập tại tòa soạn như chúng mình, kì thực tập chính là cơ hội tuyệt vời nhất giúp chúng mình không chỉ có thêm kiến thức mà còn trau dồi được phong cách làm việc tại môi trường chuyên nghiệp.

Em muốn gửi lời cám ơn Nhà trường, thầy, cô đã mang lại cho chúng em những cơ hội thực tập, trải nghiệm để chúng em có thể tự tin khám phá năng lực của bản thân, thử sức những điều chưa từng nghĩ tới trước đó, để bộ hồ sơ thực tập không chỉ là một tập giấy đánh giá mà còn là cuốn sổ lưu giữ lại tất cả những kí ức thanh xuân đáng nhớ của chúng em tại ULIS!

Vũ Kim Ngân QH2017DL1