Thành công bước đầu trong đổi mới tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành công bước đầu trong đổi mới tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ

Ngày 18/09/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết đổi mới tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2017.

Tham dự buổi lễ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị: Phòng Đào tạo, Phòng KHTC, Phòng Quản trị, Phòng CT&CTHSSV, Trung tâm Khảo thí, Trung tâm NCGDNN&ĐBCL, Trung tâm CNTT-TT&HL. Về phía Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có Ban Giám hiệu, Tổ trưởng/tổ phó, nhóm trưởng chuyên môn, tổ văn phòng phụ trách công tác tuyển sinh.

Phát biểu khai mạc, TS. Đỗ Tuấn Minh cho biết Hội nghị sơ kết được tổ chức nhằm nhìn lại, đánh giá công tác tổ chức tuyển sinh vào Trường THPT CNN năm 2017, đồng thời cũng là dịp lấy ý kiến đóng góp giúp kỳ tuyển sinh năm sau thuận lợi và thành công hơn.

Trong buổi sơ kết, đại diện các đơn vị đã trình bày các báo cáo liên quan đến công tác tuyển sinh THPT CNN năm 2017, gồm có: Báo cáo Đánh giá về tình hình tổ chức đăng ký dự thi và tổ chức kỳ thi; Đánh giá về công tác truyền thông; Đánh giá về công tác biên soạn đề thi; Đánh giá về việc chuẩn bị cơ sở vật chất; Báo cáo đánh giá về tổ chức nhập học cho học sinh trúng tuyển.

Theo đó, năm 2017, Nhà trường tiến hành đổi mới phương thức tuyển sinh vào THPT CNN theo hình thức đánh giá năng lực. Các thí sinh phải trải qua kỳ thi trong 1 ngày gồm 3 môn là Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (hệ số 2), Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (hệ số 1), Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (hệ số 1). Kỳ thi năm nay đã diễn ra rất thành công, thu hút được sự quan tâm đông đảo của công chúng. Đã có 1.901 thí sinh dự thi kỳ thi thử đợt 1, 3.270 thí sinh dự thi đợt 2 và 3.253 thí sinh dự thi kỳ thi chính thức. Cả 3 kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, không có trường hợp thí sinh vi phạm và bị xử lý kỷ luật. Điểm thi và chất lượng thí sinh được đánh giá tốt. Đã có 754 thí sinh nhập học vào Trường THPT CNN năm 2017 và được chia làm 16 lớp, hiện đã học tập ổn định theo chương trình.

Đặc biệt, đề thi đổi mới được đánh giá cao, đánh giá được năng lực thay vì chú trọng khả năng ghi nhớ kiến thức của thí sinh; đánh giá được năng lực tổng hợp và đặc thù ngoại ngữ của thí sinh để học tốt chương trình học; đảm bảo độ phân loại tốt; kế thừa và phát huy những ưu điểm và kinh nghiệm xây dựng đề thi đánh giá năng lực trước đây; tối đa hóa được tính khách quan, hiệu quả và khả thi.

Các phần trình bày báo cáo và thảo luận

Tiếp theo là phần trao đổi và thảo luận. Các thành viên tham dự đã cùng bàn bạc, đưa ra nhiều góp ý cho công tác tuyển sinh năm nay và đề xuất nhiều ý kiến đóng góp cho công tác tuyển sinh năm 2018. Các ý kiến đều thể hiện niềm vui của cán bộ khi Nhà trường quyết định tổ chức tuyển sinh theo phương thức mới rất thành công với một vài điểm cần chú ý để triển khai tuyển sinh năm sau còn tốt hơn nữa.

Tổng kết hội nghị, TS. Đỗ Tuấn Minh đánh giá cao công tác tổ chức buổi sơ kết của Trường THPT CNN và nhận định rằng cần phải tiếp tục công tác đánh giá, rút kinh nghiệm và đổi mới tuyển sinh CNN. Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ cũng đưa ra ý kiến chỉ đạo cho các đơn vị trong thực hiện công tác tuyển sinh CNN năm 2018. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đặc biệt lưu ý về công tác lập kế hoạch khung, truyền thông, xây dựng đề thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức các kỳ thi, nhập học… để công tác tổ chức tuyển sinh năm sau bài bản hơn, quy mô hơn và chuyên nghiệp hơn.

Năm 2018, dự kiến sẽ có 3 kỳ thi thử và 1 kỳ thi chính thức vào Trường THPT CNN.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media