Tham quan, trải nghiệm Lịch sử tại Cổ Loa của học sinh UMS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tham quan, trải nghiệm Lịch sử tại Cổ Loa của học sinh UMS

Ngày 26 tháng 11 năm 2019, đúng ngày mồng 1 tháng 11 năm Kỷ Hợi, toàn thể học sinh cùng các thầy cô giáo Trường THCS Ngoại ngữ đã tham gia một chuyến tham quan, học tập, trải nghiệm thú vị tại khu Di tích Lịch Sử Văn hóa Cổ Loa (Đông Anh – Hà Nội).  Đây là một chuyến đi đem đến nhiều kiến thức khắc sâu, mở rộng cho học sinh, đặc biệt tình thầy trò, tình bè bạn càng thêm ấm nồng trong không gian thiêng liêng, ấm áp của một di tích lịch sử văn hóa đặc biệt. 

Hành trình bắt đầu với điểm đến là Thành Cổ Loa. Di tích lịch sử gắn liến với nhà nước thứ hai sau thời Hùng Vương với chứng tích là những vòng thành Cổ Loa kiên cố, vững chắc, lại gắn liền với câu chuyện tình diễm lệ mà bi thương của Mị Châu – Trọng Thủy đã mang đến những cung bậc cảm xúc mới lạ cho cả học sinh cũng như các thầy cô giáo. Đây là hai kiến thức gắn với bài học Nhà nước Âu Lạc (Lịch sử 6) và Truyền thuyết về An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy (Ngữ văn 6).

GV và HS chụp ảnh tại Đền Thượng

Tại đây, học sinh đã tham gia lễ dâng hương tại đền thờ vua An Dương Vương. Dưới sự hướng dẫn của HDV, học sinh lắng nghe những câu chuyện lịch sử ý nghĩa, những câu chuyện truyền thuyết hấp dẫn. Đó là cách lí giải về hiện tượng lịch sử, hiện tượng tự nhiên theo bằng chứng khoa học cũng như kinh nghiệm, tài năng dân gian.

Học sinh chăm chú lắng nghe thuyết minh về lịch sử Cổ Loa

Đối với các bạn học sinh lần đầu được đến Thành Cổ Loa, một điều hiển nhiên là bạn nào cũng trầm trồ trước kiến trúc kì lạ, vô cùng thông minh thể hiện trí tuệ của cha ông ta ngày xưa. Các bạn cũng bày tỏ sự thích thú khi được tận mắt vào viếng Am Mỵ Châu, ngắm nhìn phiến đá cụt đầu hay lắng đọng cảm xúc khi chiêm ngưỡng giếng Trọng Thủy, cảm nhận sâu sắc hơn từ những gì mình đã được học trong sách vở. Còn với các thầy cô giáo, đã có thầy cô đã hơn một lần đến thăm nơi đây, thì lại càng thêm hiểu hơn về lịch sử truyền thống oai hùng của dân tộc.

Chúng tớ vừa học vừa chơi, vừa nghe HDV thuyết minh, vừa làm bài tập đó

Nhiều bạn tò mò với kiến trúc đặc biệt tại Cổ Loa. Các bạn vừa được chiêm ngưỡng tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất trong lịch sử, vừa được nghe câu chuyện kể hấp dẫn, li kì về việc xây và giữ nước của vua An Dương Vương thông qua giọng kể nhẹ nhàng, êm dịu của cô hướng dẫn viên du lịch. Từ những điều lý thú về mối tình nàng Mị Châu – Trọng Thủy, các bạn nhỏ còn háo hức thăm am Mị Châu và được ngắm nhìn lẫy nỏ của thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương giữ thành Cổ Loa. Đứng trước bệ thờ ngai vàng của nhà vua An Dương Vương, bạn nào cũng chắp tay kính cẩn tường nhớ về một thời kì lịch sử oai hùng của cha ông ta.

Chúng mình đang nghe cô HDV thuyết minh về kiến trúc Cổ Loa đấy

Chăm chú ghi chép trong suốt hành trình

Sau khi tìm hiểu kiến thức lịch sử gắn liền với Nhà nước sơ khai đầu tiên tại Việt Nam, học sinh được khám phá và hướng dẫn chơi một số trò chơi dân gian có liên quan đến khu di tích Cổ Loa. Qua đó, rèn luyện tinh thần thể thao, tính tập thể và tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Với tất cả các bạn học sinh, đây là lần đầu tiên các em được tự đóng oản xôi, tự lấy đất đắp thành Cổ Loa, hay hóa thân thành những người lính của An Dương Vương khi xưa trong trò chơi bắn nỏ.

Lần đầu tiên bắn nỏ

Lần đầu tiên xây thành

Lần đầu đóng oản dưới sự hướng dẫn ân cần của Nghệ nhân

Và những thành quả đầu tiên cũng tuyệt vời như học trò UMS

Ai muốn ăn oản thì… năng đến UMS nhé!

Vào buổi trưa, không gian của Không gian Việt tại Khu Di tích Cổ Loa như tươi mới hơn bởi những tiếng cười đùa vui vẻ của thầy và trò UMS. Tại đây, các bạn học sinh cùng thầy cô quây quần bên nhau, ăn bữa ăn với những món do chính các em chuẩn bị ở nhà cho dự án môn công nghệ. Chỉ nhìn thấy thôi, là đã thấy cả một bữa tiệc thịnh soạn mà các em đã gom góp, vun vén với nhau cho hành trình về miền đất cổ. Những tiếng cười, tiếng nói chuyện râm ran cả một góc làng Cổ Loa đã đánh thức nắng lên trong một ngày đầu đông khách tới.

Buổi chiều, các bạn nhỏ UMS còn được ghé thăm nhà triển lãm để chiêm ngưỡng các hiện vật gắn liền với lịch sử hình thành khu di tích Cổ Loa đấy.

Chuyến trải nghiệm Cổ Loa đã kết thúc nhưng chắc hẳn các bạn nhỏ UMS đã học được rất nhiều điều mới lạ và đã tăng thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó nhau hơn. Các bạn đã về một làng quê cổ xưa thanh bình, được gần gũi với thiên nhiên trong đúng thời khắc đặc biệt, ngày mồng 1 tháng 11 âm lịch. Nhờ đó, mỗi học sinh có được thêm những hiểu biết sâu sắc về những trang sử Việt cùng những câu chuyện kể mang đầy sắc màu huyền thoại và linh thiêng, để có đông lực học tập nối tiếp trang sử vàng của dân tộc,

Hẹn gặp lại ở những hành trình khác nhé!

Bích Đào – UMS Media