Cuộc thi thuyết trình “Tìm hiểu về văn hoá các nước ASEAN tại ULIS” năm 2021 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cuộc thi thuyết trình “Tìm hiểu về văn hoá các nước ASEAN tại ULIS” năm 2021

Ngày 7/4/2021, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi thuyết trình “Tìm hiểu về văn hoá các nước ASEAN tại ULIS” năm 2021.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình của học phần Văn hoá ASEAN học kỳ II năm học 2020-2021 do Bộ môn NN&VH Đông Nam Á phụ trách giảng dạy.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các du học sinh Lào tại Việt Nam

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội được biết tới là trường đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ hàng đầu ở Việt Nam. Ngoài các ngôn ngữ đang được giảng dạy chính quy ở trường thì công tác đào tạo ngôn ngữ và văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á cũng góp phần tạo thêm sự đa dạng và mới mẻ trong đào tạo của Nhà trường. Trước nhu cầu đó, Trước tình hình thực tế như vậy, Trường ĐHNN – ĐHQGHN đã mở môn học “Văn hóa các nước ASEAN” học bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Nội dung chính của môn Văn hóa các nước ASEAN giới thiệu về những đặc điểm về tự nhiên, con người, văn hóa các nước Đông Nam Á như: ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học, tôn giáo, kiến trúc,… và sự ảnh hưởng của văn hóa phương Đông, phương Tây đến các nước trong khu vực. 

Tham dự chương trình có Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh; Phó Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Thúy Lan, khách mời, lãnh đạo và giảng viên Bộ môn NN&VH Đông Nam Á và sinh viên tham gia học phần. 

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết sự ra đời của Bộ môn NN&VH Đông Nam Á và học phần Văn hóa ASEAN là sự cụ thể hóa mong muốn tạo ra nhiều cơ hội khám phá tri thức và phát triển bản thân cho các em của Nhà trường. Phó Hiệu trưởng tin rằng cuộc thi lần đầu được tổ chức đặt dấu mốc mới trong sự phát triển của Bộ môn và đem đến những trải nghiệm ý nghĩa, trở thành bữa tiệc văn hóa ASEAN cho các khán giả.

PGS. TS. Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

ThS. Nguyễn Thị Vân Chi – Trưởng Bộ môn NN&VH ĐNA phát biểu chúc mừng các nhóm dự thi

Để lọt vào vòng thi cuối này, 6 nhóm sinh viên xuất sắc nhất trong số hơn 250 bạn sinh viên đã vượt qua phần thi tại các lớp. Trong cuộc thi, mỗi nhóm có khoảng 15 phút để thuyết trình. 

Nhóm 1: INDONESIA thuyết trình với chủ đề: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NỀN VĂN HÓA ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG CỦA INDONESIA VÀ VIỆT NAM

Nhóm 2: VIỆT NAM thuyết trình với chủ đề: ĐÁM CƯỚI TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM QUA CA DAO

Nhóm 3: MALAYSIA thuyết trình với chủ đề: ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠO HỒI ĐẾN TRANG PHỤC, ẨM THỰC, LỄ HỘI CỦA MALAYSIA

Nhóm 4: THÁI LAN thuyết trình với chủ đề: KHÁM PHÁ THIÊN ĐƯỜNG Ẩm THỰC THÁI LAN

Nhóm 5: SINGAPORE thuyết trình với chủ đề: DẤU ẤN TRONG GIAO THOA VĂN HÓA Ở SINGAPORE QUA LĂNG KÍNH TÔN GIÁO

Nhóm 6: PHILIPPINES thuyết trình với chủ đề: SỰ GIAO THOA GIỮA YẾU TỐ BẢN ĐỊA VÀ VĂN HÓA THIÊN CHÚA GIÁO TRONG LỄ HỘI CỦA PHILIPPINES

Chung cuộc, giải Nhất đã thuộc về nhóm Philippines. Ban Tổ chức cũng trao 1 Giải Nhì, 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích cho các nhóm.

Cuộc thi thuyết trình “Tìm hiểu về văn hoá các nước ASEAN tại ULIS” học kỳ II năm học 2020-2021 đã kết thúc tốt đẹp, đem lại nhiều trải nghiệm ý nghĩa với các em sinh viên.

Một số hình ảnh khác:

ULIS Media