Ten Plus 2023: “Thấu hiểu để đón nhận, yêu thương và thay đổi” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ten Plus 2023: “Thấu hiểu để đón nhận, yêu thương và thay đổi”

Trong sắc nắng thu vàng óng mát mẻ của ngày 01/10/2023, Chương trình Định hướng và phát triển Tân học sinh sinh (10+) của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi, tràn đầy nhiệt huyết. Các hoạt động diễn ra tại khuôn viên Trường và Khu liên hiệp thể thao Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng hướng tới chủ đề “ Thấu hiểu” – thông điệp của chương trình năm nay. Chương trình đã thực sự mang đến một ngày Camp trọn vẹn với thật nhiều xúc cảm xúc để các CNNers K55 thật sự sẵn sàng cho hành trình 1000 ngày đáng nhớ ở Chuyên Ngoại ngữ. 

Toàn cảnh ngày Camp

Bắt đầu từ năm 2008, đến nay, Chương trình Định hướng và Phát triển tân học sinh Chuyên Ngoại ngữ – Ten Plus (10+) đã bước sang năm thứ 16. Bên cạnh mục đích chính là giúp các em tân học sinh nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới, Ten Plus 2023 còn muốn giúp những tân học sinh K55 thấu hiểu bản thân mình, hiểu để đón nhận, chia sẻ và thay đổi, để các em trân trọng 1000 ngày thanh xuân tại mái trường Chuyên Ngoại ngữ, rồi từ đó mang theo tinh thần 10+, tiếp bước 54 thế hệ học sinh anh chị, phát huy truyền thống Nhà trường: “Cháy lên để mà tỏa sáng”.

“Linh vật” thể hiện chủ đề 10+ 2023

Là một chương trình thường niên, Ten Plus là cơ hội để học sinh thể hiện khả năng lãnh đạo, giúp học sinh hình thành kĩ năng xử lý tình huống, làm việc tập thể, … bởi lẽ Ten Plus được điều hành hoàn toàn bởi học sinh, dưới sự cố vấn của cán bộ giáo viên nhà trường. Bản thân những tên gọi dành cho đội ngũ Ban Tổ Chức cũng mang đậm màu sắc của học sinh Chuyên Ngữ: Trưởng Ban Tổ Chức – In Charge (IC), Ban Tổ Chức – Student Organizers (SOs), Nhóm Định Hướng – Orientation Groups (OGs) bao gồm Orientation Group Leaders (OGLs) – học sinh lớp 11, 12 đang theo học tại trường, Advisors, Supporters – các cựu học sinh và Campers – học sinh lớp 10 – đối tượng hướng tới của chương trình.

Orientation Groups – Một “OG” của Chương trình

Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của TS. Hoa Ngọc Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN – ĐHQG Hà Nội; Thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường; Cô Lại Thị Phương Thảo – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Cô Đỗ Thị Ngọc Chi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Ten Plus 2023 cũng vinh dự chào đón sự tham gia của các thầy cô giáo và học sinh trường THPT Chuyên Bắc Ninh do cô Ngô Thị Thanh Thuỷ – Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Bắc Ninh dẫn đoàn; các thầy cô giáo và học sinh trường TH, THCS & THPT Fansipan – Thanh Hóa do cô giáo Lê Thị Chính – nguyên Hiệu trưởng trường Chuyên Ngoại ngữ giai đoạn 2007 – 2012 dẫn đoàn.

BGH và giáo viên Nhà trường chụp ảnh cùng TS. Hoa Ngọc Sơn và cô Lê Thị Chính, cô Ngô Thị Thanh Thuỷ

Sau phát biểu khai mạc chương trình của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Phú Chiến, IC Lê Ánh Khánh Ngọc – học sinh lớp 12C đã có phần điều hành, giới thiệu chương trình vô cùng ấn tượng. Sự xuất hiện của các Sos, các OGLs đến  đến từ đến từ 3 Fam (Family – Gia đình) – những học sinh được thầy cô tin tưởng giao “trọng trách” định hướng cho các em tân học sinh khối 10 đã làm nóng không khí ngày Camp. Và những nhân vật chính của chương trình, không ai khác chính là tân học sinh K55 – 691 “Campers” trong màu áo cam nổi bật giữa khoảng trời hình chữ nhật của Chuyên Ngoại ngữ.

Lê Ánh Khánh Ngọc , học sinh lớp 12C, IC 10+ 2023 cùng thầy Hiệu trưởng Nguyễn Phú Chiến

Phần giới thiệu của các SOs

Tiếp đó, 30 OGs được chia về các Ogspot để dành thời gian cho Ogtime, tại đây đội ngũ SOs Media của chương trình sẽ giúp các OG lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất của OG mình bằng những bức ảnh tuyệt vời. Chương trình tiếp tục diễn ra với một chuỗi các hoạt động bổ ích mà trước hết là Massdance, tất cả các học sinh đã cùng nhau hòa nhịp trong những giai điệu vui tươi của ca khúc “Teenage Dream” với những động tác nhảy đầy lôi cuốn.

A group of people standing under a large striped tent</p>
<p>Description automatically generated

Học sinh tập nhảy Massdance

Ngay sau phần Massdance, các OGLs, Campers tổ chức Famtime với dấu ấn đặc trưng của từng Fam. Famtime kết thúc cũng là lúc toàn Camp cùng nhau di chuyển về trường để nghỉ giải lao, ăn trưa. Sau đó, các Fam tham gia các trò chơi cực kì sáng tạo, hài hước nhưng cũng đầy thử thách bởi nó đòi hỏi kĩ năng làm việc theo nhóm mà ở đó các thành viên đều cần đoàn kết, hợp lực để giành chiến thắng. Sau những phần tranh tài này lửa của các Fam trong Game lớn là màn Cheer battle “rất nhiệt” của OGLs và Campers của 3 Fam.

A large group of people under a large striped tent</p>
<p>Description automatically generated

Cheer battle rất nhiệt

A group of people in blue shirts under a red and white striped tent</p>
<p>Description automatically generated

Những trò chơi đòi hỏi sự khéo léo và tinh thần hợp lực, đoàn kết cao độ

Bữa tối diễn ra nhanh chóng tại các OGspot, bởi lẽ Camper nào cũng nóng lòng chờ tới buổi “10+ night” – hoạt động diễn ra vào buổi tối của chương trình.  Mở đầu đêm “Night” không thể thiếu những tiết mục đặc sắc đến từ các câu lạc bộ Nghệ thuật của Chuyên Ngoại ngữ là CRC và CDC. Tất cả mọi người đều cuốn theo bữa tiệc âm nhạc, màu sắc đến từ hai câu lạc bộ.

10+ Night

Đêm 10+ với chủ đề “Thấu hiểu” đã được truyền tải một cách đầy sáng tạo bằng các phần trình diễn đến từ 3 Fams – “Fam Show”. Thông qua sự diễn xuất và sự hóa thân vào vai những nhân vật trong câu chuyện, các anh chị muốn gửi gắm thông điệp về sự thấu hiểu một cách gần gũi, song cũng đầy lắng đọng tới các Campers: Fam 1 – Hiểu để đón nhận; Fam 2 – Hiểu để chia sẻ; Fam 3 – Hiểu để thay đổi. Sau mỗi màn trình diễn, một thông điệp cụ thể lại truyền đi, những tình huống cụ thể kèm theo những phân tích sâu sắc đến từ IC – Lê Ánh Khánh Ngọc đã giúp các em campers hiểu hơn về bản thân mình, rằng: thấu hiểu là chìa khóa để ta đón nhận thế giới một cách dễ dàng hơn. Khi biết thấu hiểu, ta sẽ biết đồng cảm và liên kết với người khác, từ đó biết yêu thương và được yêu thương. Đặc biệt, thấu hiểu chính là cách thức để mỗi CNNer có thể trải qua 1000 ngày tại Chuyên Ngoại ngữ trọn vẹn nhất về cả kinh nghiệm, trải nghiệm, cảm xúc và những mối quan hệ đã tạo dựng được. Ten Plus đã “chạm” đến trong tim mỗi camper bằng cách thức nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu sắc như vậy.

K55 chăm chú theo dõi chương trình

10+ night khép lại với thật nhiều xúc cảm lắng đọng trong từng thành viên của Ban Tổ Chức cũng như các em Campers K55. Ten Plus khép lại nhưng ngọn lửa mà 10+ thổi bùng lên trong trái tim của Campers có lẽ sẽ không bao giờ phai.

Điểm nhấn của Chương trình – Chủ đề Thấu hiểu

Chào mừng các em về với ngồi nhà chung Chuyên Ngoại ngữ, một ngôi nhà nhỏ bé nhưng chan chứa tình yêu thương!

Tin bài: Hà Dung

Ảnh: Thầy và trò Nhà trường