Biểu diễn Nghi thức ẩm thực truyền thống Houchoshiki “Cá chép vượt long môn” của Nhật Bản – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Biểu diễn Nghi thức ẩm thực truyền thống Houchoshiki “Cá chép vượt long môn” của Nhật Bản

Ngày 5/10/2023 tại Hội trường Vũ Đình Liên, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã đón đoàn biểu diễn nghi thức ẩm thực truyền thống của Nhật Bản sang biểu diễn. Sự kiện nhận được sự quan tâm không chỉ của các thầy cô, sinh viên Khoa NN&VH Nhật Bản mà còn của đông đảo các sinh viên trong trường. 

Tham dự chương trình có Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn, đại diện Phòng HTPT và Phòng CTCT&HSSV cùng các thầy cô, sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản. 


Nghi thức ẩm thực có tên là Houchoshiki, hình thức mổ, phi lê cá mà không cần chạm tay vào. Vào khoảng năm 860 đầu thời Heian, Thiên hoàng Kouko được biết đến là một hoàng đế cực kì thích nấu nướng. Ông thích nấu ăn đến mức còn tạo ra một nghi lễ riêng cho các con dao làm bếp. Nghi lễ được bắt đầu ở Kyoto với tên gọi là “ Houcho Shiki “, theo thời gian nó được lan truyền đến nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản. Người thực hiện nghi thức lễ đứng trước một cái thớt lớn có để một con cá, cầm dao làm bếp ở tay phải và đôi đũa dài ở tay trái, sau đó cắt mà không chạm trực tiếp vào con cá.

Mở đầu chương trình là tiết mục nhảy Marumori của sinh viên Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản 

Tiết mục văn nghệ “Trống cơm” do các học sinh Trường THCS Ngoại ngữ – Trường ĐHNN- ĐHQGHN biểu diễn 

Nghi lễ Houchoshiki được biểu diễn trực tiếp tại Hội trường Vũ Đình Liên 

Cuối buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn trao hoa và quà thay cho lời cảm ơn chân thành đến các nghệ sĩ Nhật Bản đã dành thời gian đến biểu diễn tại ULIS.

Trường Đại học Ngoại ngữ hy vọng buổi lễ góp phần làm sâu sắc thêm hiểu biết về văn hóa lẫn nhau giữa Nhật Bản và Việt Nam. 

Những hình ảnh khác: 

Tố Uyên-Trương Phượng/ULIS Media