Sinh viên Ngôn ngữ Nhật khám phá văn hóa “Xứ sở hoa anh đào’’ với trang phục truyền thống Yukata – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên Ngôn ngữ Nhật khám phá văn hóa “Xứ sở hoa anh đào’’ với trang phục truyền thống Yukata

Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận và bồi đắp tình yêu với văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào, ngày 13 và 14/5/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hoạt động trải nghiệm trang phục truyền thống Yukata dành cho sinh viên khóa QH.2023 ngành Ngôn ngữ Nhật Bản. 

Nhắc đến trang phục đặc trưng trong lễ hội mùa hè và lễ hội xem pháo hoa của người dân Nhật Bản là phải nhắc đến Yukata – một trang phục truyền thống của người Nhật dành cho cả nam và nữ. Được làm từ vải cotton nhuộm màu indigo, trang phục Yukata thường xuất hiện nhiều nhất vào những tháng hè nóng bức. Ngày nay có nhiều loại màu sắc và thiết kế vải khác nhau dành cho trang phục này.

Tham gia chương trình trải nghiệm, các bạn sinh viên đã được nghe giới thiệu về lịch sử và quá trình phát triển của Yukata. Đặc biệt, các bạn đã được hướng dẫn và mặc thử các loại trang phục Yukata đẹp mắt có xuất xứ từ Nhật Bản, được sử dụng các phụ kiện khác như hoa cài, guốc, quạt. Được nhìn ngắm, tận tay chạm vào và khoác lên mình bộ trang phục truyền thống Nhật Bản và chụp lại những bức ảnh lưu niệm là một trải nghiệm ý nghĩa và đầy thú vị đối với các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản.

Chia sẻ về cảm xúc của mình sau khi trải nghiệm hoạt động, bạn Nguyễn Thị Phương Oanh, lớp QH2023.J3 nói: “Mình cảm thấy rất vui vì đây là lần đầu tiên mình được khoác trên mình bộ Yukata và cũng như có cơ hội được hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt, điều khiến mình thích nhất đó chính là những phụ kiện cài tóc siêu xinh xắn khiến mình rất muốn tìm mua thêm ở bên ngoài. Hôm nay thực sự là một trải nghiệm đáng giá, nếu hôm nay mình không tham gia thì mình sẽ thấy rất tiếc. Cảm ơn anh chị và thầy cô đã cho chúng em một trải nghiệm tuyệt vời như hôm nay ạ!”

Bạn Phạm Bích Phương, lớp QH2023.J2 cũng cho biết thêm: “Mình rất hào hứng khi lần đầu được trải nghiệm mặc thử bộ Yukata xinh đẹp và đầy màu sắc. Các giảng viên trong Khoa và các anh chị tiền bối đã hướng dẫn chúng mình rất cụ thể cách mặc Yukata và có cả video giới thiệu khiến mình cực kỳ ấn tượng. Đặc biệt, hôm nay mình cũng được chụp rất nhiều ảnh đẹp với các bạn của mình nữa!”

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản thông qua trang phục Yukata nằm trong chuỗi hoạt động trải nghiệm thường niên của Khoa NN&VH Nhật Bản tổ chức cho các bạn sinh viên năm nhất. Thông qua các hoạt động này, sinh viên đã có những giây phút vui vẻ và lưu giữ được những kỷ niệm tuyệt vời với bạn bè và các thầy cô trong Khoa. Trong thời gian tới, Khoa NN&VH Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực để có thể mang đến những hoạt động trải nghiệm văn hóa ý nghĩa hơn nữa tới sinh viên. 

Một số hình ảnh khác:

Hân Bùi/ĐSTT