Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 và Tọa đàm “Đọc sách trong kỷ nguyên số” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 và Tọa đàm “Đọc sách trong kỷ nguyên số”

Ngày 16/4/2024, trong khuôn khổ Ngày hội sách ULIS Book Fair, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 và tọa đàm “Đọc sách trong kỷ nguyên số”.

Tham chương trình có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, đại diện các đơn vị đối tác, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường, Ban Tổ chức cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên quan tâm. 

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024. Các đại biểu đã cùng nhìn lại những thành tựu và các gương mặt đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2023 qua một video tổng kết.

Tiếp nối thành tựu từ những năm trước, năm nay cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc“ tiếp tục được phát động với mục tiêu kết nối và truyền cảm hứng, niềm đam mê đọc sách trong trường và cộng đồng, từ đó phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức trong cộng đồng, góp phần chấn hưng văn hóa, đặc biệt là văn hóa đọc, khơi dậy khát vọng cống hiến phát triển đất nước.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã nhấn mạnh ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách, đồng thời bày tỏ mong muốn các đơn vị có thể tự triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị để cùng chung tay xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng một môi trường học tập và học tập suốt đời tại ULIS.

Tại chương trình, nghi thức bấm nút đã chính thức phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024, hứa hẹn tiếp tục thu về nhiều bài thi chất lượng.

Chia sẻ tại buổi lễ, Trưởng phòng Dịch vụ Tri thức số ĐH Ngoại ngữ, Trung tâm Thư viện và Tri thức Số ĐHQGHN cho biết: “Đứng ở góc độ là đơn vị được ĐHQGHN giao trách nhiệm làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị tổ chức phát động, chấm thi, gửi bài về Bộ VH-TT&DL và tổng kết khen thưởng, tôi rất xúc động khi tham gia chương trình phát động này của Trường ĐH Ngoại ngữ. Tôi rất cảm ơn lãnh đạo, thầy cô giáo và học sinh, sinh viên ULIS đã luôn quan tâm và hưởng ứng sâu rộng cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc hàng năm với tổng số lượng bài tham gia chiếm 75% toàn thể các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN. Chất lượng bài tham gia được đánh giá cao và tác giả viết rất tâm huyết, thực tế chiếm gần hết các giải cao cấp ĐHQGHN. Ngoài ra, Nhà trường rất quan tâm đầu tư CSVC, không gian đọc, trang thiết bị phục vụ việc đọc sách”.

Tiếp nối chương trình là phần tọa đàm về văn hóa đọc. Diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã có bài chia sẻ truyền cảm hứng đọc sách về chủ đề “Đọc sách trong kỷ nguyên số”. 

“Người bán sách rong” Nguyễn Quốc Vương đã viết và dịch gần 100 cuốn sách về giáo dục, lịch sử, văn hóa đọc. Ông từng là giảng viên Khoa Lịch sử – Đại học Sư phạm Hà Nội, giáo viên thỉnh giảng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Tổng Biên tập nhãn hiệu Ehomebooks – Công ty Cổ phần Xuất bản và Giáo dục Quảng Văn. Ông hiện là chuyên gia làm việc cho Công ty Cổ phần giáo dục và chuyển giao công nghệ Việt Nam. Diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã có hàng trăm cuộc nói chuyện, diễn thuyết về giáo dục và văn hóa đọc tại Bộ giáo dục và đào tạo, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Công an và nhiều trường đại học, công ty, trường phổ thông, nhà tù,… trên toàn quốc từ 2017 đến nay. 

Gắn bó với sách từ nhỏ, theo diễn giả, đọc sách không chỉ lấp đầy khoảng thời gian rảnh rỗi, nó còn giúp chúng ta có thêm rất nhiều kiến thức mới, phục vụ cho cuộc sống. Ở thời đại kỷ nguyên số ngày nay, đọc sách càng trở nên dễ dàng hơn với sự phát triển của công nghệ.

Trong phần giao lưu, diễn giả đã giải đáp nhiều câu hỏi thú vị và bổ ích về kinh nghiệm chọn sách, đọc sách phù hợp với sở thích, chuyên ngành cá nhân.

 

Một bạn đọc đến từ Campuchia đặt câu hỏi cho diễn giả về cách đọc sách tiếng Việt

Cũng trong chương trình còn diễn ra phần trò chơi có thưởng. Nhiều phần quà thú vị đã được trao tặng cho các bạn sinh viên.

Buổi lễ phát động kết thúc thành công tốt đẹp với phần chụp ảnh lưu niệm.

 

Một số hình ảnh khác:

Thu Hương/ĐSTT