Nguyên Phó Hiệu trưởng Bùi Hiền tặng sách cho Trường Đại học Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nguyên Phó Hiệu trưởng Bùi Hiền tặng sách cho Trường Đại học Ngoại ngữ

Ngày 17/12/2019, PGS.TS. Bùi Hiền – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ (nay là Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) đã trao tặng bộ Từ điển bách khoa phổ thông Việt Nam (Tài liệu Việt Nam học cho mọi nhà) cho Nhà trường.

Chắt lọc từ những công trình đã có, cùng với tri thức, kinh nghiệm và đam mê khoa học, bất chấp tuổi tác đã ngoài 80, sau nhiều năm biên tập, PGS.TS. Bùi Hiền đã cho ra đời cuốn từ điển này. Đây là bộ sách gồm 2 cuốn, là loại sách cơ bản dùng để tra cứu khoảng 20.000 từ ngữ dưới dạng các mục từ chỉ các sự vật, hiện tượng, các khái niệm chuyên môn, những tên người, tên đất, tên tổ chức, các sự kiện lịch sử xưa và nay chủ yếu về Việt Nam và một phần về thế giới. Đó là những sự vật hiện tượng hoặc khái niệm thường gặp hàng ngày trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội hiện đại và các ngành khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn. Các mục từ trong từ điển được định nghĩa, giải thích, miêu tả ngắn gọn, rõ ràng, phù hợp với mục đích và yêu cầu tìm hiểu của mọi người có học vấn phổ thông. Tính phổ thông của từ điển còn thể hiện ở chỗ nó chỉ cung cấp nội dung vừa đủ, không đi sâu vào chuyên môn, không quá mang tính hàn lâm, cốt để phổ biến các tri thức phổ thông, giúp người dùng nắm bắt được các ý nghĩa cơ bản của các mục từ.

Việc cho ra đời cuốn từ điển một lần nữa lại thể hiện tấm gương của PGS.TS. Bùi Hiền về say mê nghiên cứu. Điều quan trọng hơn nữa là chỉ có đam mê thôi thì chưa đủ mà còn cần có định hướng đúng đắn, nền tảng lý luận vững chắc, mục tiêu rõ ràng và hợp lý, cùng với phương pháp phù hợp mới có thể biến đam mê, công sức thành sản phẩm thực sự khoa học và hữu ích, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh và Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã đại diện Nhà trường nhận sách, cảm ơn thầy Bùi Hiền và chúc thầy tiếp tục nghiên cứu, cống hiến cho xã hội. Bộ từ điển được lưu tại Bộ phận Học liệu, Trung tâm CNTT-TT & HL, tầng 2 nhà C3 để các thầy cô và sinh viên tìm đọc.

PGS.TS. Bùi Hiền sinh năm 1935, quê ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Ông là giảng viên tiếng Nga, nhà nghiên cứu ngôn ngữ Nga và nhà quản lý giáo dục. Ông gắn bó với trường từ tháng 10 năm 1955 khi được giao phụ trách ban tiếng Nga của trường Ngoại ngữ vừa mới thành lập. Năm 1974, ông được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ (nay là Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội).

ULIS Media